โสมเหนือ-ใต้ชื่นมื่น สร้างถนน “เชื่อมพรมแดน” ครั้งแรกในรอบ 14 ปี

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

โสมเหนือ-ใต้ชื่นมื่น

โสมเหนือ-ใต้ชื่นมื่น สร้างถนน “เชื่อมพรมแดน” ครั้งแรกในรอบ 14 ปี

โสมเหนือ-ใต้ชื่นมื่น – สเตรทส์ไทมส์ รายงานวันที่ 23 พ.ย. ว่า เจ้าหน้าที่ทหาร เกาหลีเหนือ และ เกาหลีใต้ เดินหน้าสร้างถนนเชื่อมชายแดนระหว่างประเทศเป็นครั้งแรกในรอบ 14 ปี ตามนโยบายฟื้นความสัมพันธ์สองเกาหลีซึ่ง ประธานาธิบดีมุน แจอิน ผู้นำเกาหลีใต้ ตกลงกับ นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ เมื่อเดือนก.ย.ที่ผ่านมา

แม้ต่อมาจะเกิดกรณีตึงเครียดภายหลังสื่อรัฐบาลเกาหลีเหนือโจมตีว่าทางการเกาหลีใต้กำลังหวนกลับไปเป็นหุ่นเชิดสหรัฐอเมริกาอีกครั้ง หลังบรรลุข้อตกลงจัดตั้งกลุ่มความร่วมมือผลักดันกระบวนการปลดอาวุธนิวเคลียร์ในเกาหลีเหนือ รวมทั้งซ้อมรบร่วมทางทะเลเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งที่เกาหลีใต้และสหรัฐสัญญาว่าจะระงับกิจกรรมทางการทหารเพื่อลดควาตึงเครียด

โสมเหนือ-ใต้ชื่นมื่นA South Korean military officer (R) and a North Korean military officer shake hands during an operation to reconnect a road across the Military Demarcation Line inside the Demilitarised Zone (DMZ) separating the two Koreas November 22, 2018. Picture taken November 22, 2018. The Defense Ministry/Yonhap via REUTERS

กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้เผยแพร่ภาพถ่ายเจ้าหน้าที่ทหารเกาหลีเหนือและใต้เร่งสร้างถนนกว้าง 12 เมตรในเขตเชอวอน ใกล้จุดกึ่งกลางของเขตปลอดทหาร (ดีเอ็มซี) ระบุว่าเป็นความคืบหน้าครั้งประวัติศาสตร์อีกครั้งหนึ่งของเกาหลีเหนือและใต้ ซึ่งนอกจากจะเป็นทางเชื่อมไปมาของทั้งสองประเทศแล้ว เกาหลีเหนือและใต้จะดำเนินการขุดค้นหากระดูกของทหารที่เสียชีวิตในสงครามเกาหลีช่วงปี 2493-2496 เพื่อส่งคืนให้กับครอบครัวได้นำไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนาในปีหน้าด้วย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ประธานาธิบดีโสมใต้ดี๊ด๊า “ตูบสันติ” ของขวัญจาก “ท่านคิม” ออกลูกครอกแรก 6 ตัว

คิมส่ง2หมาน้อย พันธุ์ฉลาด-ภักดี ให้ผู้นำเกาหลีใต้ คาดแฝงสัญญะ

เพิ่มเพื่อน

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th