แม่วัย 15 ใจสลาย ทารกน้อย เป็นไข้แค่ 3 วัน ผื่นออก ดับไม่รู้สาเหตุ!

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

แม่วัย 15 ใจสลาย ทารกน้อย เป็นไข้แค่ 3 วัน ผื่นออก ดับไม่รู้สาเหตุ!

เมื่อเวลา 10.00 น. ของวันที่ 24 พฤศจิกายน 2561 พ.ต.ท.ไพศาล ขุนณรงค์ สารวัตรสอบสวน สภ. โคกขาม จ.สมุทรสาคร ได้รับแจ้งมีผู้เสียชีวิตเป็นเด็กหญิงอายุ 3 เดือน ภายในบ้านเลขที่ 14 / 229 ซอยที่ 7 หมู่บ้านกานดากลางซอยพันท้ายนรสิงห์ หมู่ที่ 5 ต.พันท้ายนรสิงห์ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร

จึงไปตรวจสอบพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่มูลนิธิการกุศลสมุทรสาคร ที่เกิดเหตุเป็นทาวน์เฮ้า 2 ชั้น ตรงชั้นล่างพบศพทารกน้อยเพศหญิงวัย 3 เดือน ทราบชื่อต่อมาคือน้องบี นามสมมุติ นอนเสียชีวิตอยู่บนเบาะนอน สภาพศพตามร่างกายมีผืนแดงเต็มตัว และบางจุดเป็นตุ่มแดงแข็งใส โดยแม่ของทารกน้อย ที่มีอายุเพียง 15 ปี กับญาติๆ ก็ได้แต่นั่งมองศพด้วยความเสียใจ

ด้านนางสาวปริชาติ น้อยเสวก อายุ 37 ปี ซึ่งเป็นยายของทารกน้อยที่เสียชีวิต เล่าให้ฟังว่า เมื่อวันพุธที่ผ่านมาน้องบี มีอาการตัวร้อนเป็นไข้ ตนเองจึงได้พาน้องบีไปหาหมอที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพย่านตำบลพันท้ายนรสิงห์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจแล้ว ก็จัดยาลดไข้มาให้น้องบีกิน แต่อาการของน้องบีไม่ดีขึ้นยังมีอาการตัวร้อน

จนถึงในช่วงสายของอีกวันหนึ่ง ตนเองจึงได้พาน้องบีไปหาแพทย์ที่คลีนิคแห่งหนึ่งแถวๆ เขตบางขุนเทียน กทม. ซึ่งติดต่อกับจังหวัดสมุทรสาคร โดยแพทย์ก็ได้ทำการตรวจร่างกายของน้องบี แล้วก็จัดยาลดไข้เด็กแก้ตัวร้อน และไม่ทราบว่าเป็นยาอะไรอีกสองขวด รวมเป็น 3 ขวด เสียค่าตรวจและค่ายาไปเป็นจำนวนเงิน 250 บาท

แพทย์ได้บอกว่า ถ้าน้องบีกินยาเข้าไปแล้วเกิดมีผื่นขึ้นตามร่างกายไม่ต้องตกใจ เพราะอาจจะเกิดจากอาการส่าไข้ ซึ่งญาติจะต้องให้น้องบีกินยาดังกล่าวทุกๆ 6 ชั่วโมง จากนั้นพอพาน้องบีกลับมาที่บ้าน แล้วให้กินยาตามที่แพทย์จากคลินิกสั่งมานั้น อาการตัวร้อนก็เริ่มลดลง จนเมื่อศุกร์ช่วงสายตนเองก็สังเกตเห็นตามร่างกายของน้องเริ่มมีตุ่มแดงเป็นไตแข็งขึ้น แต่ก็ไม่ได้เอะใจอะไร เพราะคิดว่าเป็นอาการส่าไข้

ตามที่แพทย์เคยบอกไว้ แต่น้องก็เริ่มมีผื่นแดงเพิ่มมากขึ้น กระทั่งในช่วงเช้ามืดของวันนี้ตนเองได้ป้อนยาให้น้องบีอีกครั้งหนึ่งแล้วก็ให้น้องนอนอยู่บนเบาะ พอสายๆ ตนเองได้เข้ามาหาน้องเพื่อจะมาดูน้องว่าอาการดีขึ้นหรือไม่ แต่กลับพบว่าน้องบีไม่หายใจแล้ว จึงได้รีบโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ให้เข้ามาตรวจสอบ

ทางด้าน พ.ต.ท.ไพศาล ขุนณรงค์ สารวัตรสอบสวนสภ. โคกขามได้ตรวจสอบสภาพศพของน้องบีก่อน จากนั้นก็ได้ให้เจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ นำส่งไปชันสูตรหาสาเหตุของการเสียชีวิตที่สถาบันนิติเวช พร้อมกันนี้ก็ได้ให้ญาติๆ ไปให้ปากคำเพิ่มเติมที่ สภ.โคกขาม ส่วนยาแก้ไข้ที่ให้น้องบีกินนั้น ก็จะต้องส่งไปให้ผู้เชี่ยวชาญทำการตรวจพิสูจน์ว่า เป็นยาชนิดใด มีผลต่อร่างกายของเด็กทารกหรือไม่อย่างไร

เพิ่มเพื่อน

แท็กตายทารกป่วยเด็กไข่

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th