จีนอีกแล้ว! ค้อนไล่ทุบนร.เจ็บระนาวกลางกรุงปักกิ่ง

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

ไล่ทุบเด็กนักเรียนปักกิ่ง เจ็บระนาว!

จีนอีกแล้ว! ค้อนไล่ทุบนร.เจ็บระนาวกลางกรุงปักกิ่ง

จีนอีกแล้ว! ค้อนไล่ทุบนร.เจ็บระนาวกลางกรุงปักกิ่ง – วันที่ 8 ม.ค. เอเอฟพีรายงานว่า เกิดเหตุคนร้ายใช้ค้อนไล่ทุบเด็กนักเรียนในโรงเรียนประถมศึกษา เขตสีเจียง กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 20 คน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าควบคุมตัวคนร้ายไว้ได้ทันควัน ส่วนผู้บาดเจ็บถูกนำส่งโรงพยาบาลเป็นการเร่งด่วน

จีนอีกแล้ว! ค้อนไล่ทุบนร.เจ็บระนาวกลางกรุงปักกิ่ง

โกลบอลไทมส์ สื่อท้องถิ่นของจีน ระบุผ่านทวิตเตอร์ของสำนักข่าว ว่าคนร้ายพกพาค้อนซึ่งคาดว่าใช้เป็นอาวุธในการก่อเหตุอุกฉกรรจ์ดังกล่าว ขณะที่สำนักงานตำรวจกรุงปักกิ่งยังไม่ชี้แจงถึงเรื่องที่เกิดขึ้น และทางการจีนแจ้งเพียงว่าคนร้ายถูกจับกุมแล้ว แต่ไม่ได้ลงรายละเอียดก่อเหตุและถูกจับอย่างไร

จีนอีกแล้ว! ค้อนไล่ทุบนร.เจ็บระนาวกลางกรุงปักกิ่ง

เหตุทำร้ายเด็กนักเรียนในจีนนั้นเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นบ่อย อาทิ มีคนร้ายเพศชาย อายุ 28 ปี ใช้มีดเป็นอาวุธไล่แทงเด็กเสียชีวิต 9 ราย ที่มณฑลส่านซี ในเดือนเม.ย. 2561 โดยทางการจีนประหารชีวิตไปแล้วเมื่อเดือนก.ย. ปีเดียวกัน ถือเป็นหนึ่งในเหตุคนร้ายแทงเด็กครั้งรุนแรงที่สุดของจีน ส่วนสาเหตุนั้นคนร้ายระบุว่ามาจากความแค้นเมื่อครั้งตนเป็นนักเรียนของสถาบันดังกล่าว

นอกจากนี้ ยังมีเหตุคนร้ายเป็นหญิงอายุ 39 ปี ใช้มีดไล่ฟันเด็กนักเรียนอนุบาลในมณฑลเสฉวน ช่วงปลายปีเดียวกัน มีเด็กบาดเจ็บ 14 คน อีกเหตุหนึ่งเกิดขึ้นเมื่อเดือนม.ค. 2560 มีชาวนาใช้มีดไล่แทงเด็กอนุบาลบาดเจ็บ 12 คน ที่เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ส่งผลให้ทางการจีนเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยตามสถานศึกษา

ปัญหาอาชญากรรมในจีนมีแนวโน้มพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจีนมีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจสูงและกลายเป็นชาติมหาอำนาจอันดับสองของโลกอย่างรวดเร็ว จนเกิดช่องว่างระหว่างผู้มีฐานะร่ำรวยและยากจน ขณะที่การศึกษาพบว่า สาเหตุของอาชญากรรมมาจากภาวะทางจิต โดยเฉพาะความเครียดจากการใช้ชีวิตที่มีความเร่งรีบมากขึ้น และสวัสดิการรัฐที่ไม่เพียงพอ

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th