นายกฯ เสียใจญี่ปุ่นประสบอุทกภัย-โคลนถล่ม กต.ประสานให้ความช่วยเหลือ

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

“นายกฯ” ทำหนังสือแสดงความเสียใจญี่ปุ่นประสบอุทกภัย-โคลนถล่ม สั่ง กต.ประสานให้ความช่วยเหลือ ขอคนไทยอย่าประมาท ต้องพร้อมกับสภาพโลกที่เปลี่ยนแปลง

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 10 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีการเกิดอุทกภัยที่ประเทศญี่ปุ่นว่า ขอแสดงความเสียใจ ประเทศญี่ปุ่นถือเป็นเพื่อนของเรา ซึ่งตนได้ทำหนังสือแสดงความเสียใจไปแล้ว จากกรณีที่เกิดเหตุอุทกภัย และดินถล่มใน 15 เขต ทางตอนใต้ของประเทศ ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 140 คน สูญหายอีกจำนวนมาก ประชาชนกว่าสองล้านคนต้องอพยพ เห็นใจเขาหนักกว่าเรา เพราะอากาศเปลี่ยนแปลง ดินถล่ม เหตุการณ์แบบนี้อย่าคิดว่าจะไม่เกิด มันจะเกิดไปเรื่อยๆ เพราะโลกเกิดการเปลี่ยนแปลง อากาศแปรปรวน ดินข้างล่างเปลี่ยนแปลง พื้นโลกจะต้องแยกออกจากกัน พื้นโลกชั้นล่างจะขึ้นมาทดแทนพื้นโลกชั้นบน เคยอ่านหนังสือกันบ้างหรือไม่ วันข้างหน้าทวีปเอเชีย ทวีปแอฟริกา เมื่อมีการปรับพื้นผิวโลกแล้ว อาจจะมาต่อเชื่อมโยง เป็นทวีปเดียวกันก็ได้ สิ่งเหล่านี้ต้องเรียนรู้ จะใช่หรือไม่เราไม่รู้ แต่มันเป็นแก่นของชีวิตที่เราต้องเตรียมความพร้อม ไม่ใช่กระพี้

“ตอนนี้เรากำลังทำเรื่องไป ว่ามีอะไรให้ช่วยเหลือบ้างหรือไม่ เพราะเราเป็นมิตรประเทศด้วยกัน เวลานี้ได้ให้กระทรวงการต่างประเทศประสานงานไปแล้ว ขณะเดียวกันทางญี่ปุ่นได้ส่งวิศวกรชำนาญด้านการใต้ดินมาช่วยเหตุที่ถ้ำหลวงถึง 2 คนด้วยกัน และเมื่อบ้านเขามีเรื่อง เราจึงถามเขาไปว่ามีอะไรจะให้ช่วยได้บ้างหรือไม่ นั่นคือโลกวันนี้ที่เชื่อมโยงกันทั้งหมด ประเทศไหนมีความสุข ประเทศอื่นก็ต้องมีความสุขด้วย ประเทศไหนมีความทุกข์ ประเทศอื่นก็ต้องมีความทุกข์ด้วย ขอให้สิ่งเหล่านี้เป็นบทเรียนสอนใจคนไทยทุกคนของเรา” นายกรัฐมนตรีกล่าว.

ที่มาของเนื้อหา : www.thairath.co.th