นิธิ ชี้ นายกฯตลกเกิน ชนชั้นนำไม่เชื่อถือ เลือกตั้งรอบนี้ ตัดสินแค่ เผด็จการ VS ประชาธิปไตย

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

นิธิ

นิธิ ชี้ นายกฯตลกเกิน ชนชั้นนำไม่เชื่อถือ เลือกตั้งรอบนี้ ตัดสินแค่ เผด็จการ VS ประชาธิปไตย

วันที่ 30 พ.ย. ศ.นิธิ เอียวศรีวงศ์ นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์และคอลัมนิสต์ชื่อดัง กล่าวถึงกรณีพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จะเสนอชื่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. เป็นนายกรัฐมนตรี ว่า ตนไม่แน่ใจว่าพล.อ.ประยุทธ์ เป็นที่พอใจของทุกฝ่ายในเวลานี้ ไม่พูดถึงประชาชน แต่พูดถึงชนชั้นนำอย่างน้อยนักธุรกิจที่ลงขันให้กับพรรคอนาคตใหม่และชนชั้นนำอื่นๆ

แต่ถ้าพล.อ.ประยุทธ์สามารถได้คะแนนเสียงพอเป็นกอบเป็นกำไม่ใช่แค่กระเซ็นกระสาย ต้องได้คะแนนเสียงจาก ส.ส.บัญชีรายชื่อ และได้ ส.ส.เขตพอสมควร สัก 50 ที่นั่ง ไม่ใช่ 200-300 ที่นั่ง ตนคิดว่ากลุ่มชนชั้นนำที่ไม่ได้ชื่นชมพล.อ.ประยุทธ์นักก็จะพอใจ พล.อ.ประยุทธ์ก็มีสิทธิที่จะไปต่อ

แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่พรรคพปชร.ไม่ได้เลย แล้วมารวมกับ ส.ส.เขต ส.ส.บัญชีรายชื่อ บวกกับ ส.ว. แล้วตั้งตัวเองเป็นนายกฯ ตนเชื่อว่าพล.อ.ประยุทธ์จะลำบาก ไม่ใช่ลำบากจาก ส.ส.ฝ่ายอื่นอย่างเดียว แต่ลำบากจากพวกชนชั้นนำด้วยกัน

แม้แต่ชนชั้นนำก็ไม่ได้ชื่นชมประชาธิปไตย เขาเอาทหารที่อื่นมาแทนที่ไม่ใช่พล.อ.ประยุทธ์

“คุณประยุทธ์ตลกเกินไปกว่าที่จะผดุงความศักดิ์สิทธิ์ของชนชั้นนำได้ ผมไม่เคยเห็นนายกอะไรที่ตลกขนาดนี้ ฉะนั้นเขาไม่เอาแกหรอก แต่ถ้าประชาชนเกิดเอาขึ้นมาเขาก็ไม่ขวาง คือไม่ต้องได้คะแนนเสียงข้างมาก แต่ต้องได้ ถ้าคุณประยุทธ์ต้องการแค่นี้ ไม่ใช่ต้องการเสียงส่วนใหญ่ พรรคพลังประชารัฐหามาให้ได้สัก 50 เสียงจาก ส.ส. มันก็จะกลายเป็นความชอบธรรมของคุณประยุทธ์แล้วทีนี้”

นิยามการต่อสู้ทางการเมืองการเลือกตั้งครั้งนี้คืออะไร 

การเลือกตั้งครั้งนี้ อาจจะเป็นครั้งแรกในเมืองไทยที่เป็นการเลือกระหว่างอุดมการณ์จริงๆ นี่อาจจะเป็นเหตุผลที่พรรคเล็กๆรวมถึงพรรคอนาคตใหม่ไม่แคร์นโยบายก็ได้ คุณยืนอยู่บนอุดมการณ์ให้ชัด แล้วคนจะเลือกฝ่ายอุดมการณ์เอง คือจะเลือกหรือไม่เลือกก็แล้วแต่ เช่น ถ้าคุณไม่เชื่อในประชาธิปไตยคุณก็จะพรรคพปชร.

แต่ถ้าคุณเชื่อในประชาธิปไตยและจะล้มล้างสิ่งที่คสช. ทำความเสียหายเอาไว้ให้ได้ คุณก็ไปเลือกอีกฝั่งหนึ่ง การเลือกตั้งครั้งนี้คุณจะไม่พูดเรื่องนโยบายอะไรมากมายนักท่ามกลางแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

บ้าหรอ มันทำได้ที่ไหน นอกจากทำตามแผนยุทธศาสตร์ ซึ่งผิดๆถูกๆ เหลวไหลหลายต่อหลายเรื่องในนั้น ฉะนั้นตนคิดว่า การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เลือกระหว่างอุดมการณ์ 2 อุดมการณ์

อ่าน : อ๋อย รู้ทัน! บิ๊กตู่ ทำเป็นหงุดหงิด เวลาโดนถามแบ่งเขตเลือกตั้ง
อ่าน : นิธิ ถึง อนาคตใหม่ ยึดถือประชาธิปไตยแบบไร้เดียงสา เลยมีแต่ดราม่าในพรรค

เพิ่มเพื่อน

แท็กนายกนิธิเลือกตั้ง

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th