บิ๊กตู่ รอคืนความสุข 13 หมูป่า ให้มหาดไทยพาเที่ยวพัทยา

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

นายกฯ วอนสื่อระวังอย่าขยายความ 13 ชีวิตหมูป่าฯ จนกลายเป็นดราม่า กระทบจิตใจเด็ก ชี้ต่างประเทศ จะเอาไปทำภาพยนตร์ต้องขออนุญาต บอกให้มหาดไทย จัดการพาทีมหมูป่าเที่ยวพัทยา…

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. กล่าวถึงการดำเนินการภายหลังช่วยเหลือทีมหมูป่าอะเคเดมี 13 คน ออกมาจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ว่า เรื่องการช่วยเหลือวันนี้สำเร็จไปเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว ยังเหลือขั้นตอนการฟื้นฟูทางการแพทย์ที่ดูแลให้เด็กๆปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์ ก่อนที่จะส่งกลับไปอยู่ที่บ้าน โดยตลอดเวลาที่ผ่านมาทำตามขั้นตอนทั้งหมด สิ่งสำคัญที่ได้มาคือเรื่องการบูรณาการการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เป็นการแสดงออกถึงน้ำใจของคนไทยทั้งประเทศทุกภาคส่วน ตนเปิดโทรทัศน์ก็มีข่าวถ้ำหลวงฯทุกช่องแทบจะทุก 15 นาที ต่างคนต่างเสนอข่าวในทางที่ดีที่สุด

อย่างไรก็ตามหลังจากนี้ต้องระมัดระวังเรื่องความเป็นส่วนตัวของเด็ก เพราะภูมิต้านทานเด็กน้อย อยากฝากขอร้องสื่อบางครั้งการพูดตอบคำถามของเด็กก็พูดแบบเด็กๆของเขา อย่าไปขยายความให้ดูไม่สวยงามไม่งดงาม ทางที่ดีอย่าไปยุ่งกับเขาเลย ให้เขาได้เรียนหนังสือดีกว่า ถือว่าเขารอดชีวิตออกมาแล้วก็เป็นชะตาชีวิตของเขา ที่ต้องเป็นคนดีต่อไปในสังคม อย่างคนที่ติดอยู่ในเหมืองชิลี เขาออกมาสัมภาษณ์บอกหลังจากได้รับการช่วยเหลืออกมาแล้วชีวิตเปลี่ยนแปลงดูเหมือนดี ทุกคนมาสัมภาษณ์ มาเอาใจใส่สัญญาในเรื่องต่างๆถึงเวลาก็หายเงียบ ตนคิดว่าประเทศไทยคงไม่ใช่แบบนั้น เราต้องดูแลคนที่ประสบภัยในสิ่งควรจะดูแลเขา ในส่วนกำลังใจก็ควรให้กับคนที่เข้าไปช่วยเหลือทั้งที่มีส่วนข้างในและข้างนอก

นอกจากนี้ได้มีโอกาสพบกับอีลอน มัสก์  เจ้าของบริษัทเอกชนที่อาสามาช่วย โดยเอาเครื่องบินๆมาเอง นำแคปซูลมา ถึงไม่ได้ใช้เครื่องมือนี้ก็ไม่เป็นไร เพราะเหตุการณ์ไม่เหมือนที่อื่น เขาก็พร้อมที่จะทิ้งไว้ให้เราไปศึกษาเผื่อจะใช้ประโยชน์ได้ในวันหน้า อาจจะเกิดแนวคิดต่างๆที่ดีกว่านี้ เพราะธรรมชาติไม่เหมือนกันหมดทั้งโลก บางอย่างใช้ได้ในที่ที่หนึ่ง แต่ใช้ไม่ได้ในอีกที่ สิ่งที่ได้คือน้ำใจของเขา โดยที่ไม่ต้องไปว่าจ้างเรียกร้องหรือขอความช่วยเหลือ เขามากันเองหมด และวันนี้เราได้ทั้งทวิตเตอร์และเฟซบุ๊กจากผู้นำหลายประเทศที่ชื่นชมในความสำเร็จของเราในการช่วยชีวิตทั้ง 13 คนออกมาได้โดยปลอดภัย

