ข่าวดี! บิ๊กตู่ ลั่น ปีใหม่ เปย์อีก ชี้ แจกทุกคนอย่างทั่วถึง ไม่เหมือนบางรัฐบาล!

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

“บิ๊กตู่” ลั่น พร้อมให้ กกต.ตรวจสอบ  เทงบเข้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเอื้อหาเสียง ชี้รัฐบาลอื่นก็เคยทำ แต่เลือกเฉพาะบางกลุ่ม เอาอีก ปีใหม่นี้มอบ ก.คลัง พิจารณาช่วยเหลือกลุ่มอื่นๆเพิ่ม

เมื่อเวลา 11.40 น.วันที่ 23 พ.ย.ที่สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง( กกต.) จะมีการตรวจสอบกรณีที่รัฐบาลเพิ่มวงเงินงบประมาณในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ว่า ก็สามารถตรวจสอบได้ เพราะการที่รัฐบาลจะออกมาตรการต่างๆ

เรามีกฎหมายทุกฉบับรองรับ ซึ่งฝ่ายกฎหมายได้พิจารณาอย่างรอบคอบสามารถดูได้ทั้งจาก พ.ร.บ.การเงินการคลัง พ.ร.บ.การใช้จ่ายงบประมาณว่าทำได้หรือไม่และสิ่งที่ทำมาแล้วก็ไม่ใช่เงินทั้งหมด บางโครงการก็ใช้งบประมาณผูกพันเป็นระยะ เราต้องมองเป็น 2 ด้าน ที่ผ่านมามักมองเพียงด้านเดียวคือการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อน แต่วันนี้เราต้องมองในกรอบมาตรการอื่นๆประกอบด้วย เช่น เรื่องการเกษตรก็ต้องมีการใช้งบประมาณในส่วนของมาตรการในเรื่องของการสร้างความเข้มแข็ง การรวมกลุ่มการลด พื้นที่ปลูก หรือแม้แต่การสนับสนุนการเปลี่ยน

“ฉะนั้นอย่ามาบอกว่ารัฐบาลนี้ทำเพื่อหาคะแนนเสียง มันไม่ใช่ ทำในส่วนนี้มีการดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เรื่องของบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ระยะที่ 2-3 ซึ่งผมคิดว่าคงไม่มีรัฐบาลไหนสามารถที่จะดูแลคนได้ถึง 10 กว่าล้านคน มันมีหรือไม่ ก็มีแต่แก้ปัญหาทีละกลุ่มไป ขอร้องว่าอย่ามองรัฐบาลนี้ทำเพื่อการหาเสียง เดี๋ยวก็จะกลายเป็นเรื่องของความขัดแย้งต่อไปอีก มีทั้งคนที่ได้และคนที่ไม่ได้

ผมบอกแล้วว่า การที่เราจะทำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐนั้น ไม่ได้เป็นเรื่องการแบ่งแยกชนชั้น เป็นเรื่องการดูแลรายได้ของประชาชน การทำข้อมูลบิ๊กเดต้าทั้งหมดที่ออกมาก็มีอยู่แล้ว ทั้งในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)รายได้ของแต่ละจังหวัดแตกต่างกันอย่างไร เป็นข้อมูลเดิมที่มีอยู่แล้ว รัฐบาลเพียงแต่เข้ามาดูข้อมูลของแต่ละพื้นที่ และรายได้ของประชาชนแต่ละกลุ่มก็ต้องมาดูว่าเราจะสนับสนุนตรงไหนได้บ้าง” นายกฯกล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ในส่วนของผู้สูงอายุนั้นทุกคนก็มีพ่อแม่ผู้ปกครอง แล้วจะไม่ดูแลบุคคลเหล่านี้หรือ ปัญหาที่เราต้องดูแลผู้มีรายได้น้อยที่เป็นผู้สูงอายุเพิ่มเติม เพราะถือว่าเป็นภาระของผู้มีรายได้น้อยที่ยังลำบากอยู่ รัฐบาลจำเป็นต้องดูแลตรงนี้ ปัจจุบันเราต้องรองรับผู้สูงวัยให้อยู่ได้ในสังคม สิ่งสำคัญไม่ใช่ว่าจะให้เงินเพียงอย่างเดียว จะต้องเปิดโอกาสให้ผู้สูงอายุสามารถทำงานได้ในทุกมิติ ซึ่งขณะนี้กระทรวงแรงงานดำเนินการอยู่

ส่วนราชการสามารถนำผู้สูงอายุเหล่านี้มาทำงานได้ ถือเป็นสิ่งที่รัฐบาลปัจจุบันกำลังทำอยู่ในทุกๆระบบ และทั้งหมดต้องดูงบประมาณประกอบด้วยไม่ใช่ป้อนเพียงอย่างเดียว

ที่ผ่านมารัฐบาลอื่นก็ทำเช่นนี้ เพียงแต่ดูแลแค่บางกลุ่มบางฝ่ายเท่านั้น รัฐบาลนี้ต้องทำทั้งมาตรการเร่งด่วน และการบรรเทาความเดือดร้อนชั่วคราว อย่างไรก็ตามในช่วงปีใหม่นี้จะมีมาตรการเข้ามาดูแลกลุ่มคนต่างๆอีก โดยมอบหมายให้กระทรวงการคลังดูแลอยู่ ทั้งนี้ผู้มีรายได้น้อยต้องคำนึงถึงกลุ่มอื่นๆด้วย เพราะผู้เสียภาษีมีจำนวนมาก

ต้องมาดูว่ากลุ่มคนเหล่านี้ใครเดือดร้อนบ้าง ข้าราชการชั้นผู้น้อยก็เช่นกัน คนที่มีรายได้ระดับปานกลางค่อนไปทางต่ำก็ต้องดูแลด้วย ซึ่งมาตรการต่างๆจะทยอยออกมาตามลำดับ ตามเม็ดเงินงบประมาณที่มีอยู่ วันนี้ขอบคุณทุกคนที่เข้าใจ ดูหน้าตาสื่อมวลชนแล้วเข้าใจกันมากขึ้น

อ่าน เทแสนล้าน! เปิดงบทุ่มแจกคนจน ทั้งเพิ่มเงิน 500 ค่าน้ำ-ค่าไฟ-ค่าเดินทาง
อ่าน แจกแหลก! มติ ครม. เติมเงินเข้าบัตรคนจนหัวละ 500 ค่าน้ำ-ค่าไฟ อีกต่างหาก!
อ่าน แจกเกินแสนล้าน! อุ้มคนจน มอบเป็นของขวัญปีใหม่ “บิ๊กตู่” โต้ไม่ใช่การเมือง
อ่าน รัฐบาลปฏิเสธ! เพิ่มเงิน บัตรคนจน ไม่เกี่ยวการเมือง คิดมานาน เพิ่งเสร็จ “ช่วงนี้”

 

แท็กบิ๊กตู่สายเปย์เทงบแจกอีก

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th