ทัพอิสราเอลโชว์อำนาจ ระเบิดทิ้งบ้านปาเลสไตน์ ต้องสงสัยฆ่าทหารยิว

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

ทัพอิสราเอลโชว์อำนาจAFP

ทัพอิสราเอลโชว์อำนาจ ระเบิดทิ้งบ้านปาเลสไตน์ ต้องสงสัยฆ่าทหารยิว

ทัพอิสราเอลโชว์อำนาจ – วันที่ 15 ธ.ค. เดลี่เมล และ เอเอฟพี รายงานว่า กองกำลังอิสราเอลรื้อถอนบ้านครอบครัวชาวปาเลสไตน์ที่ถูกตั้งข้อหาฆ่าทหารอิสราเอลนายหนึ่งในเขตเวสต์แบงก์ ระหว่างปฏิบัติการบุกจับกุมในค่ายผู้ลี้ภัยเอลอามารีในเมืองรามัลเลาะห์ของปาเลสไตน์ เมื่อเดือนพฤษภาคม

บ้านหลังดังกล่าวเป็นของนายอิสลาม อาบู ฮามิด วัย 32 ปี ซึ่งอิสราเอลระบุว่า ฆ่าทหารนายสิบ โรเนน ลูบาร์สกี หน่วยรบพิเศษของอิสราเอล ด้วยการโยนแผ่นหินอ่อนจากหน้าต่างชั้นบนใส่หัวของนายสิบลูบาร์สกีเสียชีวิต และถูกอิสราเอลจับกุมเมื่อเดือนมิ.ย.

ผู้สื่อข่าว เอเอฟพี รายงานว่า ทหารอิสราเอลหลายร้อยนายมาถึงค่ายเอลอามารีช่วงสายวันศุกร์และถึงเช้าวันเสาร์ ระหว่างปฏิบัติการรื้อถอน ชาวปาเลสไตน์หลายสิบคนก่อจลาจลอย่างรุนแรง ด้วยการขว้างปาก้อนหินเข้าใส่ กองกำลังจึงตอบโต้ด้วยการสลายจลาจล

ภายในค่าย กองกำลังอิสราเอลทำลายบ้าน 4 ชั้น ของนายอาบู ฮามิด อย่างสิ้นซาก ด้วยการจุดระเบิด ขณะที่ผู้อยู่อาศัยหลายร้อยคน รวมทั้งเด็กเล็ก ได้รับคำสั่งออกจากบ้านและไปอยู่ในสนามกีฬาท่ามกลางอากาศเย็นยามค่ำคืน ขณะที่ทหารดำเนินการรื้อถอนต่อไป

ทั้งนี้ บ้านของครอบครัวอาบู ฮามิด ถูกทำลายเป็นครั้งที่ 3 แล้ว ขณะที่พี่น้องของนายอาบู ฮามิด ยังถูกจำคุกในอิสราเอลในข้อหาก่อการร้าย และมีคนหนึ่งถูกฆ่า

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th