ฮึ่ม! กกต.จ่อสอบ "ครม.บิ๊กตู่" แจกเงินเข้าบัตรคนจน หาเสียงล่วงหน้าหรือไม่?

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

ฮึ่ม! กกต.จ่อสอบ “ครม.บิ๊กตู่” แจกเงินเข้าบัตรคนจน หาเสียงล่วงหน้าหรือไม่?

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 22 พ.ย. โรงแรมเซ็นทรา บายเซ็นทารา ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงข้อสังเกตกรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติงบประมาณหลายหมื่นล้าน โครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพิ่มเติม ถือเป็นการหาเสียงล่วงหน้าหรือไม่ เนื่องจากรัฐมนตรีในรัฐบาลอยู่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่า

หากพบว่าเป็นการอนุมัติงบประมาณที่เข้าข่ายการหาเสียงล่วงหน้า สำนักงาน กกต.จะเป็นผู้ตรวจสอบ รวบรวมข้อมูล พยานหลักฐาน หากเห็นว่ามีมูลความผิด ก็จะส่งมาให้คณะกรรมการ กกต.ได้พิจารณา เพื่อตั้งกรรมการไต่สวนต่อไป ซึ่งโดยกระบวนการแล้ว สำนักงาน กกต.จะเข้าไปตรวจสอบ โดยไม่จำเป็นต้องมีผู้ร้องเรียน

และกรณีนี้เชื่อว่าจะต้องตรวจสอบ เพราะเป็นหน้าที่ของ กกต.อยู่แล้ว โดยไม่ต้องรอให้มีการร้องขอ ไม่ว่าจะเป็นพรรคการเมืองใดที่ดำเนินการแล้วเข้าข่ายผิดกฎหมาย กกต.จะเข้าไปติดตามตรวจสอบอยู่เสมอ แม้สุดท้ายแล้ว ผลการตรวจสอบจะไม่ถือว่าผิดกฎหมายก็ตาม อย่างไรก็ตาม ผู้ใดพบว่ามีมูลความผิด ก็สามารถส่งข้อมูลมาที่ กกต.ได้

นายอิทธิพร กล่าวว่า ส่วนการตรวจสอบกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ครอบงำพรรคเพื่อไทย (พท.) นั้น ยังอยู่ในกระบวนการตรวจสอบจากสำนักงาน กกต.ตามปกติ ยังไม่ถึงขั้นตอนที่คณะกรรมการ กกต.จะมาพิจารณา อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ได้ขอข้อมูลที่คิดว่าจะเป็นประโยชน์จากผู้ที่เกี่ยวข้อง

อ่าน เทแสนล้าน! เปิดงบทุ่มแจกคนจน ทั้งเพิ่มเงิน 500 ค่าน้ำ-ค่าไฟ-ค่าเดินทาง
อ่าน แจกแหลก! มติ ครม. เติมเงินเข้าบัตรคนจนหัวละ 500 ค่าน้ำ-ค่าไฟ อีกต่างหาก!
อ่าน แจกเกินแสนล้าน! อุ้มคนจน มอบเป็นของขวัญปีใหม่ “บิ๊กตู่” โต้ไม่ใช่การเมือง
อ่าน รัฐบาลปฏิเสธ! เพิ่มเงิน บัตรคนจน ไม่เกี่ยวการเมือง คิดมานาน เพิ่งเสร็จ “ช่วงนี้”

 

แท็กกกต.ครม.บิ๊กตู่ยื่นสอบหาเสียง

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th