อย่าล้ำเส้น! เตือนกลุ่มวิจารณ์เจ้าฟ้าชายซาอุฯ ย้ำทรงไม่เกี่ยวคดี‘คาช็อกกี’

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

REUTERS

อย่าล้ำเส้น! เตือนกลุ่มวิจารณ์เจ้าฟ้าชายซาอุฯ ย้ำทรงไม่เกี่ยวคดี‘คาช็อกกี’

อย่าล้ำเส้น! – เมื่อวันที่ 22 พ.ย. เอเอฟพี รายงานว่า ทางการซาอุดีอาระเบียเตือนบรรดากลุ่มที่วิพากษ์วิจารณ์และเรียกร้องให้นำ เจ้าฟ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุฯ มาดำเนินคดี หลังรายงานของสำนักงานข่าวกรองกลางสหรัฐอเมริกา หรือซีไอเอ สรุปด้วยความมั่นใจสูงว่า มกุฎราชกุมารแห่งซาอุฯน่าจะเป็นผู้ออกคำสั่งสังหาร นายจามาล คาช็อกกี ผู้สื่อข่าวอิสระชาวซาอุฯ ที่สถานกงสุลใหญ่ซาอุฯ นครอิสตันบูล ประเทศตุรกี เมื่อ 2 ต.ค.

อ่านข่าวก่อนหน้านี้: ช็อกโลก ‘ซีไอเอ’ สรุป ‘มกุฎราชกุมารซาอุฯ’ สั่งสายลับฆ่าโหดนักข่าวในสถานกงสุล

ทางการซาอุฯเตือนว่า การเรียกร้องดังกล่าวถือว่าเป็นการล้ำเส้น ทั้งที่พระองค์ทรงเคยปฏิเสธแล้วว่าไม่มีส่วนรู้เห็นหรือเกี่ยวข้องใดๆ

เจ้าฟ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน – Bandar Algaloud/Courtesy of Saudi Royal Court/Handout via REUTERS

นายอเดล อัล-จูบีเอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศซาอุฯ กล่าวว่า ทางการซาอุฯจะไม่ยอมอดกลั้นต่อการเรียกร้องให้นำเจ้าฟ้าชายโมฮัมเหม็ดมาดำเนินคดี เพราะในซาอุฯ การกระทำต่อพระบรมวงศานุวงศ์เช่นนี้ถือว่าล้ำเส้น โดยเฉพาะระดับสมเด็จพระราชาธิบดี และมกุฎราชกุมารแห่งซาอุฯ

ทั้งสองพระองค์ถือเป็นผู้แทนของปวงชนชาวซาอุฯ และพสกนิกรทุกคนถือเป็นผู้แทนของทั้งสองพระองค์ ดังนั้นชาวซาอุฯจะไม่ยอมอดทนต่อการกระทำที่ทำให้พระองค์ต้องเสื่อมเสียพระเกียรติและบ่อนทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์แห่งซาอุฯ

ผู้ประท้วงสวมหน้ากากพระพักตร์เจ้าฟ้าชายโมฮัมเหม็ดด้านนอกสถานกุงสลซาอุในนครอิสตันบูล ตุรกี เมื่อ 25 ต.ค. 2561 – REUTERS/Osman Orsal

“ฝ่ายเราเคยชี้แจงชัดเจนแล้วว่า เจ้าชายโมฮัมเหม็ดทรงไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง การสืบสวนยังคงดำเนินอยู่และยืนยันว่าจะนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษ”

พร้อมเรียกร้องให้ทางการตุรกีนำหลักฐานที่กล่าวอ้างมาให้แสดงให้กับฝ่ายซาอุฯ หลังทางการตุรกียืนยันจะเดินหน้านำตัวบุคคลที่เป็นผู้สั่งการมารับโทษตามกฎหมาย ระบุว่ามีหลักฐานว่าเป็นบุคคลระดับสูงสุดในซาอุฯ

AP

ความเคลื่อนไหวของทางการซาอุฯ เกิดขึ้นหลัง ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา มีแถลงการณ์ย้ำว่าพร้อมยืนเคียงข้างซาอุฯ และความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับซาอุฯ นั้นจะยังแข็งแกร่งเหมือนเดิม

อ่านข่าวก่อนหน้านี้: ทรัมป์ไม่สนเจ้าฟ้าซาอุฯสั่งฆ่านักข่าวหรือไม่ ยันเป็นมหามิตรไว้สู้อิหร่าน

เจ้าฟ้าชายโมฮัมเหม็ดทรงจับมือกับ นายซาลาห์ คาช็อกกี ลูกชายของนายจามาล คาช็อกกี เมื่อ 23 ต.ค. 2561 – Bandar Algaloud/Courtesy of Saudi Royal Court/Handout via REUTERS

ทั้งที่ก่อนหน้านี้ วอชิงตันโพสต์ หนึ่งในสื่อทรงอิทธิพลในอเมริกาเพิ่งเปิดเผยรายงานข้อสรุปข้างต้นของซีไอเอ สร้างความตกตะลึงให้กับบรรดาสื่อมวลชนอเมริกัน สร้างความไม่พอใจให้กับนักการเมืองทั้งฝั่งพรรคเดโมเครติก หรือเดโมแครต และรีพับลิกัน

นายจามาล คาช็อกกี – MOHAMMED AL-SHAIKH / AFP

ทางวุฒิสภาส่งจดหมายเชิญประธานาธิบดีทรัมป์ให้มาชี้แจงข้อเท็จจริงว่า มกุฎราชกุมารแห่งซาอุฯ เกี่ยวข้องกับคดีหรือไม่ ฝ่ายที่ไม่พอใจโจมตีว่า นายทรัมป์เห็นแก่ประโยชน์ทางเศรษฐกิจของชาติและเพิกเฉยต่อหนึ่งในคดีสังหารขั้นอุกฉกรรจ์ที่สร้างแรงสั่นสะเทือนไปทั่วโลก

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th