กองสลากเคลียร์ดราม่าสนั่นเมือง ยันประกาศรางวัลที่ 1 ถูกต้องแล้ว

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

โฆษกกองสลากฯ เคลียร์ชัดปมรางวัลที่ 1 ประกาศเลข 6 กลับหัว แจงมีสักขีพยานร่วมชม ยันไม่ประกาศผิด เป็นแค่มุมกล้อง…

จากกรณีที่มีประชาชนเกิดข้อสงสัยในการประกาศรางวัลที่ 1 งวดประจำ วันที่ 16 ธันวาคม 2561 รางวัลละ 6,000,000 บาท ซึ่งเป็นเลข 356564 และโดยปกติแล้ว เลข 6 เลข 9 จะมีขีดด้านล่างตัวเลข เพื่อแสดงลักษณะให้เห็นว่าเป็นเลขได้อย่างชัดเจนไม่เกิดความสับสน แต่ในครั้งนี้มีผู้สังเกตเห็นว่า ตัวเลข 6 ในหลักสิบมีลักษณะเหมือนกลับหัว จนอาจจะเป็นเลข 9

ทีมข่าวเจาะประเด็น ไทยรัฐออนไลน์ ต่อสายตรงกับ นายธนวรรธน์ พลวิชัย โฆษกสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า 1. กระบวนการออกรางวัลของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลนั้น มีจุดประสงค์สำคัญก็คือ ต้องโปร่งใส และประชาชนต้องเห็นทุกกระบวนการในการออกสลากกินแบ่งรัฐบาลได้อย่างชัดเจน เพราะฉะนั้น การออกรางวัลทุกครั้ง จึงต้องมีสักขีพยานร่วมชมการออกรางวัลทุกครั้ง โดยมีประธานกรรมการ คณะกรรมการ สื่อมวลชน เจ้าหน้าที่สำนักงานสลากฯ และประชาชนเข้าร่วม

นายธนวรรธน์ พลวิชัย โฆษกสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล

“การประกาศรางวัลจะมีการโชว์เลขให้เห็นทั้งด้านซ้าย-ขวา มีการประกาศเลข โดยมีประธาน คณะกรรมการออกรางวัลเป็นสักขีพยานนั่งชมอยู่ด้วย จากนั้น เจ้าหน้าที่จะแสดงตัวเลขขึ้นทางหน้าจอภายในห้องประกาศรางวัล แต่กล้องอาจไม่ได้ตัดไปให้เห็น หากมีการประกาศเลขผิด แน่นอนว่า สักขีพยานที่ร่วมชมอยู่ในห้องที่มีการประกาศรางวัล จะต้องทักท้วงอย่างแน่นอน เพราะกระบวนการออกรางวัลของกองสลากฯ นั้น สามารถตรวจสอบได้ทุกมิติทุกเวลาอยู่แล้ว” นายธนวรรธน์ กล่าว

แฟ้มภาพ
แฟ้มภาพ

นายธนวรรธน์ ยังแจงต่ออีกว่า 2. เมื่อวางลูกบอลลงไป เลขที่มีโอกาสเกิดความสับสนนั้น มีอยู่ 2 เลข ก็คือเลข 6 และเลข 9 เพราะฉะนั้น การป้องกันการสลับก็คือ ใส่ขีดลงไปที่เลข 6 และเลข 9

“แต่ขีดล่างของเลข 6 นั้น อยู่ด้านล่าง และมุมกล้องนั้นจับไม่เห็น หากเป็นการประกาศผิดจริง ประชาชนที่ร่วมชมอยู่ในสถานที่ออกรางวัล หรือสักขีพยานท่านอื่นๆ ต้องทักท้วงแล้ว มันเป็นเรื่องของมุมกล้อง และเป็นเรื่องของการวางลูกบอลของเจ้าหน้าที่ ซึ่งทำให้ผู้ชมทางบ้านไม่เห็นขีดด้านล่าง” นายธนวรรธน์ กล่าว

ภาพออกรางวัลที่ 1 งวดประจำวันที่ 16 ธันวาคม 2561

ในขณะที่ภาพที่มีการนำเสนอเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์นั้น เป็นภาพขณะที่พนักงานหมุนวางลูกบอลหมายเลข 6 บนตลับลูกบอล เพื่อพักไว้ก่อนจะทำการเก็บอุปกรณ์ ทำให้มองเห็นเส้นที่ขีดแสดงสัญลักษณ์เลข 6 ไม่ชัดเจน ซึ่งขั้นตอนนี้ เป็นขั้นตอนสุดท้ายก่อนจะทำการเก็บอุปกรณ์ออกรางวัลบรรจุหีบเพื่อเก็บรักษาไว้ในห้องมั่นคงต่อไป”

ภาพออกรางวัลที่ 1 งวดประจำวันที่ 16 ธันวาคม 2561

“ประชาชนไม่ต้องกังวลครับ การออกรางวัลในครั้งนี้ถูกต้องครับ ซึ่งการตรวจสอบเป็นเรื่องปกติที่ควรเกิดขึ้นอยู่เสมอ ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็จะต้องออกมาชี้แจงอยู่แล้ว แต่สำหรับกรณีนี้เป็นเรื่องของจังหวะในการจับภาพ และเป็นเรื่องของมุมกล้องครับ” นายธนวรรธน์ ยืนยัน

ชมคลิป ที่นี่
(ตั้งแต่นาทีที่ 1:38:15)

ที่มาของเนื้อหา : www.thairath.co.th