3อดีตส.ส.ชายแดนใต้ทิ้งปชป.ซบรปช.-ลั่นอุดมการณ์เดียวกับ‘เทือก’

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

3อดีตส.ส.ชายแดนใต้ทิ้งปชป.ซบรปช.-ลั่นอุดมการณ์เดียวกับ‘เทือก’

เมื่อวันที่ 23 พ.ย. ที่พรรครวมพลังประชาชาติไทย(รปช.) นายสุรเชษฐ์ แวอาแซ อดีตส.ส.นราธิวาส เขต 2 นายรำรี มามะ อดีตส.ส.นราธิวาส เขต 3 และนายอับดุลการิม เต็งกะรีนา อดีตส.ส.ยะลาเขต 2 พรรคประชาธิปัตย์ มาสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรครปช. โดยมีนายทวีศักดิ์ ณ.ตะกั่วทุ่ง เลขาธิการพรรค ร.ต.อ.จอมเดช ตรีเมฆ นายทะเบียนพรรค ต้อนรับ

นายสุรเชษฐ์ กล่าวว่าตนตัดสินใจไม่นานที่จะมาอยู่รปช. เนื่องจากนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งรปช. เป็นบุคคลที่พวกเราเคารพในความคิดและอุดมการณ์มาโดยตลอด ยอมรับว่าแนวทางนโยบายของพรรคและการทำงานของนายสุเทพเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจ เพราะเป็นความคิดที่ตรงใจตั้งแต่เริ่มการทำงานร่วมกันในพรรคประชาธิปัตย์ หลังจากที่นายสุเทพร่วมก่อตั้งพรรคการเมืองใหม่ เป็นการทำงานเพื่อชาติไม่ได้ทำงานเพื่อพรรค ถือเป็นหลักการสร้างการเมืองใหม่ของประชาชน ซึ่งตอนนี้มีอดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ย้ายมารปช. 6 คน รวมทั้งนายเจะอาหมิง โตะตาหยง อดีตส.ส.นราธิวาส นายซาตา อาแวกือจิ และนายอับดุลรามัน มะยูโซะ อดีต ส.ส.ปัตตานี

ผู้สื่อข่าวถามว่าแนวนโยบายในเรื่องการแก้ปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้มีการเสนอแนะอะไรกับทางพรรคบ้างหรือไม่ นายสุรเชษฐ์ กล่าวว่า ที่ชัดเจนที่สุดคือเรื่องการปฏิรูป เพราะการปฏิรูปในหลายระบบและในทางราชการหรือปัญหาต่างๆหลายเรื่อง ไม่ได้มีการแก้ไข โดยเฉพาะอย่างยิ่งกฎหมายเก่า ฉะนั้นแนวคิดหรือแนวนโยบายที่จะแก้กฎหมายการปฏิรูถือว่าเป็นนโยบายหลักสำคัญที่จะโยงไปถึงหลายๆมาตรการ ไม่ว่าจะเป็นการปฏิรูปด้านเศรษฐกิจ การสร้างความมั่นใจให้กับพี่น้องในภาคการเกษตร สังคมการศึกษา ทั้งหมดจะต้องมีการปฏิรูป ถ้าไม่ปฏิรูปกฎหมาย สิ่งที่ทำให้สะดุดหยุดอยู่ไม่สามารถดำเนินการแก้ไขได้ เพราะฉะนั้นกฎหมายที่ล้าหลัง มีอยู่มากในระบบราชการ ต้องก้าวเข้าสู่การบริหารการเมืองใหม่

เมื่อถามถึงกระแสตอบรับของประชาชนในพื้นที่ นายสุรเชษฐ์ กล่าวว่า ต้องยอมรับว่าขณะนี้ประชาชนสับสน เพราะมีพรรคการเมืองมาก แต่ถึงอย่างไรพรรคการเมืองต้องนับหนึ่งใหม่ ไม่ว่าพรรคใหม่หรือเก่า ฉะนั้นประชาชนสามารถทบทวนและเลือกกลุ่มบุคคลที่มีความตั้งใจ มีความคิดที่ตรงกัน ส่วนบางพรรคการเมืองเรียกร้องให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไปจะเป็นปัญหาในการลงพื้นที่หรือไม่นั้น นายสุรเชษฐ์ กล่าวว่า สำหรับตนและพวกไม่มีปัญหา ตนอยู่บนสายการเมืองมา 26 ปี การทำหน้าที่ทำทุกเวลาไม่จำกัดว่าสั้นหรือยาว การที่จะมีการเลือกตั้งเร็ว เป็นสิ่งที่ดีเพราะประชาชนต้องการรัฐบาลใหม่ที่มาจากการเลือกตั้งเข้ามาบริหาร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้มีผู้มาสมัครเป็นสมาชิกรปช.จำนวนมาก อาทิ กลุ่มชลบุรี นายนันทปรีชา คงทอง นายพีรพัทธ์ ธีรธันยรัก นายไชยยันต์ ขวัญกิจไพศาลและน.ส.บุษรินทร์ อารีรอบ กลุ่มนครปฐม นางณิชชาพันธ์ บุญเจริญ นายปัญญวัฒน์ คชศิลา อดีตส.จ. นครปฐม และน.ส.ชนิดาภา แก้วภราดัย จาก จ.นครศรีธรรมราช

แท็กนายรำรี มามะนายสุรเชษฐ์ แวอาแซนายสุเทพ เทือกสุบรรณนายอับดุลการิม เต็งกะรีนาพรรคประชาธิปัตย์พรรครวมพลังประชาชาติไทยอดีตส.ส.ชายแดนใต้

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th