ลุงตู่ บอกเด็กไทยในมะกัน ยึดคุณธรรม เปรยทำงานหนัก จนยิ้มน้อยลง

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

นายกฯ ให้โอวาทเด็กไทยในสหรัฐฯ ย้ำยึดหลักคุณธรรม ระบุ 4 ปีทำงานอย่างหนัก ทำให้ยิ้มน้อยลง ลงทุกพื้นที่แก้ปัญหา ไม่สนใครชอบไม่ชอบ พร้อมยืนยัน เลือกตั้งแน่ต้นปีหน้า…

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้การต้อนรับเยาวชนโครงการ “เยาวชนไทยในเขตมิดเวสต์ของสหรัฐอเมริกาเยือนถิ่น” ครั้งที่ 2 จำนวน 70 คน โดยให้โอวาทว่า ความเป็นไทยยังคงอยู่ติดตัวเสมอ ไม่ว่าเราจะไปอยู่ชาติใด การที่ได้ไปอยู่ในสหรัฐฯ ถือว่าเป็นโชคดี เพราะเป็นประเทศที่มีความเจริญก้าวหน้า เป็นมิตรประเทศที่ดี ได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษ แต่ต้องไม่ลืมภาษาไทย สำคัญต้องยึดมั่นพร้อมยึดคำสอนของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เป็นหลัก โดยเฉพาะเศรษฐกิจพอเพียง สำคัญเราต้องสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีในการใช้ชีวิต มีคุณธรรม ตั้งมั่นในความดี สุจริต ไม่คดโกง และเบียดเบียนผู้อื่น ถือหลักเบญจศีล และทุกคนจะกลายเป็นคนที่มีคุณธรรม ซึ่งจะทำให้องค์กรดีขึ้น กลายเป็นชุมชนที่มีจริยธรรม ส่งผลให้ประเทศชาติสงบสุข และเราจะมีการเลือกตั้งต้นปีหน้า

พร้อมกล่าวว่า ได้เข้ามาเพื่อต้องการให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย แก้ไขปัญหาอุปสรรคต่างๆ ที่เกิดขึ้นอย่างยาวนาน โดยหลายอย่างแก้ไขไปบ้างแล้ว 4 ปีที่ผ่านมาถือว่าทำงานอย่างหนัก เพราะต้องทำให้ประเทศไทยพัฒนาก้าวทันโลก วันนี้เราต้องปรับท่าทีใหม่ทั้งหมด เพราะศาสนาพุทธสอนให้เราปรองดอง อยู่อย่างสมานฉันท์สามัคคี จาก 10 ปีที่ผ่านมา บ้านเมืองเราเปลี่ยนแปลงไปมาก 4 ปีที่ได้เข้ามาทำหน้าที่บางอย่างจะยังไม่เห็นผลในทันที แต่จะเห็นในระยะยาว สิ่งที่เห็นได้ทันทีคือความสงบเรียบร้อยบ้านเมืองมีเสถียรภาพ ไปไหนมาไหนได้สะดวก สามารถทำมาค้าขายได้ แต่ไม่สามารถทำผิดกฎหมายได้ โดยสิ่งนี้ถือเป็นประเด็นสำคัญที่มีการกล่าวหาว่าเศรษฐกิจแย่ลง ก็เพราะขายของผิดกฎหมาย ผิดที่ผิดทางไม่ได้ ที่ผ่านมามีการปล่อยปละละเลย เราจึงต้องจัดระเบียบและหาสถานที่ที่ถูกกฎหมายให้ ยอมรับว่าในระยะแรกอาจมีปัญหาอยู่บ้าง แต่ย้ำอยู่เสมอว่าทุกคนต้องมีความเท่าเทียมในการเข้าถึงโอกาส ไม่ใช่ความเท่าเทียมทางประชาธิปไตยที่มีคนพยายามพูดกัน ถ้าทุกคนรู้จักพัฒนาตัวเอง บวกกับรัฐบาลมีช่องทางทุกคนก็จะสามารถทำมาหากินได้หมด

“ปกติแล้วตัวเองยิ้มเก่ง แต่ตั้งแต่เข้ามาเป็นนายกฯ ทำให้ต้องยิ้มน้อยลง เพราะมีเรื่องในหัวตั้งเยอะ วันนี้ดีใจเพราะได้เห็นเยาวชนคนไทย เพราะถือว่าโชคดีกว่าลูกตัวเอง เนื่องจากสมัยที่เป็นทหาร จะต้องออกไปตามแนวชายแดนครั้งละ 3 เดือน จากลูกไปตั้งแต่เด็กจนเรียนจบปริญญา ไม่ได้อยู่ด้วยกัน จะได้มาเยี่ยมก็แค่ช่วงพักเท่านั้น อย่างเช่นตอนลูกเกิดใหม่ๆ กลับมาบ้านครั้งแรก ลูกร้องไห้เพราะจำหน้าพ่อไม่ได้ ทำให้สะเทือนในหัวอก แต่ผมไม่เคยเสียใจ ผมทำหน้าที่เพื่อประเทศชาติของเรา ทุกคนเข้าใจซึ่งกันและกัน ถึงวันนี้เราก็ได้อยู่ด้วยกัน ผมมีลูกฝาแฝด ออกมาใหม่ๆ ก็เลี้ยงด้วยกัน และการที่ต้องพูดมาก ต้องอธิบายทุกเรื่อง เพราะอยากให้ทุกคนเข้าใจ วันนี้น่าจะพูดไป 10 ล้านคำแล้ว ผมพูดก็เครียดทุกที แต่พูดความจริงที่ทุกคนต้องยอมรับว่านี่ความจริงประเทศไทย ที่เราต้องซื่อสัตย์ต่อคนและต่อประเทศ”

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ยืนยันว่าตน ครม. ข้าราชการ ตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่ และทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน ในนามของหัวหน้ารัฐบาลก็ต้องถูกฟ้องร้องและตรวจสอบ ไม่ใช่มาแบบนี้แล้วจะไม่ถูกตรวจสอบ ตนต้องรับผิดชอบทุกอย่าง เพราะใช้ภาษีจากราษฎร ยืนยันอีกครั้งว่าวันนี้กำลังสร้างอนาคตเพื่อทุกคน สิ่งที่ลงทุนไปจะเห็นผลในอนาคตอย่างแน่นอน รัฐบาลนี้พัฒนาทุกพื้นที่ แม้ไม่มี ส.ส.ของตัวเอง แต่มีคณะทำงานลงไป นายกฯ เองก็ลงไปรับฟังปัญหาในทุกพื้นที่ เราไม่ต้องให้ใครมาเลือกเพื่อให้ได้งบประมาณ เพราะไม่ต้องเลือกก็ยินดีทำให้ จะชอบหรือไม่ชอบนายกฯ ก็ยินดีทำให้ในฐานะที่เป็นรัฐบาล เพราะทุกคนถือเป็นคนไทย.

ที่มาของเนื้อหา : www.thairath.co.th