ชนวินาศบัสฮ่องกง ร่างกระเด็นจากรถ แฉคนขับเข้ากะมาราธอน12ช.ม.

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

ชนวินาศบัสฮ่องกง

ชนวินาศบัสฮ่องกง ร่างกระเด็นจากรถ แฉคนขับเข้ากะมาราธอน12ช.ม.

ชนวินาศบัสฮ่องกง : วันที่ 30 พ.ย. เว็บไซต์ เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ รายงานถึงเหตุสะเทือนขวัญ คนขับรถบัสรับส่งระหว่างสนามบินของฮ่องกง เขตบริหารพิเศษของจีนชนกับรถแท็กซี่ ทำให้คนเสียชีวิตทันที 5 รายบาดเจ็บอีก 32 คนเมื่อช่วงเช้าวันศุกร์ที่ 30 พ.ย.

การสอบสวนทราบว่า คนขับอาจขับรถจนเหนื่อยหรือทำงานมากเกินไปหลังตรวจพบเข้าทำงาน 12 ชั่วโมงต่อเนื่องค่ำยันเช้าตั้งแต่เวลา 19.00 น.-7.00น.

“คนขับอายุ 62 ปี พักผ่อนวันล่าสุดเมื่อ 27 พ.ย. และนับตั้งแต่นั้นทำงานต่อนเองตลอดจากหนึ่งทุ่มถึงเจ็ดโมงเช้า ชั่วโมงเวลาทำงานของเขานานจริง” นายไมเคิล ยิบ ซิว หมิง ผู้กำกับการตำรวจฝ่ายสอบสวนและสนับสนุนด้านการจราจรของเมืองนิวเทอร์ริทอรี เซาธ์กล่าว

ชนวินาศบัสฮ่องกง

 

“เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นเวลา 04.54 น. ช่วงเช้าวันนี้ เขาขับรถมาแล้ว 10 ชั่วโมง เขาอาจทำงานมากเกินหรือเหนื่อย เป็นปมที่เรามุ่งสอบ” ผู้กำกับการตำรวจกล่าว

พร้อมเสริมว่าคนขับทำงานขับรถบัสตั้งแต่ปี 2550 และขับในเส้นสนามบินเจิ้งกวนโอมายาวนาน โดยตำรวจกำลังตรวจสอบว่าคนขับดื่มแอลกอฮอร์มาก่อนเกิดอุบัติเหตุหรือไม่

ชนวินาศบัสฮ่องกง

นายหว่อง เหลียงปัก ประธานบริษัทรถบัสกล่าวว่าการทำงาน 12 ชั่วโมงเป็นสิ่งปกติสำหรับคนขับรถในบริษัท ในกรณีนี้คนขับทำงานกับบริษัทมา 12 ปี เริ่มกะทำงานที่ 19.00 น. ในวันพฤหัสบดีที่ 29 พ.ย. และจะได้พักผ่อนกว่า 4 ชั่วโมงหลังเสร็จในเวลาราว 07.00 น.

จากกล้องวงจรปิดแสดงภาพรถบัสซึ่งรับผู้โดยสารจากย่านใจกลางเมืองเกาลูนชนแท็กซี่ได้ 42 วินาที ไถลชนแผงกั้นด้านขวาของทางหลวง ทำให้ผู้โดยสาร 3 คนกระเด็นออกจากรถ แล้วชนแนวกันด้านซ้ายถนนจนกระทั่งหยุดในที่สุด คนขับกระเด็นออกจากตัวรถ

“เราพบแค่เพียงรอยจากรถแท็กซี่บนท้องถนน เราไม่เห็นรอบลื่นไถลจากการเบรก”

“มีผู้โดยสาร 36 คน บนรถบัส ผู้โดยสารจำนวนมากไม่กระเด็นออกจากรถ ขณะเกิดอุบัติเหตุ เราเชื่อว่าผู้โดยสารที่กระเด็นออกนอกรถไม่คาดเข็มขัดนิรภัย”ผู้กำกับการตำรวจกล่าว

ชนวินาศบัสฮ่องกง

จากเหตุการณ์นี้ทำให้ชาย 3 คน หญิง 2 คนเสียชีวิต ในจำนวนนี้เป็นคนขับแท็กซี่ 1 คนและอีก 4 คนเป็นผู้โดยสารรถบัส ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพนักงานสนามบิน รวมถึงพนักงานสายการบินคาเธย์ แปซิฟิก สายการบินแห่งชาติของฮ่องกง รถพยาบาลฉุกเฉิน 10 คันรุดจุดเกิดเหตุ

ขณะนี้คนขับรถบัสอยู่ระหว่างผ่าตัดจากแผลบาดเจ็บที่ศีรษะ และถูกส่งเข้าห้องไอซียูโรงพยาบาลพรินซ์เซสมาร์กาเรต

รัฐมนตรีจากกระทรวงต่างๆ เดินทางเยี่ยมผู้ป่วย อาทิ กระทรวงอาหารและสุขภาพ กฎหมายแรงงานและสวัสดิภาพ รวมถึงกระทรวงคมนาคมและที่อยู่อาศัย

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th