ยูเครนงัดกฎอัยการศึก รับวิกฤตทะเลเดือดปะทะรัสเซีย

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

Ukrainian Navy Press Service via AP / REUTERS

ยูเครนงัดกฎอัยการศึก รับวิกฤตทะเลเดือดปะทะรัสเซีย

ยูเครนงัดกฎอัยการศึก –  เอพี รายงานวันที่ 26 พ.ย. ถึงสถานการณ์วุ่นวายและตึงเครียดหนักจากกรณีรัสเซียยิงใส่เรือยูเครนและยึดยูเครน 3 ลำ ในเหตุเผชิญหน้าที่ทะเลดำ ใกล้แคว้นไครเมีย พื้นที่พิพาทของสองประเทศ ทำให้ชาวยูเครน 150 คน ออกมาประท้วงและก่อเหตุเผารถหน้าสถานทูตรัสเซียประจำยูเครน ในกรุงเคียฟ ขณะรัฐสภายูเครนเปิดประชุมฉุกเฉินเพื่อพิจารณารับรองการใช้กฎอัยการศึกคุมสถานการณ์ เป็นเวลา 60 วัน

ขณะเดียวกันยูเครนและรัสเซียขอให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็นเอสซี เรียกประชุมฉุกเฉินรับมือกับสถานการณ์  หลังเกิดเหตุการณ์วันอาทิตย์ที่ 25 พ.ย. เวลา 19.00 น. ขณะที่เรือสงครามยูเครนลำเล็ก 2 ลำและเรือโยงกำลังมุ่งหน้าผ่านช่องแคบเคอร์ช ที่เชื่อมต่อไปยังทะเลอซอฟ

รัสเซียระบุว่า หลังจากแจ้งให้ยูเครนนำเรือออกไป เมื่อยูเครนไม่ไป รัสเซียจึงใช้กำลังผลักเรือโยง จากนั้นยิงใส่ พร้อมกับตรึงแน่นเรือทั้ง 3 ลำ ซึ่งถูกรัสเซียใช้เรือบรรทุกขวางไว้ ส่งเครื่องบินรบและเฮลิคอปเตอร์อย่างละ 2 ลำเข้าในพื้นที่

ส่วนกองทัพเรือยูเครนยืนยันว่า ได้แจ้งให้รัสเซียทราบแล้วถึงแผนจะนำเรือผ่านช่องแคบ ขณะที่นายเปโตร โปโรเชนโก ประธานาธิบดี แถลงว่า ยูเครนมีหลักฐานว่าฝ่ายตนไม่ได้ก้าวร้าว และการโจมตีนี้ต่อเรือรบของกองทัพเรือยูเครนไม่ใช่ความผิดพลาด ไม่ใช่อุบัติเหตุแต่เป็นการกระทำที่จงใจ

ยูเครนงัดกฎอัยการศึกA protester throws a smoke grenade during a rally in front of the embassy of Russia in Kiev, Ukraine, Sunday, Nov. 25, 2018.  (AP Photo/Efrem Lukatsky)

โปโรเชนโกกล่าว ทางการยูเครนระบุว่า ทำให้ทหารบาดเจ็บ 6 นาย ในจำนวนนี้สองนายบาดเจ็บสาหัส สวนทางกับหน่วยงานด้านความมั่นคงหรือเอฟเอสบีของรัสเซียรายงานว่ามีนายทหารบาดเจ็บไม่ถึงขึ้นวิกฤตเพียง 3 นายเท่านั้นและได้ให้การรักษาแล้ว

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th