โดดเกาะเรือดำน้ำขนโคเคน จนท.สหรัฐฝ่าคลื่นทะเลเดือด ลุยสกัด

173

โดดเกาะเรือดำน้ำขนโคเคน – ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เจ้าหน้าที่ยามชายฝั่งสหรัฐอเมริกา เผยแพร่คลิปวิดีโอ บันทึกภาพเจ้าหน้าที่ในสังกัด ไล่ล่าและรุดกระโดดลงบนเรือดำน้ำบรรทุกยาเสพติด ประเภทโคเคน ขณะเรือแล่นอย่างเร็วท่ามกลางคลื่นสูง แต่ไม่พ้นการปฏิบัติหน้าที่ ต่อมาพบว่าโคเคนล็อตนี้มีปริมาณถึง 7,710 กิโลกรัม

นาทีระทึกดังกล่าวบันทึกตั้งแต่วันที่ 18 มิ.ย.2562 แต่เพิ่งเผยแพร่เมื่อวันที่ 11 ก.ค. จุดเกิดเหตุอยู่บริเวณฝั่งตะวันออกของมหาสมุทรแปซิฟืก คลิปดังกล่าวเผยเสียงและภาพของเจ้าหน้าที่ยามชายฝั่ง ขณะกระโดดขึ้นไปบนเรือดำน้ำ พยายามแงะหลังคาเรือเพื่อจับกุมผู้ขนส่งยาและยึดยาเสพติดที่บรรทุกอยู่ในเรือนั้น

 การสอบสวนระบุว่า ช่วง 4 ปีมานี้ กลุ่มค้ายาเสพติดในอเมริกากลางและอเมริกาใต้นิยมใช้เรือดำน้ำกึ่งวิ่งผิวน้ำ ในการขนส่งยาเสพติดมากขึ้น แม้เรือประเภทนี้หาได้ยากเพราะมีราคาแพง แต่เจ้าพ่อค้ายา ยอมลงทุนเพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจจับของเจ้าหน้าที่ หากไม่ได้ข่าวกรอง หรือเครื่องบินตรวจจับ แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะจับเรือแบบนี้ได้

 เรือส่วนใหญ่แล่นอยู่ใต้น้ำ และรวดเร็วมาก อีกทั้งสร้างมาเพื่อพร้อมจะจมและทำลายหลักฐานภายในเวลาไม่กี่นาที อย่างเรือที่จับได้ครั้งนี้ เราหน้าที่เก็บหลักฐานยาเสพติดมาได้เพียงร้อยละ 11 แต่ก็เพียงพอที่จะดำเนินคดีบุคคลที่อยู่บนเรือนี้ที่จับกุมมาได้ 5 ราย