อินโดนีเซียส่งอุรังอุตังเผือกหายากกลับคืนสู่ธรรมชาติ

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 22 ธ.ค.ว่ามูลนิธิเพื่อการอยู่รอดของอุรังอุตังบอร์เนียว ( บีโอเอสเอฟ ) รายงานเรื่องการนำอุรังอุตังเผือกเพศเมียชื่อ "อัลบา" ซึ่งเป็นภาษาลาตินหมายความว่า "สีขาว" กลับคืนสู่ที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติ คืออุทยานแห่งชาติ "บูกิต บากา บูกิต รายา" บนเกาะบอร์เนียวของอินโดนีเซีย เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา หลังเจ้าหน้าที่ช่วยเหลืออัลบามาจากชาวบ้านซึ่งกักขังมันไว้จนผ่ายผอม มีน้ำหนักตัวเหลือเพียง 5 กิโลกรัม และล้มป่วยด้วยหลายโรคทั้งที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ โรคผิวหนัง ปัญหาทางสายตา และการขาดสารอาหาร
 

Alba, la única orangután albina conocida del mundo, fue liberada en #Indonesia el jueves, luego de un año de cuidado tras su rescate del cautiverio #animales pic.twitter.com/BBFIKTqxwF

— Reuters Latam (@ReutersLatam) December 21, 2018

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญใช้เวลานานประมาณ 1 ปีในการรักษาอัลบา ที่ตอนนี้สุขภาพดีขึ้นมาก โดยมีน้ำหนักตัวมากถึง 28 กิโลกรัมแล้ว นอกจากการนำอัลบากลับไปส่งที่บ้านของมันแล้ว เจ้าหน้าที่ยังนำอุรังอุตังเผือกเพศเมียอีกตัวหนึ่งคือ "คิกา" ซึ่งพักรักษาตัวอยู่กับบีโอเอสเอฟมาก่อนหน้านี้ กลับไปส่งพร้อมกันด้วย ซึ่งรายงานระบุด้วยว่าทั้งอัลบาและคิกาแสดงท่าทางมีความสุขออกมาอย่างชัดเจนเมื่อได้กลับ "บ้าน" ของพวกมัน แม้ต้องเดินทางไกลทั้งทางรถและทางเรือ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญจะคอยเฝ้าติดตามสังเกตพฤติกรรมของอุรังอุตังเผือกทั้งสองตัวอยู่อีกระยะหนึ่ง จนมั่นใจว่าพวกมันสามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมในพื้นที่ได้

อนึ่ง สหภาพระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ ( ไอยูซีเอ็น ) ประเมินจำนวนประชากรอุรังอุตังทุกสายพันธุ์บนเกาะบอร์เนียวเหลือเพียงประมาณ 100,000 ตัวในปัจจุบัน จากที่เคยมีมากถึง 288,500 ตัว เมื่อปี 2516 ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่น่าวิตกกังวลอย่างยิ่ง โดยเฉพาะอุรังอุตังเผือกซึ่งพบยากมาก และเรียกร้องให้รัฐบาลอินโดนีเซียเร่งดำเนินดาร ซึ่งเมื่อเดือนก.พ. ที่ผ่านมา ตำรวจจับกุมชาย 4 คนและตั้งข้อหาหนัก บานร่วมกันฆ่าอุรังอุตังตัวหนึ่ง.

เครดิตภาพ : AFP

ที่มาของเนื้อหา : www.dailynews.co.th