เปิดตัว POWER9 เบื้องหลังคอมฯเร็วที่สุดในโลก

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

POWER9 คือหัวใจสำคัญของ “ซัมมิท” (Summit) ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เร็วและมีประสิทธิภาพสูงสุดในโลกของกระทรวงพลังงานของสหรัฐฯ ที่ได้รับการจัดอันดับโดย Top500 ให้เป็นซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดในโลก และปัจจุบันถูกนำมาใช้โดย Google

เทคโนโลยี POWER9 ใหม่ได้รับการออกแบบมาสำหรับองค์กรขนาดใหญ่ โดยมาพร้อมระบบที่มีความปลอดภัยสูงสุด สามารถรองรับเวิร์คโหลดระดับ mission critical และเฟรมเวิร์คงาน AI ที่ได้รับความนิยมต่างๆ เช่น Chainer, TensorFlow และ Caffe รวมทั้งฐานข้อมูลแบบแอคเซเลอเรท เช่น Kinetica ช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ข้อมูลสามารถสร้างแอพพลิเคชันได้เร็วขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแอพด้าน Deep Learning ในงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ แอพด้านการตรวจหาการฉ้อโกงแบบเรียลไทม์ หรือแอพด้านการวิเคราะห์ความเสี่ยงด้านสินเชื่อ

นายบาร์ท ซาโน รองประธานของ Google Platforms กล่าวว่า กูเกิล รู้สึกตื่นเต้นกับความก้าวหน้าของไอบีเอ็มในการพัฒนาเทคโนโลยี POWER รุ่นล่าสุ โดยPOWER9 OpenCAPI Bus และหน่วยความจำที่สูงมากจะช่วยเพิ่มโอกาสในการสร้างนวัตกรรมให้แก่ศูนย์ข้อมูล Google

นางสาวปฐมา จันทรักษ์ รองประธานด้านการขยายธุรกิจในกลุ่มประเทศอินโดจีน และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า ด้วยประสบการณ์ในการสร้างซูเปอร์คอมพิวเตอร์มาอย่างยาวนาน วันนี้ไอบีเอ็มได้สร้างระบบสำหรับเวิร์คโหลดด้าน AI และค็อกนิทิฟที่จะมาปฏิรูปวงการ นอกจากจะเป็นการสร้างศักยภาพให้ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่มีระบบประมวลผลเร็วที่สุดในโลกแล้ว POWER9 Systems ของไอบีเอ็มยังได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยให้องค์กรทั่วโลกสามารถขยายการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก ซึ่งจะเป็นส่วนสำคัญที่ผลักดันให้เกิดการค้นพบทางวิทยาศาสตร์ที่จะช่วยปฏิรูปธุรกิจในทุกภาคอุตสาหกรรม

ด้าน นายสุรฤทธิ์ วูวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจระบบคอมพิวเตอร์สำหรับคลาวด์แพลตฟอร์ม บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า Deep Learning คือรูปแบบของแมชชีนเลิร์นนิงที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยเป็นการถอดรหัสข้อมูลและกระบวนการนับล้านรายการ เพื่อตรวจหาแง่มุมที่สำคัญที่สุด ซึ่งไอบีเอ็มได้เริ่มออกแบบชิพ POWER9 เมื่อ 4 ปีก่อนเพื่อสร้างสถาปัตยกรรมใหม่ในการจัดการข้อมูลที่หลั่งไหลอย่างอิสระ รวมถึงข้อมูลจากเซ็นเซอร์และอัลกอริธึมสำหรับเวิร์คโหลดที่เน้นงานด้าน AI และ Deep Learning บน Linux โดยไอบีเอ็มเป็นผู้ให้บริการรายเดียวที่มีระบบโครงสร้างพื้นฐานที่ผนวกรวมนวัตกรรมฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่ก้าวล้ำเข้าด้วยกัน พร้อมด้วยนวัตกรรมโอเพนซอร์สล่าสุด

ที่มาของเนื้อหา : www.dailynews.co.th