คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : ราดหน้าทะเลซุปเปอร์เศรษฐีในตำนาน ร้านโกเกี้ย อำเภอกันตัง

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

ราดหน้าทะเลซุปเปอร์เศรษฐี

ที่มาอาทิตย์สุขสรรค์ มติชนรายวันผู้เขียนปิ่นโตเถาเล็ก (ม.ล.ภาสันต์ สวัสดิวัตน์)เผยแพร่วันที่ 30 ธันวาคม 2561

ปิ่นโตเถาเล็กเพิ่งกลับมาจากจังหวัดตรัง ก่อนที่พายุฝนจะโหมกระหน่ำจนเกิดน้ำท่วมหนักในอำเภอนาโยงและอำเภอเมืองเพียงอาทิตย์เดียว นับว่าเป็นความโชคดีมาก เพราะได้ถือโอกาสทบทวนชิมของอร่อยในจังหวัดตรัง รวมถึงร้านโปรดของคุณชายถนัดศรี ได้เกือบ 20 เจ้า

ตอนนี้ระดับน้ำได้ลดลงสู่สภาพเดิมแล้ว จึงขอเชิญชวนให้แฟนๆ ไปเที่ยวเมืองตรังกันเถอะ ไปจังหวัดเดียวได้เที่ยวทั้งทะเล ภูเขา แถมยังมีร้านดีร้านเด็ดอีกมากมาย

ประเดิมกันด้วยร้านดังแห่งอำเภอกันตัง ซึ่งอำเภอกันตังตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำตรัง ห่างจากตัวจังหวัดตรังเพียง 24 กิโลเมตร ในอดีตเมื่อราวกว่า 100 ปีก่อนเป็นเมืองท่าค้าขายสำคัญทางฝั่งทะเลอันดามัน มีชุมชนเก่าแก่ที่อาศัยกันมายาวนาน จึงแน่นอนว่าย่อมต้องมีร้านอร่อยหรอยจังฮู้อยู่ที่กันตังด้วย

มากันตังแล้วถ้าไม่ได้ลิ้มลอง “ราดหน้าทะเลซุปเปอร์เศรษฐี” ที่ร้าน “โกเกี้ย” ร้านอาหารทะเลชื่อดังที่อยู่คู่อำเภอกันตังมานานกว่าครึ่งศตวรรษแล้วล่ะก็ เหมือนมาไม่ถึงกันตังเลยนะจ๊ะ

ร้านโกเกี้ยอยู่ในตึกแถวริม “ถนนสกลสถานพิทักษ์” ใจกลางอำเภอกันตัง “ใกล้กับท่าเรือกันตัง” ตอนนี้ตกทอดมาถึงรุ่นที่ 3 น้องเอ-สันทัด ตรีศูลยุทธ ลูกชายของโกเกี้ย ซึ่งมาช่วยที่ร้านตั้งแต่เรียนจบมหาวิทยาลัย ประจำการอยู่หน้าเตา ยังสืบทอดตำนานความอร่อยไว้ได้เช่นเดิม

ที่นี่ไม่ได้มีดีแค่ราดหน้าเท่านั้น แต่มีอาหารทะเลสดๆ จานเด็ดอีกมากมาย มาดูกันว่ามีอะไรน่าลิ้มลองบ้าง

เริ่มกันด้วย “ราดหน้าทะเลซุปเปอร์เศรษฐี” ของดีที่ต้องสั่งกันแทบทุกโต๊ะ เส้นใหญ่ราดหน้าคะน้า ใส่ของทะเลชิ้นเบ้อเริ่ม มีทั้งกุ้งลายเสือตัวโตๆ เนื้อปูสดหวานจากหาดสำราญ หมึก ปลากะพงกรอบนอกนุ่มใน หอยแมลงภู่ และกระเพาะปลา ผัดเส้นจนหอม และปิดฝาอบให้เส้นนุ่ม น้ำราดหน้าหอมอร่อยรสชาตินุ่มนวลกลมกล่อม ทำจากน้ำสต๊อกไก่ เคล็ดลับคือต้องปรุงด้วยซีอิ๊วตราแกะ ของดีแห่งจังหวัดตรัง

ราดหน้าทะเลซุปเปอร์เศรษฐีนี้มีให้เลือก 3 ขนาด จานเล็กกินคนเดียว สนนราคาจานละ 80 บาท ขนาดกลางกินได้ 2 คน 280 บาท และจานใหญ่กินได้ 4 คนขึ้นไป 480 บาท จะเห็นว่าเทียบราคากับปริมาณและคุณภาพของอาหารทะเลแล้ว คุ้มค่าดีต่อใจมาก

