ชี้คดีฆ่านักข่าว ไม่สะเทือนบัลลังก์เจ้าฟ้าซาอุฯ ให้รอดูเวทีจี20

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

(AP Photo/Amr Nabil)

บัลลังก์เจ้าฟ้าซาอุฯไม่สะเทือน คดีฆ่านักข่าว ให้รอดูเวทีจี20

บัลลังก์เจ้าฟ้าซาอุฯไม่สะเทือน – วันที่ 26 พ.ย. เอพี รายงานว่า เจ้าชายเตอร์กี อัล-ไฟซาล อดีตหัวหน้าฝ่ายข่าวกรองของซาอุดีอาระเบีย ประทานสัมภาษณ์สำนักข่าวเอพีระหว่างการบรรยายสรุปนโยบายโดยหน่วยงานคลังสมอง ถึงวิกฤตราชวงศ์ซาอุฯ ต่อคดีสังหารนายจามาล คาช็อกกี นักข่าวอิสระชาวซาอุฯ และคอลัมนิสต์วอชิงตันโพสต์ สื่อทรงอิทธิพลของสหรัฐ ในสถานกงสุลซาอุฯ ประจำนครอิสตันบูล ประเทศตุรกี เมื่อวันที่ 2 ต.ค. อื้อฉาวไปทั่วโลก

เจ้าชายเตอร์กีกล่าวว่า มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แห่งราชอาณาจักรซาอุฯ จะทรงอยู่ในตำแหน่งต่อไปได้อย่างไม่มีข้อกังขา โดยเฉพาะเมื่อนายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ประกาศรับรองความสำคัญของซาอุฯ ในฐานะมหามิตรของสหรัฐ

บัลลังก์เจ้าฟ้าซาอุฯไม่สะเทือนเจ้าชายเตอร์กี อัล-ไฟซาล ประทานสัมภาษณ์เอพี / Saudi Prince Turki al-Faisal talks to the Associated Press in Abu Dhabi, United Arab Emirates, Saturday Nov. 24, 2018.   (AP Photo/Kamran Jebreili)

“คดีสังหารนั้นเป็นเหตุการณ์ที่ยอมรับไม่ได้และบั่นทอนสถานะของซาอุดีอาระเบียให้มัวหมองบนเวทีโลก เราก็ต้องแบกรับไว้ ทั้งที่ไม่ควรเป็นเรื่องที่เราต้องเจอ แต่เราก็เจอไปแล้ว” เจ้าชายเตอร์กีกล่าว

พร้อมแสดงความเห็นคาดการณ์ถึงเวทีการประชุมจี 20 ที่ประเทศอาร์เจนตินา วันที่ 30 พ.ย.นี้ ว่า ไม่ว่าผู้นำชาติต่างๆ จะแสดงท่าทีเป็นมิตรกับมกุฎราชกุมารหรือไม่ สุดท้ายแล้วก็ต้องทำให้ได้

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 23 พ.ย. มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน-ซัลมาน เสด็จเยือนสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ประเทศพันธมิตรอย่างเป็นทางการ ในการเสด็จเยือนต่างแดนครั้งแรก นับจากเกิดคดีสังหารนายคาช็อกกี

************

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th