ทั้งนี้ขอแสดความเสียใจกับจ.อ.สมาน กุนัน วีรบุรุษของเราอดีตหน่วยซีลที่เสียชิวิต รัฐบาลจะดูแลให้เต็มที่ทั้งที่ออกจากราชการไปแล้ว ซึ่งสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ก็เหลือขั้นตอนที่รัฐบาลจะทำเรื่องเสนอขึ้นไปในเรื่องบำเหน็จตอบแทนความดีความชอบ แต่ในส่วนบริษัทที่เขาทำงานก็ดูแลให้อยู่แล้ว

ส่วนการแถลงของผบ.ศอร.กรณีแคปซูลของอีลอน มัสก์ ใช้ไม่ได้ จนกลายเป็นดราม่า พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า บางสถานการณ์อีลอน มัคส์ ก็พูดกับตนแล้ว ให้ตนดูที่สนามบินแล้วว่าอุปกรณ์เป็นแบบนี้ ตนก็ให้คนเข้าไปลองนอนลองลากดู ไปดูในถ้ำว่าใช้ได้มากน้อยเพียงใด ถ้าใช้ไม่ได้ก็ไม่เป็นไรตนก็ขอบคุณที่นำมาช่วย อย่าให้ทุกเรื่องเป็นดราม่าไปหมดเลย ตนไม่ได้หมายความว่ามันใช้ไม่ได้มันก็ต้องทดสอบทดลองก่อน ของเขาได้ใช้ประโยชน์ในหลายสถานการณ์ แต่ในประเทศไทยพื้นที่แคบบางอย่างจะไม่สามารถทะลุไปได้ แต่ถ้าเป็นทางน้ำโล่งๆก็ใช้ได้ ซึ่งอีลอน มัคส์ บอกว่าจะไปหาวิธีการอื่นอีกที

“เพราะฉะนั้นอย่าพูดอะไรให้เสียหาย คิดว่าผบ.ศอร.คงไม่ได้มีเจตนารมณ์พูดอย่างนั้น ทีมของเขามาด้วยความเต็มใจ เครื่องบินตัวเองบินมาเอง ผมก็รับทราบ ไม่ใช่ว่าไม่รู้เรื่องเลย ยังให้หน่วยงานที่เกี่ยวช่วยตัดสินใจว่าใช้ได้หรือไม่ได้ สิ่งสำคัญคือเทคโนโลยี และความรู้ประสบการณ์คนของเรา ก็มีความพร้อมในระดับหนึ่ง พอแล้ว เรื่องดราม่าเลิกได้แล้ว”

ขณะที่ต่างประเทศจะนำเรื่องราวของการปฏิบัติการที่ถ้ำหลวงฯ ไปทำเป็นภาพยนตร์ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ต้องดูก่อน การทำภาพยนตร์ต้องขออนุญาตก่อน ต้องเอาเค้าโครงเรื่องมาให้ดูว่าจะทำอย่างไรเหมาะสมหรือไม่เหมาะสม มีคณะกรรมการภาพยนตร์ระดับชาติอยู่ ไม่ใช่ใครนึกจะมาถ่ายตรงไหนก็ถ่ายได้ ต้องผ่านกระทรวงวัฒนธรรม มีคณะกรรมการตรวจสอบ ต้องไม่ทำให้สิ่งแวดล้อมเสียหาย ส่วนการรับปากจะพาทีมหมูป่าฯไปเที่ยวพัทยา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ก็บอกไปแล้วเดี๋ยวกระทรวงมหาดไทยจัดการ”.

ที่มาของเนื้อหา : www.thairath.co.th