ไข่ตุ๋นคุณยาย
กุ้งจัมโบ้สามรสร้อนแรง
ยำปูไข่ดอง

ช้าก่อน อย่าเพิ่งอิ่ม ร้านโกเกี้ยมีของอร่อยอีกเพียบ ขนาดเมนูธรรมดาอย่าง “ไข่ตุ๋นคุณยาย” (60 บาท) ยังเนื้อเนียนนุ่มหอมอร่อยมากเหมือนกินพุดดิ้ง ใส่เนื้อปลาทูน่ากับวุ้นเส้นด้วย และที่ห้ามพลาดเป็นอันขาดคือเมนูที่ตั้งชื่อได้เก๋ไก๋น่าสนใจ “กุ้งจัมโบ้สามรสร้อนแรง” ใช้กุ้งทะเลตัวใหญ่ขนาด 4 ตัวต่อกิโล (กิโลละ 1,200 บาท) ทอดพอสุกเนื้อนุ่มเด้งกำลังดีไม่แข็ง ราดด้วยน้ำสามรส ที่ปรุงจากน้ำสต๊อก น้ำจิ้มไก่ น้ำตาล น้ำมะขามเปียกและมะนาว อร่อยจนต้องเอาน้ำสามรสมาคลุกข้าว เราสั่งมาจานใหญ่หนัก 1 กิโล แย่งกันกินหมดในพริบตา

ของกินเล่นอีกอย่างที่ควรสั่งคือ “ยำปูไข่ดอง” (กิโลละ 1,100 บาท) ใช้ปูไข่สดๆ มาดองน้ำปลานาน 1 ชั่วโมงครึ่ง แล้วนำไปแช่แข็ง เอามายำใส่หอมแดง ไข่ปูสีแดงอมส้มสดหอมเป็นยวงๆ เลย

ต่อด้วยอีกหนึ่งเมนูปูคือ “ปูทะเลผัดพริกไทยดำ” (กิโลละ 1,100 บาท) วันนี้มีแต่ปูเนื้อ ถ้ามีปูไข่ ให้สั่งปูไข่ผัดพริกไทยดำนะจ๊ะ จานนี้ได้ปูตัวหนัก 6 ขีด แต่ก้ามก็ยังโตและเนื้อหวานสดมาก เน้นความหอมของพริกไทยดำ

ปูทะเลผัดพริกไทยดำ
ปลาเต๋าเต้ยต้มบ๊วย
ใบเหลียงผัดไข่

ส่วนของน้ำๆ ซดๆ ต้องสั่งของดี “ปลาเต๋าเต้ยต้มบ๊วย” (กิโลละ 1,400 บาท) น้ำเปรี้ยวหอม เนื้อปลาเต๋าเต้ย ญาติปลาจะละเม็ดชิ้นโตๆ มันๆ อร่อยมาก จิ้มกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว ปิดท้ายด้วย “ใบเหลียงผัดไข่” (90-150 บาท) ผัดใส่ไข่ไก่นุ่มๆ หอมมันจนนึกว่าเป็นไข่เป็ด ใบเหลียงนั้นอ่อนและมันๆ มาก เป็นผัดผักใบเหลียงที่อร่อยที่สุดเท่าที่เคยกินมาทีเดียว

ยังมีของดีอื่นๆ ที่ยังไม่ได้ลิ้มลองอีกด้วย เช่น ฮ่อยจ๊อ ต้มยำแห้งทะเล กลับมากันตังอีกเมื่อไหร่ ต้องตามมาซ้ำอีกแน่นอน

เมนูอาหารทะเลที่นี่ล้วนแล้วแต่สดใหญ่รสชาติเยี่ยมยอด สมแล้วที่ร้านโกเกี้ยเป็นร้านขวัญใจในหมู่นักท่องเที่ยว ร้านเปิดเป็นช่วงๆ 11 โมงเช้าถึงบ่าย 3 โมง และเปิดอีกที 5 โมงเย็นถึงเพียง 1 ทุ่ม ร้านหยุดทุกวันจันทร์ แต่ควรโทรมาสอบถามก่อนที่เบอร์ 0-7525-1393 นะจ๊ะ เพราะบางครั้งก็ติดธุระ หยุดไม่แน่นอน และควรจองล่วงหน้าเลย เพราะร้านเล็ก ทำอาหารช้าหน่อยแต่อร่อยชัวร์

ยังมีร้านอร่อยหรอยแรงในตัวเมืองตรังอีกเพียบ ทั้งร้านเก่าร้านใหม่ แล้วปิ่นโตเถาเล็กจะทยอยนำเสนอเรื่อยๆ นะจ๊ะ

 

โกเกี้ย

โดย คุณสันทัด (เอ) ตรีศูลยุทธ

ที่ตั้ง 8 ถนนสกลสถานพิทักษ์ ต.กันตัง อ.กันตัง จ.ตรัง 92110

โทร 0-7525-1393

เปิดบริการ 11.00-15.00 น. และ 17.00-19.00 น. อังคาร-อาทิตย์

หยุด ทุกวันจันทร์

แนะนำ ราดหน้าทะเลซุปเปอร์เศรษฐี ไข่ตุ๋นคุณยาย กุ้งจัมโบ้สามรสร้อนแรง ยำปูไข่ดอง ปูทะเลผัดพริกไทยดำ ปลาเต๋าเต้ยต้มบ๊วย ใบเหลียงผัดไข่

แท็กราดหน้าทะเลซุปเปอร์เศรษฐี

ที่มาของเนื้อหา : www.matichon.co.th