ไล่ล่ากบฏปาปัวฯ ฆ่าหมู่คนงานก่อสร้าง ทหารอินโดฯลงพื้นที่ถูกยิงดับ

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

ไล่ล่ากบฏปาปัวAFP

ไล่ล่ากบฏปาปัวฯ ฆ่าหมู่คนงานก่อสร้าง ทหารอินโดฯลงพื้นที่ถูกยิงดับ

ไล่ล่ากบฏปาปัวฯ – เมื่อ 5 ธ.ค. เอเอฟพี รายงานว่า กองทัพอินโดนีเซียระดมกำลังทหารกว่า 150 นาย เปิดปฏิบัติการไล่ล่ากองกำลังติดอาวุธแบ่งแยกดินแดนในจังหวัดปาปัวกว่า 50 คน หลังสมาชิกกองกำลังดังกล่าวบุกเข้ามาในค่ายของคนงานบริษัทก่อสร้าง อิสตากา คาร์ยา ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจของอินโดนีเซีย ที่เข้าไปก่อสร้างถนนและสะพานข้ามแม่น้ำ

จากนั้นจึงจับบรรดาคนงานมัดมือไพล่หลังแล้วนำไปยิงทิ้งเสียชีวิตอย่างน้อย 19 ราย และคนงานบางคนสามารถหนีรอดมาได้ มีผู้บาดเจ็บ 3 คน ล้วนเป็นบาดแผลจากการถูกยิงด้วยกระสุนปืน ถือเป็นเหตุความรุนแรงมากที่สุดในรอบหลายปีของจังหวัดปาปัว

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นหลังวันที่ 1 ธ.ค. ที่ผ่านมา เป็นวันที่ชาวปาปัวฉลองการได้รับเอกราชจากจักรวรรดิดัตช์ หรือเนเธอร์แลนด์ในปัจจุบัน แต่ทางการอินโดฯ บุกเข้ายึดดินแดนของปาปัวนิวกินีบางส่วนซึ่งอุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ เมื่อปี 2506 และได้รับการรับรองจากสหประชาชาติ หรือยูเอ็น

สร้างความบาดหมางให้กับชาวปาปัวในพื้นที่กับทางการอินโดฯ และกลายเป็นชนวนก่อเหตุขอขบวนการแบ่งแยกดินแดน การประท้วง และข้อครหาด้านการละเมิดสิทธิมนุษยชนของทางการอินโดฯ ต่อชาวปาปัว ซึ่งบางส่วนมองว่าการเข้ามาก่อสร้างถนนและสะพานเพื่อขยายอิทธิพล

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th