ชาวฮังการียังประท้วงหนัก ต้านกฎหมาย’แรงงานทาส’

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. ว่าการชุมนุมประท้วงต่อต้านการที่รัฐบาลฝ่ายขวานำโดยพรรคฟิเดสซ์ของนายกรัฐมนตรีวิคเตอร์ ออร์บาน ออกกฎหมายเปิดโอกาสให้เจ้าของกิจการสามารถให้ลูกจ้างทำงานล่วงเวลาได้มากถึง 400 ชั่วโมงต่อปี เพิ่มขึ้นจากปัจจุบันซึ่งอยู่ที่ปีละ 250 ชั่วโมง และยังอนุญาตให้นายจ้างชะลอการจ่ายค่าตอบแทนสำหรับการทำงานล่วงเวลาได้นานสูงสุดถึง 3 ปีด้วย


 

Hungary's leader is facing protest by thousands of people because of these new laws:

-Increasing the maximum overtime people can work
-Creating a top court under government oversight pic.twitter.com/hrwXMY5YXB

— TicToc by Bloomberg (@tictoc) December 17, 2018

Protests broke out in Budapest as Hungary's parliament passes a "slave law" on overtime pic.twitter.com/D2uf0bgnTy

— TicToc by Bloomberg (@tictoc) December 16, 2018

แม้รัฐบาลให้เหตุผลว่าจำเป็นต้องออกกฎหมายดังกล่าวเพื่อแก้ไขภาวะขาดแคลนแรงงาน โดยทั้งนายจ้างและลูกจ้างจะได้รับ "ผลประโยชน์" จากกฎหมายใหม่นี้ แต่ประชาชนส่วนมองว่าไม่ต่างอะไรกับการที่ลูกจ้างต้องตกอยู่ในสถานะ "แรงงานทาส" โดยปริยาย ขณะที่สหภาพยุโรป ( อียู ) เรียกร้องออร์บาน "ทบทวน" กฎหมายดังกล่าว ที่เป็นชนวนให้ประชาชนมากกว่า 10,000 คนรวมตัวประท้วงกันเฉพาะในกรุงบูดาเปสต์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา และมีการปะทะอย่างดุเดือดกับตำรวจปราบจลาจล

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์มีแนวโน้มตึงเครียดขึ้นอีก เมื่อปรากฏภาพเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของสถานีโทรทัศน์เอ็มทีวีเอซึ่งเป็นของรัฐ ใช้กำลังกับสมาชิกพรรคฝ่ายค้าน 2 คน ซึ่งพยายามเข้าไปภายในสถานี เพื่อขออ่านแถลงการณ์ร้องเรียนในนามประชาชน ส่งผลให้มีผู้ประท้วงประมาณ 2,000 คนพากันไปปิดล้อมสถานีเพื่อแสดงความไม่พอใจ ขณะที่มูลนิธิโอเพน โซไซตี ( โอเอสเอฟ ) ของนายจอร์จ โซรอส ซึ่งเป็นไม้เบื่อไม้เมากับรัฐบาลออร์บานมาตลอด ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับสถานการณ์ประท้วงที่เกิดขึ้นว่า ชาวฮังการีกำลังแสดงออกด้วยสิทธิอันชอบธรรมเพื่อต่อต้านความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นโดยรัฐบาล การโยนความผิดให้กับโอเอสเอฟและโซรอสเป็น "ข้ออ้างที่ไร้น้ำหนัก".

เครดิตภาพ : AFP

ที่มาของเนื้อหา : www.dailynews.co.th