แบงก์ซีไอเอ็มบีเปิดบริการจองคิวผ่านแอพฯ

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

นางสมจิตร ชื่นชมชาติ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริหารช่องทางการขายธุรกิจรายย่อย ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย เปิดเผยว่า บริษัท คิวคิว ประเทศไทย จำกัด ผู้ใช้บริการรับจองคิวผ่าน โมบาย แอพพลิเคชัน QueQ (คิวคิว) สำหรับเพิ่มบริการจองคิวผ่านแอพพลิเคชั่น QueQ ไว้ที่สาขาเพื่อเพิ่มความสะดวกให้ลูกค้าไม่ต้องเข้ามารอคิวที่สาขา แต่สามารถบริหารจัดการเวลาได้ดีขึ้น ด้วย 2 ฟีเจอร์ ได้แก่ บริการจองคิว โดยลูกค้าสามารถจองคิวรับบริการที่สาขาธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ล่วงหน้าได้ในระยะ 2 กม. และจะได้รับการแจ้งเตือนเมื่อใกล้ถึงคิว และบริการจองเวลา โดยลูกค้าสามารถจองรอบเวลาเข้ารับบริการลูกค้าบุคคลธนกิจ CIMB Preferred เพื่อรับคำปรึกษาและวางแผนการเงินและการลงทุน โดยสามารถเลือกวัน และรอบเวลาล่วงหน้าได้ตามที่ธนาคารกำหนด พร้อมรับการแจ้งเตือนนัดเมื่อใกล้ถึงเวลาที่จองไว้

“นอกจากความสะดวกสบายที่ลูกค้าได้รับ ธนาคารสามารถนำดาต้าของลูกค้า มาวิเคราะห์ไลฟ์สไตล์ ความชอบ เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา”นางสมจิตร กล่าว

ทั้งนี้ ปัจจุบัน QueQ เป็นแอพฯ จองคิวอันดับหนึ่งที่มียอดผู้ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นไปใช้งานมากกว่า 1.2 ล้านคน และมีผู้ใช้งานต่อเดือน ไม่ต่ำกว่า 2 แสนคน และร้านอาหารให้บริการทั่วกรุงเทพฯ และโรงพยาบาลทั่วประเทศรวม กว่า 400 สาขา

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th