เสร็จแล้ว! สำนวนคดีอดีตผู้การเลย โกงเงินลูกน้อง ส่งอัยการฟ้อง 4 ผู้ต้องหา

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

โกงเงินลูกน้อง

ผบช.ภ.4 เผยสำนวนคดีอดีตผบก.ภ.เลย โกงเงินลูกน้อง 229 ล้าน เสร็จสมบูรณ์แล้ว หนากว่า 15,000 หน้า เตรียมส่งอัยการฟ้อง 4 ผู้ต้องหาในอาทิตย์นี้

จากกรณี พล.ต.ต.สุทิพย์ ผลิตกุศลธัช อดีตผบก.ภ.จ.เลย ถูกกล่าวหาทุจริต โครงการรวมหนี้และบริหารหนี้ของสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจภูธรจังหวัดเลย โดยมีผู้เสียหายเป็นตำรวจ 192 นาย มูลค่าความเสียหาย 229 ล้านบาทและถูกให้ออกจากราชการไว้ก่อน ต่อมามีคำสั่งให้ตำรวจที่เกี่ยวข้องออกจากจากราชการอีก 3 นาย และสั่งย้ายอีก 15 นาย ขณะที่การสอบสวนเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นเครือข่ายและยึดทรัพย์ผู้เกี่ยวข้องได้แล้วกว่า 200 ล้านบาท

โกงเงินลูกน้อง / เมื่อวันที่ 18 ธ.ค พล.ต.ต.สุระชัย ควรเดชะคุปต์ ผบช.ภ.4 เปิดเผยผ่านทางโทรศัพท์ ว่า การสรุปสำนวนคดีการทุจริตโครงการรวมหนี้ และโครงการบริหารหนี้ของ สหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจภูธรจังหวัดเลย ที่คณะทำงานจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และบช.ภ.4 ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องนั้น

อ่านข่าว : จ่อฟันคดีฉ้อโกง อดีตผู้การเลย ปมเงินสหกรณ์หาย 229 ล้าน เข้าข่ายแชร์ลูกโซ่
อ่านข่าว : สอบเครียด 3 ขรก.ยุติธรรม-4 ผู้ต้องหา โกงเงินสหกรณ์ เครือข่าย‘ผู้การสุทิพย์’
อ่านข่าว : ตร.ให้ออก – ฟันวินัย ‘อดีตผบก.เลย-ผกก.’ คดีเงินลูกน้อง 229 ล้าน
อ่านข่าว : โกงเงินสหกรณ์ตร. บานหนัก ถึงคิว 2 บิ๊กยุติธรรม-ฟันอีก 30 ตร.เกี่ยวข้อง

ขณะนี้สำนวนคดีใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้ว เหลือเพียงพนักงานสอบสวนที่ร่วมทำสำนวนคดีทั้งหมดทุกคน ลงลายมือชื่อในสำนวนเท่านั้น เพราะสำนวนในคดีมีมากกว่ากว่า 15,000 แผ่น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

“คดีการทุจริตโครงการรวมหนี้ และโครงการบริหารหนี้ของสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจภูธรจังหวัดเลย มีผู้เสียหายเป็นข้าราชการตำรวจสังกัดตำรวจภูธรจังหวัดเลยรวม 196 นาย รวมมูลค่าความเสียหาย 240 ล้านบาท ขณะเดียวกันแนวทางการสอบสวนนั้นยังคงพบบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการฉ้อโกงเงินของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ จนเชื่อมโยงกันเป็นคดีแชร์ลูกโซ่ ครอบคลุมพื้นที่ จ.หนองบัวลำภู จ.ขอนแก่น และยังคงกระจายไปในหลายจังหวัดทั่วทั้งประเทศ

โดยมีผู้เสียหายที่เป็นบุคคลภาย และเชื่อมโยงกับคดีของสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจเลยอีกหลายราย คิดเป็นมูลค่าความเสียหายนับพันล้านบาท ทั้งนี้ การทำงานของทีมสืบสวนสอบสวนที่ผ่านมา ทำงานร่วมกันเป็นทีม และนำคดีของตำรวจและคดีแชร์ลูกโซ่มารวมกัน เนื่องจากบุคคลที่ร่วมกันโกงนั้นเป็นกลุ่มเดียวกัน” พล.ต.ต.สุระชัย กล่าว

ผบช.ภ.4 กล่าวต่อว่า เมื่อรวมคดีแล้วพนักงานสอบสวน ออกหมายเรียกผู้ต้องหาในคดีดังกล่าวกว่า 30 คนมารับทราบข้อกล่าวแล้วทั้งหมด ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงอันเป็นการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชนตามพระราชหากำหนดการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ.2527

ซึ่งมีผู้ต้องหาสำคัญ ประกอบด้วย 1.พล.ต.ต.สุทิพย์ ผลิตกุศลธัช อดีต รองผบช.สกพ. และอดีต ผบก.ภ.จว.เลย 2.พ.ต.อ.เฉลิมพล ยอดประทุม (ขณะเกิดเหตุดำรงตำแหน่ง ผกก.อก.ภ.จ.หนองบัวลำภู) 3.น.ส.ธิญาดา วิภาวรกานต์ อายุ 40 ปี และ 4.นายเกรียงไกร เกตพิบูลย์ อายุ 36 ปี

โดยที่ในขณะนี้มีเพียงน.ส.ธิญาดาที่ถูกออกหมายจับ และหลบหนีการจับกุม ส่วนรายอื่นๆนั้น เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาเรียบร้อยแล้ว การสืบสวนสอบสวนก็เสร็จสมบูรณ์ และพร้อมที่จะส่งสำนวนคดียื่นฟ้องศาลอาญาภายในสัปดาห์นี้

 

แท็ก‘ผู้การสุทิพย์’สำนวนคดีอดีต ผบก.ภ.จว.เลยอดีตพล.ต.ต.โกงเงินสหกรณ์ตร.

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th