ดูแลให้เป๊ะ! สูตรลับปกป้องผิว 'ไม่แห้ง-ลอกเป็นขุย' รับฤดูหนาว

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

สูตรลับปกป้องผิว

ที่มามติชนรายวันหน้า 18เผยแพร่วันที่ 26 ธันวาคม 2561

สูตรลับปกป้องผิว – ใกล้ช่วงหยุดยาว “ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่” หลายๆ คนก็เริ่มวางแผนการท่องเที่ยวกันแล้ว ซึ่งนอกจากเอกสารสำคัญ และเสื้อผ้า หน้า ผม แล้ว ก็ต้องอย่าลืมเตรียมพร้อมในการดูแลและปกป้องผิวในช่วงฤดูหนาวหรือในพื้นที่ที่มีอากาศหนาวเย็น ที่มักมาพร้อมกับความชื้นในอากาศที่ลดลง ทำให้ผิวแห้งตึง แห้งลอกเป็นขุย หากปล่อยไว้นานอาจก่อให้เกิดปัญหาเรื่องริ้วรอยก่อนวัย

ธัญ จึงจัดกิจกรรมร่วมกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง พญ.กนกวรรณ เศรษฐพงศ์วนิช แนะวิธีดูแลและปกป้องผิวในช่วงฤดูหนาว ว่า ต้องคำนึงถึง 2 ข้อหลัก คือ ปกป้องผิวจากปัจจัยที่ทำให้ผิวแห้งระคายเคือง และการเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว

โดยควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำและล้างหน้าด้วยน้ำร้อน แนะนำให้ล้างหน้าด้วยน้ำที่อุณหภูมิปกติ เพราะน้ำร้อนจะทำให้ผิวแห้งและลอกมากยิ่งขึ้น หลังจากอาบน้ำเสร็จควรทาครีมบำรุงที่เหมาะสมกับสภาพผิวขณะที่ผิวยังหมาด เพื่อช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น

แพทย์หญิง กนกวรรณ เศรษฐพงศ์วนิช

สำหรับผิวหน้าสามารถเพิ่มการดูแลผิวเป็นพิเศษด้วยการมาส์กหน้าอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง เพื่อฟื้นบำรุงผิวให้กระจ่างใส และควรดื่มน้ำสะอาดให้มากๆ เน้นทานผักผลไม้ที่มีปริมาณน้ำเยอะ เช่น แตงโมหรือแตงกวา เพื่อทดแทนน้ำที่ระเหยออกจากผิวในระหว่างวัน

“สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ คือ ต้องไม่ลืมทาครีมกันแดดทุกครั้งก่อนออกไปเผชิญแสงแดด เพราะขณะที่อากาศแห้ง ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นอย่างรวดเร็ว จึงถูกทำร้ายได้ง่ายกว่าปกติ และนำมาซื่งปัญหาหมองคล้ำ ฝ้าและกระ

“ดังนั้นควรเลือกครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพในการปกป้องและบำรุงผิว โดยแนะนำให้ทาครีมกันแดดปริมาณสองข้อนิ้วกลาง และหากทำกิจกรรมกลางแจ้งควรทาซ้ำทุกๆ 2 ชั่วโมง” แพทย์ผู้เชี่ยวชาญกล่าวย้ำ

แท็กดูแลผิวหน้าหนาวสูตรลับปกป้องผิวไม่ลอกไม่เป็นขุย

ที่มาของเนื้อหา : www.matichon.co.th