'ทูลกระหม่อมฯ' ทรงตอบ หลังชาวเน็ตกราบทูลถามเรื่องลอยกระทงสร้างขยะหรือไม่

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

ทูลกระหม่อม

‘ทูลกระหม่อมฯ’ ทรงตอบ หลังชาวเน็ตกราบทูลถามเรื่องลอยกระทงสร้างขยะหรือไม่

วันที่ 22 พ.ย. ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงโพสต์ภาพในอินสตาแกรมส่วนพระองค์ ทรงลอยพระประทีป ในคลองชองเกยชอน กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ โดยทรงพิมพ์ข้อความว่า

“ลอย ลอยกระทง อย่างหนาวๆ ที่คลองชองเกซอน (Cheonggyecheon) ในกรุงโซล เมื่อมาอยู่ตรงนี้ก็เลยต้องลอยกระทงวันจริงที่นี่ (ปีก่อนลอยที่ Santa Monica Pier ที่ LA) ต้องไปทำงานที่โน่นที่นี่เลยต้องไปลอยกระทงในที่ต่างๆ?????????? คลองชองเกซอนนี้มีมาแต่โบราณกาล ตั้งแต่สมัยโชซอน มีอายุกว่า 600 ปี มีความยาว 11 กิโลเมตร ไหลผ่านกรุงโซล แต่ก่อนคลองนี้สกปรกมากมีน้ำเสียและขยะเต็มไปหมดจากการทิ้งขยะจากบ้านเรือนที่อยู่ริมคลอง และยังมีสะพานยกระดับอยู่ด้านบนด้วย เมื่อปี 2003 คลองนี้จึงได้รับการบูรณะขึ้น โดยเขารื้อสะพานนกระดับออก และเวนคืนที่ดินริมคลอง และปรับภูมิทัศน์บริเวณรอบๆคลอง น้ำก็ได้รับการบำบัดให้สะอาดใสแจ๋ว คลองชองเกซอนจึงกลายเปึที่เดินเล่นและพักผ่อนหย่อนใจของชาวเมือง พอกระทงลอยไปถึงจุดหนึ่งเขาก็จะเก็บขึ้นมา เพราะเขาอนุญาตให้เราลอยได้ ขอบคุณผู้ดูแลคลองและกรุงโซลมากค่ะ?”

ต่อมา มีชาวเน็ตคนหนึ่ง ได้เข้าไปแสดงความคิดเห็นในอินสตาแกรมส่วนพระองค์ โดยได้กราบทูลถามว่าการลอยกระทงถือเป็นการสร้างขยะให้กับคลองที่่นั่นหรือไม่ ซึ่ง ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ได้ทรงตอบว่า “ก็บอกแล้วไงว่าลอยแล้วก็เก็บ จะไปสร้างขยะอย่างไรล่ะคะ อ่านให้ละเอียดซี แต่ก็ขอบใจที่อุตส่าห์ถามมา”

อ่านข่าว “ทูลกระหม่อม” ทรงลอยพระประทีป ณ ท่าราชวรดิฐ

 

เพิ่มเพื่อน

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th