ผู้บ่าวปากสั่นยันรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ทำเท่โพสต์ซากเสือปลา

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก


กรณีโลกโซเชียลวิพากษ์วิจารณ์หลังเพจ @Social Hunter V.ss โพสต์ภาพชาย 2 คน ถือซากแมวดาว สัตว์ป่าคุ้มครองที่ยิงมาได้ พร้อมข้อความ “วันนี้ มาขึ้นอ้อยยามมื้อคืน ยุซื้อๆก็ได้ของดีเชิญเลย โชคดีคักๆ” ต่อมา เพจยังได้โพสต์ภาพชายสูงวัยอีกคนที่ถือซากแมวดาวด้วย ซึ่งคาดว่าเป็นแมวดาวตัวเดียวกัน

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 18 ธ.ค. ร.ต.อ.สาคร ศรีปรุ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ บก.ปทส.กาฬสินธุ์ นายสมจิตร ศรีแสนยง หัวหน้าสำนักปลัด อบต.หนองบัว และตำรวจ สภ.นามน เข้าตรวจสอบบ้านเลขที่ 76 หมู่ 4 ต.หนองบัว อ.นามน หลังสืบทราบว่าเป็นที่พักอาศัยของผู้โพสต์ภาพซากแมวดาว ก่อนควบคุมตัว นายนพพร ปากแข็ง อายุ 23 ปี พร้อมของกลาง เนื้อแมวดาว หรือที่เรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่าเสือปลา ที่หลงเหลือจากการนำไปประกอบอาหารไปแล้ว

โดย นายนพพร ยอมรับสารภาพแบบตื่นตระหนกตกใจว่า ตนเป็นผู้โพสต์ภาพถือซากแมวดาวดังกล่าวจริงเมื่อ 3 วันก่อน วันนั้นไปพบแมวดาว หรือเสือปลา หรือที่ทางภาคอีสานเขาเรียก “อีเห็น”อยู่ในสวนยางพารา  แต่ไม่ได้เป็นคนยิง เพียงแต่ไปเจอซากแมวดาวที่ถูกสุนัขรุมกัดจนตายแล้ว ด้วยความคึกคะนองและไม่ทราบว่าเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองจึงนำมาโพสต์แล้วนำซากไปย่างกิน

ทั้งนี้หลังตรวจสอบพบว่าแมวดาวไม่มีบาดแผลจากการถูกยิง แต่มีบาดแผลจากการถูกสุนัขรุมกัด จึงนำตัวไปชี้จุดที่พบแมวดาวคือบริเวณสวนยางพารา บ้านหนองบัวกลาง หมู่ 2 ต.หนองบัว อ.นามน แต่เนื่องจากทำผิด พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 จึงแจ้งข้อหามีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง (เสือปลา)โดยไม่ได้รับอนุญาต เนื่องจากเสือปลา หรือที่เรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่าแมวดาว เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามมาตรา 19 อยู่ในลำดับที่ 183.

ที่มาของเนื้อหา : www.dailynews.co.th