สาวซาอุฯหนีตายมาไทย ต้องการลี้ภัยในแคนาดา

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

สำนักข่าวรอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานจากกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 8 ม.ค. ว่านายจูเซปเป เดอ วิเซนติส ผู้แทนสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอชซีอาร์ ) ประจำประเทศไทย กล่าวเมื่อวันอังคาร ว่าทางหน่วยงานมีความซาบซึ้งและขอบคุณเป็นอย่างยิ่ง ต่อการที่รัฐบาลไทยระงับการผลักดันน.ส. ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-กูนุน ชาวซาอุดีอาระเบีย วัย 18 ปี ซึ่งขัดต่อความประสงค์ของเธอ และอนุญาตให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรงเข้ามาดูแลให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม


นายจูเซปเป เดอ วิเซนติส ผู้แทนยูเอ็นเอชซีอาร์ประจำประเทศไทย
 
อย่างไรก็ตาม ทางการไทยและยูเอ็นเอชซีอาร์ ตลอดจนหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องกำลังหารือกันอย่างใกล้ชิดเกี่ยวกับการดำเนินการขั้นต่อไป ซึ่งคาดว่าอาจใช้เวลา "อีกหลายวัน" แต่หนึ่งในนโยบายพื้นฐานของยูเอ็นเอชซีอาร์ คือการไม่ควรส่งตัวบุคคลกลับไปยังภูมิลำเนาเดิม ในกรณีที่บุคคลนั้นหลบหนีหรือลี้ภัยออกมาด้วยการที่สิทธิขั้นพื้นฐานและเสรีภาพถูกคุกคามหรือกดขี่
 

The Thai authorities have granted UNHCR access to Saudi national, Rahaf Mohammed Al-qunun, at Bangkok airport to assess her need for international refugee protection and find an immediate solution for her situation.

Our statement: https://t.co/FVVGdUmHMu

— UNHCR, the UN Refugee Agency (@Refugees) January 7, 2019

ด้านสถานเอกอัครราชทูตซาอุดีอาระเบียประจำประเทศไทยยังสงวนท่าทีต่อความเคลื่อนไหวล่าสุดของรัฐบาลไทย ซึ่งส่งตัวอัล-กูนุน ให้อยู่ภายใต้การดูแลของยูเอ็นเอชซีอาร์เป็นการชั่วคราว ขณะที่ก่อนหน้านั้น นายอับดุลเลาะห์ อัล-ชูไอบี อุปทูตซาอุดีอาระเบียประจำประเทศไทย ปฏิเสธกระแสข่าวว่าเจ้าหน้าที่ของสถานเอกอัครราชทูตซาอุดีอาระเบียยึดหนังสือเดินทางของอัล-กูนุน แต่มีการติดต่อกับบิดาของหญิงสาวซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ระดับอาวุโสของรัฐบาลท้องถิ่นในจังหวัดหนึ่งของซาอุดีอาระเบีย "เพื่อแจ้งความคืบหน้า"

ทั้งนี้ กรณีอัล-กูนุนกลายเป็นข่าวและได้รับความสนใจไปทั่วโลก เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิกักตัวเธอไว้ที่โรงแรมในส่วนทรานซิตของสนามบินตั้งแต่คืนวันเสาร์ที่ผ่านมา หลังเธอหลบหนีจากครอบครัวซึ่งยังอยู่ที่คูเวต ด้วยการโดยสารเที่ยวบินของคูเวต แอร์เวย์ส มายังประเทศไทย ซึ่งพล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองของไทย ยืนยันว่าทางการไทยปฏิบัติตามกฎหมายสากล เนื่องจากเธอไม่มีเอกสารเดินทางสำคัญครบถ้วนเพียงพอในการขอเข้าเมือง จนกระทั่งเธอเรียกร้องไม่ให้รัฐบาลไทยส่งตัวเธอกลับไปยังซาอุดีอาระเบีย เนื่องจากหวาดกลัวว่าจะเกิดอัตรายถึงแก่ชีวิต เนื่องจากถูกครอบครัวกดขี่ทั้งทางร่างกายและจิตใจมานาน
 

I want Canada to give me asylum!

— Rahaf Mohammed رهف محمد القنون (@rahaf84427714) January 8, 2019

ในเวลาเดียวกัน กระทรวงการต่างประเทศออสเตรเลียซึ่งอัล-กูนุนอ้างว่าต้องการขอลี้ภัยในทีแรก แสดงท่าทีเพียงว่ากำลังติดตามสถานการณ์นี้อย่างใกล้ชิด แต่ล่าสุดเธอทวีตข้อความแสดงความประสงค์ต้องการขอลี้ภัยในแคนาดา.

เครดิตภาพ : AFP,AP

ที่มาของเนื้อหา : www.dailynews.co.th