กระทงยุคประหยัด! ลอยในชาม น้ำร้อนๆ อิ่มท้อง สบายกระเป๋า

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

กระทงยุคประหยัด

 กระทงยุคประหยัด! ลอยในชาม น้ำร้อนๆ อิ่มท้อง สบายกระเป๋า

กระทงยุคประหยัด! – เมื่อถึงเทศกาลวันลอยกระทงของทุกปี สิ่งที่เราจะได้เห็นกันอยู่บ่อยๆ คงหนีไม่พ้นการครีเอทกระทงออกมาขายในรูปแบบแปลกใหม่ เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้ซื้อ หรือไอเดียสร้างสรรค์ไม่ให้กระทบต่อสิ่งแวดล้อม ที่มีทั้งกระทงลูกตีนเป็ด กระทงผักสด กระทงเทียนหอมแฟนซี กระทงกรวยไอศกรีม กระทงแตงโม กระทงดอกบัว กระทงน้ำแข็ง ฯลฯ

 อย่างล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก ไทยแลนด์ดินแดนโซเชียล โพสต์ภาพกระทงขำๆ ที่ทำมาจากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปปักธูปเทียนดอกไม้ โดยระบุแคปชั่นว่า “ลอยกระทงปีนี้ ประหยัด เก็บตังไว้เที่ยว” 

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 21 พ.ย. ที่ผ่านมา ผศ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว Jessada Denduangboripant ให้ความรู้ว่า กระทงขนมปัง คือ กระทงที่ไม่ดีต่อสิ่งแวดล้อมที่สุด ควรหลีกเลี่ยงถ้าคิดจะลอย เพราะกระทงขนมปัง ทำน้ำเน่าเสียมากกว่าอย่างอื่น

เพราะกระทงขนมปัง มันเป็นสารอินทรีย์ ลงน้ำก็ยุ่ยและเน่าอย่างรวดเร็ว จะเก็บขึ้นแบบกระทงใบตองหรือโฟมก็ไม่ได้ ปลาก็ไม่ค่อยกิน แล้วถ้ากินไม่หมด มันก็จะกลายเป็นอาหารของเชื้อจุลินทรีย์ให้น้ำ ทำให้น้ำเน่าเสียหนักขึ้นอีก (อ่าน : เตือน! กระทงขนมปัง ทำลายธรรมชาติมากที่สุด ทำจากโฟม ยังไม่ขนาดนี้!)

เพิ่มเพื่อน

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th