จลาจลปารีสลุกเป็นไฟ ! ม็อบเสื้อกั๊กเหลืองบุกประตูชัย-ร้านหรู ปะทะตร.

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

(AP Photo/Thibault Camus)

จลาจลปารีสลุกเป็นไฟ ! ม็อบเสื้อกั๊กเหลืองบุกประตูชัย-ร้านหรู ปะทะตร. มาครงประณามอีกรอบ

จลาจลปารีสลุกเป็นไฟ – เอพี รายงาน สถานการณ์ปั่นป่วนอีกครั้งในกรุงปารีส เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. จากการประท้วงของกลุ่มเสื้อกั๊กเหลือง ต่อต้านมาตรการขึ้นภาษีน้ำมันดีเซลของประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง ที่ปะทะตำรวจและทำลายร้านค้าหรูกลางกรุง จนเกิดความเสียหายไปทั่ว รวมถึงที่ประตูชัย เป็นการประท้วงที่เกิดความรุนแรงที่สุดในรอบสิบปี

นายมาครงแถลงประณามผู้ใช้ความรุนแรงในการประท้วงดังกล่าว และประกาศว่าผู้ละเมิดกฎหมายต้องถูกจับกุมดำเนินคดีเพื่อผิดชอบกับการกระทำของตนเอง

รูปปั้นมารีอานน์ สัญลักษณ์ของสาธารณรัฐฝรั่งเศส หลังการปฏิวัติ ถูกทำลายแตกเสียหาย ที่แกลเลอรีภายในประตูชัย กลางกรุงปารีส เมื่อ 1 ธ.ค.   (AP Photo/Kamil Zihnioglu)

เหตุการณ์ปั่นป่วนช่วงบ่ายวันเสาร์ ทำให้มีผู้บาดเจ็บ 80 คน เป็นตำรวจ 16 นาย ผู้ประท้วงถูกจับกุมอย่างน้อย 224 คน หลังม็อบบุกปิดกั้นถนนทุกทางรอบประตูชัย อาร์ก เดอ ตรียงฟ์ เดอเลตวล ทำให้เจ้าหน้าที่ปราบจลาจลต้องรุกเข้าไป ฝ่ายผู้ประท้วงจึงปีนหนีขึ้นไปบนยอดประตูชัย ทั้งยังพ่นสีเป็นข้อความที่ข้างประตูชัย

จลาจลปารีสลุกเป็นไฟCharred cars are pictured after a demonstration Saturday, Dec.1, 2018 in Paris.  (AP Photo/Thibault Camus)

ผู้ประท้วงกลุ่มเสืื้อกั๊กเหลือยังฟาดกระจกหน้าร้านหนูในย่านทร็อกคาเดโร สถานที่ยอดฮิตของนักท่องเที่ยว พร้อมบุกเข้าไปทำลายและปล้นข้าวของตามร้านต่างๆ ขณะเดียวกันยังช่วยกันพลิกคว่ำรถยนต์ในบริเวณแล้วจุดไฟเผา

ประธานาธิบดีมาครงยังเรียกประชุมคณะรัฐมนตรีฉุกเฉิน วันอาทิตย์ที่ 2 ธ.ค. ทันทีที่เดินทางจากที่ประชุมผู้นำกลุ่มจี 20 กรุงบูเอโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา ถึงฝรั่งเศส

ส่วนที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ เกิดการประท้วงของกลุ่มเสื้อกั๊กเหลืองที่ต่อต้านการขึ้นภาษีน้ำมันเช่นกัน ราว 100 คนที่เข้าปิดล้อมบริเวณรัฐสภา ในเมืองเฮก

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th