ขาดแคลนซานตาคลอส ! เบอร์ลินมึน จากหลักพันเหลือแค่ร้อย

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

File photo: dpa via AP/Rainer Jensen

ขาดแคลนซานตาคลอส ! เบอร์ลินมึน จากหลักพันเหลือแค่ร้อย

ขาดแคลนซานตาคลอส – แดร์ ทาเกสชปีเกิล สื่อมวลชนเยอรมัน รายงานว่า สำนักงานซานตาคลอส กรุงเบอร์ลิน ประสบปัญหาขาดแคลนบุคลากรที่จะมาอาสาทำหน้าที่ซานตาคลอส ในช่วงเทศกาลเฉลิมฉลองวันคริสต์มาส จากปกติมีผู้มาสมัครปีละ 2,500 คน ปีนี้ไม่มีถึง 200 คน ทำให้ขาดผู้ปฏิบัติหน้าที่จากที่ต้องมี 500 คน

. REUTERS/Fabrizio Bensch NO RESALES. NO ARCHIVES.

น.ส.เพตรา เฮนเกิร์ต พนักงานของสำนักงาน กล่าวว่า องค์กรกำลังเจอปัญหาเหมือนภัยแล้ง ต่อเนื่องจากองค์กรนักศึกษาในกรุงเบอร์ลิน เลิกคัดเลือกซาตาคลอสไปแล้ว เนื่องจากไม่มีผู้สมัครมากพอ

สำหรับผู้ทำหน้าที่ซานต้าในเยอรมนี ปกติต้องอ่านกลอน เล่านิทาน และร้องเพลง แต่เดิมเป็นอาชีพที่เหมาะกับนักศึกษาที่ต้องการหารายได้พิเศษในช่วงวันหยุด ซานต้าเก่งๆ ทำเงินได้ 100 ยูโร หรือราว 3,700 บาทต่องาน หรือราว 500 ยูโร หรือ 18,560 บาทต่อวัน

ขาดแคลนซานตาคลอสPeople dressed as Saint Nicholas race through the streets of Michendorf, near Berlin, Germany December 9, 2018. REUTERS/Michele Tantussi

ด้านเดอะไทมส์ สื่อมวลชนอังกฤษ รายงานว่า ก่อนหน้านี้ปัญหาขาดแคลนซานตาคลอสเกิดที่เยอรมนีฝั่งตะวันออก เพราะช่วงเวลานี้กลายเป็นช่วงนักศึกษาต้องเข้าชั้นเรียนยาวนาน และต้องมีชีวิตรีบเร่ง รวมไปถึงศรัทธาต่อศาสนาลดลง

A man dressed as Santa Claus is pictured at the Christmas market near the Frauenkirche (Church of Our Lady) in Dresden, Germany, December 9, 2018. REUTERS/Fabrizio Bensch

ภาวะขาดแคลนดังกล่าวทำให้บรรดาพ่อแม่ผู้ปกครองพากันโพสต์ข้อความขอความช่วยเหลือ เช่น เขียนว่า “ถ้าคุณมีเสื้อคลุมสีแดง รองเท้าบู๊ตหนาๆ และหนวดเครายาว โปรดแวะมายังครอบครัวของเราด้วยในวันคริสต์มาสอีฟ เราจะดีใจล้นหลาม”

แท็กซานตาคลอสเบอร์ลิน

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th