หน.ทีมกู้ศพเหยื่อชนเผ่า 12ปีก่อน เผยนาทีฮ.เจอธนูซัดเป็นห่าฝน

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

หน.ทีมกู้ศพเหยื่อชนเผ่า 12ปีก่อน เผยนาทีเจอธนูซัดเป็นห่าฝน

หน.ทีมกู้ศพเหยื่อชนเผ่า –  เอ็นดีทีวี ของอินเดีย รายงานคำให้สัมภาษณ์ของผู้บัญชาการกองกำลังรักษาชายฝั่งอินเดีย ประวีน เการ์ ถึงประสบการณ์ระทึกที่เคยเข้าไปกู้ศพชาวประมง 2 รายที่ถูกชนเผ่าเซนทิเนลสังหาร บนเกาะนอร์ท เซนทิเนล เมื่อปี 2549 เพื่อบ่งบอกถึงอันตรายในภารกิจกู้ศพนายจอห์น อัลเลน เชา หนุ่มอเมริกัน วัย 27 ปีที่เพิ่งรุกล้ำและพบจุดจบสลดบนเกาะเดียวกันนี้ ในหมู่เกาะอันดามัน อ่าวเบงกอล เมื่อวันที่ 14 พ.ย.

นายจอห์น อัลเลน เชา / instagram John Allen Chau

อ่านข่าว :  ระทึก! ตร.อินเดียเผชิญหน้าชนเผ่าพร้อมธนู ปฏิบัติการชิงคืนศพหนุ่มอเมริกัน

“พวกเขาอยู่ห่างแค่ 200 เมตร และบุกเข้าโจมตีเฮลิคอปเตอร์ของผม ด้วยอาวุธทุกอย่างที่พวกเขามี ลูกธนูซัดมาเป็นห่าฝนไปทั่วบริเวณ ตอนนั้นผมอยู่บนพื้นเกาะนอร์ท เซนทิเนล ใบพัดของฮ.ก็ยังหมุนอยู่ จังหวะนั้นลูกทีมและผมเกือบจะถูกจับและถูกฆ่าไปแล้ว” ผบ.ประวีน กล่าว

ภารกิจเมื่อ 12 ปีก่อน มีขึ้นหลังตำรวจได้รับแจ้งจากชาวบ้านในหมู่บ้านพอร์ตแบลร์ ว่าชาวประมงบนเกาะหายไป จึงนำกำลังขึ้นฮ.ออกตามหา ตอนแรกค้นที่ฝั่งทางใต้ของเกาะหลักก่อน จากนั้นจึงไปค้นเกาะเซาท์ เซนทิเนล ตามด้วยเกาะนอร์ท เซนทิเนล จังหวะเข้าไปใกล้เกาะนอร์ท เห็นเรือชาวประมงจอดอยู่ จึงบนตรงเข้าไปใกล้เพื่อตรวจสอบ

หน.ทีมกู้ศพเหยื่อชนเผ่าผบ.ประวีน เการ์

แม้ว่าทราบดีถึงอันตราย แต่ในตอนนั้นผบ.ประวีนตัดสินใจนำฮ.ลงจอดที่หาด เพื่อให้เจ้าหน้าที่นักดำน้ำ และทีมงานส่วนหนึ่ง ส่องหาชาวประมงหรือดูร่องรอย

“ตอนที่เรานำเครื่องลง เราถูกชนเผ่าเซนทิเนลบุกโจมตีทันที ทั้งธนูและหน้าไม้ระดมยิงเข้ามา หลายดอกมาด้วยระยะสูง 30 เมตร ตอนนั้นน่าจะมีนักรบและคนล่าสัตว์อยู่มากกว่า 50 คนสวมชุดที่เป็นเหมือนกระโปรงสีแดง แต่ไม่มีผู้หญิง” ผบ.ประวีนกล่าว

ผู้นำภารกิจเสี่ยงตาย เล่าต่อว่า ตอนนั้นเริ่มคิดถึงแผนสอง เพราะมีหวังว่าภารกิจจะสำเร็จ หนทางเดียวที่จะไปถึงเรือคือต้องล่อให้คนบนเกาะนี้หันเหไปทิศทางอื่น ดังนั้นผบ.ประวีนจึงนำฮ.บินไปช้าๆ ตรงไปยังจุดที่ห่างจากเรือชาวประมง 1.5 ก.ม. ขณะนั้นนักรบชนเผ่าวิ่งไล่ตามไป จนได้จังหวะ ผบ.ประวีนหันฮ.วกกลับมา เห็นกองดินสองกองอยู่ห่างจากเรือ

“จังหวะที่ผมลงจอดใกล้เรือ ผมบอกให้ลูกทีมลงไปขุดกองสองกองนั้น จนพบร่างชายคนหนึ่ง สภาพถูกเชือกจากเรือตนเองรัดคอ แต่พอกำลังจะขุดหลุมที่สอง พวกนักรบก็กลับมาพอดี ตอนนั้นสองจิตสองใจ แต่สุดท้ายตัดสินใจนำศพเดียวนั้นกลับมาก่อน แล้วนำไปส่งญาติผู้ตายที่พอร์ตแบลร์”

ต่อมาเมื่อได้รับมอบหมายให้ไปนำศพชาวประมงอีกรายกลับมา ผบ.ประวีนเล่าว่า คราวนี้ชนเผ่ารู้ทันและไม่ยอมหลงกล พวกเขาแบ่งกองกำลังเป็นสองชุด ชุดหนึ่งไล่ตามฮ. แต่อีกชุดอยู่เฝ้าเรือประมง สถานการณ์ตึงเครียดมาก จนต้องล้มภารกิจดังกล่าวไป

“นักรบเซนทิเนลไม่ยอมพลาดซ้ำสอง พวกเขาปรับตัวตามสถานการณ์ เราไม่ได้คิดถึงขั้นว่าเขาจะเป็นนักรบที่ชำนาญศึก” ผบ.ประวีนกล่าว

ในปีนั้นเอง ผบ.ประวีน เการ์ได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติในวันประกาศอิสรภาพของอินเดีย ไม่เพียงจากภารกิจเสี่ยงภัยไปกู้ศพออกมา ยังรวมถึงภารกิจช่วยชีวิตชาวประมงอีก 2 คนจากคลื่นทะเลอันตรายด้วย

เพิ่มเพื่อน

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th