หนุ่มชาวประมงรัสเซียจับ‘ไส้เดือนทะเล’ อัดคลิป-ชวนฟังเสียงร้อง

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

หนุ่มชาวประมงรัสเซียจับ‘ไส้เดือนทะเล’Роман Федорцов @rfedortsov

หนุ่มชาวประมงรัสเซียจับ‘ไส้เดือนทะเล’ อัดคลิป-ชวนฟังเสียงร้อง

หนุ่มชาวประมงรัสเซียจับ‘ไส้เดือนทะเล’ – สำนักข่าว อาร์ไอเอ โนวอสตี ของรัสเซียรายงานวันที่ 23 พ.ย. ว่า นายโรมัน เฟดอร์ตซอฟ ชาวประมงจากแคว้นมูร์มันสค์ ทางเหนือของรัสเซีย ค้นพบ ไส้เดือนทะเล ชนิดไม่ธรรมดา ที่ส่งเสียงร้องและทำท่าเหมือนยิ้มด้วย

Sometimes in trawl I find this one.If this creature COULD SCREAM, it WOULD SCREAM like this…
I think so…
Turn on the sound)
Иногда в трале я нахожу такое. Если бы это существо могло кричать, то оно кричало бы так…
Я так думаю…
Смотреть со звуком pic.twitter.com/FUiondmWz1

— Роман Федорцов (@rfedortsov) 14 พฤศจิกายน 2561

เจ้าตัวอัดคลิปวิดีโอไส้เดือนทะเลซึ่งระบุว่ามีเสียงร้องออกมา และทวีตข้อความว่า “บางครั้งผมพบเจ้าไส้เดือนทะเลในอวน หากมันสามารถส่งเสียงร้องออกมาได้ น่าจะเป็นเสียงแบบนี้ครับ” จนกลายเป็นที่น่าสนใจของสังคมออนไลน์

ด้าน นายมาร์ก ซิดแดลล์ ผู้เชี่ยวชาญสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังจากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติของสหรัฐอเมริกา อธิบายเพิ่มเติมว่า ไส้เดือนทะเลที่ทำท่าเหมือนยิ้มนั้นเป็นเพียงภาพลวงตา ไม่ใช่ว่าไส้เดือนทะเลสามารถยิ้มได้เองจริงๆ

นายซิดแดลล์เสริมด้วยว่า ไส้เดือนทะเลที่ชาวประมงรัสเซียจับมาได้เป็น โพลีคีทา (Polychaeta) ลักษณะเด่นชัดคือการมีเดือย (setae) หรือก้าน (chaetae) ในแต่ละปล้องเป็นจำนวนมาก และลำตัวไส้เดือนทะเลมีระยางศ์ 2 ข้างของแต่ละปล้องที่งอกจากผนังด้านข้างของปล้อง ปล้องละ 1 คู่ เป็น 2 พู ด้วย

ทั้งนี้ นายเฟดอร์ตซอฟ หนุ่มชาวประมงรัสเซีย ชอบถ่ายภาพและอัดคลิปวิดีโอสัตว์ทะเลแปลกประหลาดที่จับมาจากท้องทะเลมาแชร์ในโซเชียลมีเดียเป็นประจำ

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th