แฉ’ศักดิ์-เป้’ประวัติสุดเหี้ยม คู่ซี้ร่วมฆ่าโหดหมายจับนับ10

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. ที่กองบังคับการปราบปราม พล.ต.ต.อภิชาติ ศิริสิทธิ์ รอง ผบช.ก. พ.ต.อ.จรูญเกียรติ ปานแก้ว พ.ต.อ.สันติ ชัยนิรามัย รอง ผบก.ป. แถลงผลการจับกุมผู้ต้องหาอย่างละเอียด โดย นายเกรียงศักดิ์ ถิรไชย หรือ ศักดิ์ ผาสุก อายุ 35 ปี เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดระนอง ที่ 74/2561 ลงวันที่ 23 กรกฎาคม 2561 ในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา ยิงปืนในเมืองหมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันควร และพกพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร ซึ่งเป็นคนร้ายที่ใช้อาวุธปืนจ่อยิงศีรษะวัยรุ่นเสียชีวิตหน้าสถานบันเทิงในจ.ระนอง นายวินัย ทองบาง อายุ 27 ปี นายยศธร ถิรไชย อายุ 40 ปี นางชนิกา ถิรไชย อายุ 32 ปี และน.ส.อุมาพร ชัยกายุทธ อายุ 27 ปี ในข้อหา “ร่วมกันช่วยผู้อื่นซึ่งเป็นผู้กระทำความผิด หรือเป็นผู้ต้องหาว่ากระทำความผิดอันมิใช่ความผิดลหุโทษ เพื่อไม่ให้ต้องโทษโดยให้พำนักแก่ผู้นั้น โดยซ่อนเร้นหรือโดยช่วยผู้นั้น ด้วยประการใดเพื่อไม่ให้ถูกจับกุม” โดยสามารถจับกุมได้ขณะขับรถยนต์ผ่านด่านตรวจบ้านพละ หมู่ 3 ต.เขาไชยราช อ.ปะทิว จ.ชุมพร

พล.ต.ต.อภิชาติ กล่าวอีกว่า นายเกรียงศักดิ์และพวกก่อเหตุอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญ และเป็นการกระทำที่ไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย หลังเกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เร่งรัดติดตามผู้ก่อเหตุได้ 3 ราย และยังหลบหนีอยู่ 3 ราย คือ นายเกรียงศักดิ์ ถิรไชย หรือ ศักดิ์ ผาสุก นายภูมิพรรดิ์ ชาติประนอมไชย หรือ เป้ ทัพพระยายิม และนายไพบูลย์ บริสุทธิ์ จนเมื่อประมาณกลางเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ป. สืบทราบมาว่า หลังจากเกิดเหตุนายเกรียงศักดิ์ กับพวก ได้หลบหนีไปกบดานอยู่ที่ค่ายมวยแห่งหนึ่ง ในจ.เชียงราย และได้หลบหนีออกนอกประเทศจากการช่วยเหลือของกลุ่มผู้มีอิทธิพลในพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำ เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ป. จึงได้ทำการประสานงานหน่วยงานระหว่างประเทศ ขอความช่วยเหลือให้ทำการติดตามตัวผู้ต้องหามาดำเนินคดีในประเทศไทย ต่อมาเจ้าหน้าที่รับแจ้งว่า นายเกรียงศักดิ์ หลบหนีกลับเข้ามายังประเทศไทย โดยการช่วยเหลือของนางอุมาพร แฟนสาวของนายเกรียงศักดิ์ นายยศธร และนางชนิกา ซึ่งเป็นญาติของนายเกรียงศักดิ์ จึงได้ทำการสืบสวนติดตามจับกุมตัวได้ดังกล่าว

