เปิดโปงซาอุฯ ฉาวอีก ซ้อมโหดนักเคลื่อนไหวหญิง ‘ไฟชอร์ต-เฆี่ยนตี-ลวนลาม’ ทารุณหนักจนเดินไม่ได้

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

เปิดโปงซาอุฯ ฉาวอีก

เปิดโปงซาอุฯ ฉาวอีก ซ้อมโหดนักเคลื่อนไหวหญิง ‘ไฟชอร์ต-เฆี่ยนตี-ลวนลาม’ ทารุณหนักจนเดินไม่ได้

เปิดโปงซาอุฯ ฉาวอีก – วันที่ 21 พ.ย. บีบีซี รายงานกระแสวิพากษ์วิจารณ์ทางการ ซาอุดีอาระเบีย หลังองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศออกแถลงการณ์อ้างจากแหล่งข่าวว่า นักเคลื่อนไหวปกป้องสิทธิสตรีที่ถูกจับกุม และคุมขังในเรือนจำซาอุฯ ตกเป็นเหยื่อทารุณกรรม ทั้งใช้ไฟฟ้าชอร์ต และล่วงละเมิดทางเพศ

ถือเป็นกรณีฉาวสร้างชื่อเสียให้กับซาอุฯ ครั้งล่าสุด ต่อเนื่องจากเหตุฆาตกรรมโหดนายจามาล คาช็อกกี นักข่าวฝีปากกล้าชาวซาอุฯ ในสถานกงสุลซาอุฯ ประจำนครอิสตันบูล ของตุรกี เมื่อ 2 ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งประชาคมโลกยังจับตาและเรียกร้องให้รัฐบาลซาอุฯ เร่งดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องท่ามกลางการตั้งข้อสงสัยที่ยังไม่สร่างซาว่า เจ้าฟ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุฯ ทรงเป็นผู้สั่งการให้กำจัดนายคาช็อกกี

เปิดโปงซาอุฯ ฉาวอีกSamar Mohammad Badawi is a Saudi Arabian human rights activist, has received the United States’ International Women of Courage Award in 2012 [Gary Cameron/Reuters File Photo] องค์การนิรโทษกรรมสากล (แอมเนสตี อินเตอร์เนชั่นแนล) และฮิวแมนไรท์วอทช์ เปิดเผยว่า มีนักเคลื่อนไหวหญิงที่อยู่ในเรือนจำอย่างน้อย 3 คน ถูกทำร้ายร่างกายอย่างรุนแรงจนไม่สามารถเดิน หรือยืนได้ หลังโดนเฆี่ยนตี และใช้ไฟฟ้าชอร์ต นอกจากนี้ยังพบว่ามีการบังคับให้นักโทษหญิงกอด และจูบเจ้าหน้าที่ผู้คุม ซึ่งใช้อำนาจล่วงละเมิดทางเพศนักเคลื่อนไหวกลุ่มดังกล่าวด้วย

ทั้งนี้ ทางการซาอุฯ ถูกโจมตีอย่างหนักช่วงกลางปีที่ผ่านมา ภายหลังจับกุม น.ส.ซามาร์ บาดาวี นักต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมทางเพศ ที่เคยได้รับรางวัลจากกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา และ น.ส.นัสซิมา อัล-ซาดะห์ นักเคลื่อนไหวปกป้องสิทธิสตรี

 เพียงไม่กี่เดือนหลังจากซาอุฯ อนุญาตให้ผู้หญิงขับรถได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ตามนโยบายปฏิรูปประเทศของเจ้าชายโมฮัมเหม็ด อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายมองว่า การจับกุมนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนแสดงให้เห็นว่าซาอุฯ ไม่ได้จริงจังกับการปฏิรูป และสร้างความเท่าเทียมทางเพศ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ทรัมป์ไม่สนเจ้าฟ้าซาอุฯสั่งฆ่านักข่าวหรือไม่ ยันเป็นมหามิตรไว้สู้อิหร่าน

ทรัมป์เผยสยองเกิน ไม่ได้ฟังเทปเสียงนาทีฆ่า “คาช็อกกี” (มีคลิป)

เพิ่มเพื่อน

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th