“จากการสอบสวนนายเกรียงศักดิ์ ให้การสารภาพว่า กลางดึกวันที่ 22 ก.ค. ที่ผ่านมา ตนกับนายภูมิพรรดิ์ ชาติประนอมไชย หรือ เป้ และพวกได้เดินทางไปงานศพในจ.ระนอง จากนั้นก็ได้ไปเที่ยวต่อกันที่สถานบันเทิงแห่งหนึ่งบนถนนเรืองราษฏร์ ต.เขานิเวศน์ อ.เมือง จ.ระนอง กระทั่งมีปากเสียงกับกลุ่มผู้ตาย จนเกิดการทะเลาะวิวาท ซึ่งตนได้นำอาวุธปืนที่ติดตัวมายิงขึ้นฟ้าจนหมดแม็ก และเป็นจังหวะเดียวกับที่นายเป้ได้นำปืนอีกกระบอกมายิงใส่นายเทพฤทธิ์ แซ่อ๋อง จนเสียชีวิต ซึ่งหลังก่อเหตุได้หลบความผิดไปกบดานในพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำผ่านการช่วยเหลือของผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ โดยหลังจากนี้จะทำการขยายผลผู้ที่ให้การช่วยเหลืออำนวยความสะดวกกับผู้ต้องหาในการหลบหนี รวมทั้งให้แหล่งที่พักพิง อีกทั้งอยู่ระหว่างการเร่งรัดจับกุมนายเป้ ซึ่งยังคงหลบหนีอยู่ในพื้นที่รอยต่อประเทศเพื่อนบ้านต่อไป” รองผบช.ก. กล่าว

มีรายงานข่าวว่า จากการตรวจสอบประวัตินายเกรียงศักดิ์ ผู้ต้องหา และนายภูมิพรรดิ์ หรือ เป้ ผู้ต้องหาที่ยังหลบหนี พบว่าเป็นบุคคลอันตรายมีหมายจับติดตัวจำนวนมาก โดยทั้งสองคนรู้จักกันตั้งแต่ตอนถูกจองจำภายในเรือนจำจังหวัดสงขลา ซึ่งนายเกรียงศักดิ์ และนายนายภูมิพรรดิ์ ถูกจับในข้อหาฆ่าผู้อื่น ถูกดำเนินคดี 10 ปี หลังพ้นโทษได้มาร่วมกลุ่มกันก่อเหตุจนมีหมายจับติดตัวจำนวนมาก โดยนายเกรียงศักดิ์ มีหมายจับติดตัว 10 หมาย ในคดีฆ่าผู้อื่น ยาเสพติด ปล้นทรัพย์ รวมทั้งทำร้ายร่างกาย ส่วนนายภูมิพรรค์ มีหมายจับ 14 หมาย ในคดีลักษณะเดียวกัน นอกจากนี้ยังพบข้อมูลว่านายเกรียงศักดิ์ เคยก่อเหตุขับรถไล่ยิงอ้วน เซียนตึ้ง นักเลงคู่อริชื่อดังกลางเมืองหาดใหญ่ เมื่อ 2 ปีก่อน หลังจากมีการท้าทายกันผ่านทางเฟซบุ๊ก

ขณะเดียวกันมีรายงานตำรวจ บก.ป. ได้นำตัวนายวินัยไปฟ้องต่อศาลอาญารัชดาแล้ว ในข้อหา “ร่วมกันช่วยผู้อื่นซึ่งเป็นผู้กระทำความผิด หรือเป็นผู้ต้องหาว่ากระทำความผิดอันมิใช่ความผิดลหุโทษ เพื่อไม่ให้ต้องโทษโดยให้พำนักแก่ผู้นั้น โดยซ่อนเร้นหรือโดยช่วยผู้นั้น ด้วยประการใดเพื่อไม่ให้ถูกจับกุม” โดยศาลได้พิพากษาลงโทษ นายวินัยให้จำคุก 4 เดือน โดยไม่รอลงอาญา เนื่องจากศาลเห็นว่าเป็นการช่วยเหลือผู้ต้องหาที่กระทำความผิดอย่างร้ายแรงให้พ้นจากการถูกจับกุมและถูกลงโทษ ในส่วนของผู้ต้องหาที่เหลืออยู่ระหว่างการขยายผลหาความเชื่อมโยง และจะมีการส่งฟ้องต่อศาลในวันพรุ่งนี้ต่อไป

ที่มาของเนื้อหา : www.dailynews.co.th