ตุรกีลั่นเงื่อนไขของสหรัฐเรื่องนักรบเคิร์ด ‘เป็นไปไม่ได้’

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงอังการา ประเทศตุรกี เมื่อวันที่ 9 ม.ค. ว่าประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน กล่าวเมื่อวันอังคาร ในช่วงเวลาเดียวกับที่นายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว เยือนกรุงอังการา ว่าข้อเรียกร้องของอีกฝ่าย "คือความผิดพลาดมหันต์" และตุรกีไม่มีทางเป็นฝ่ายประนีประนอมในกรณีนี้อย่างเด็ดขาด พร้อมทั้งเผยด้วยว่ารัฐบาลอังการาอยู่ระหว่างเตรียมปฏิบัติการทางทหารเพื่อ "ล้างบาง" กลุ่มก่อการร้าย "ขนาดใหญ่" ในภาคเหนือของซีเรีย
 

UPDATE: US National Security Advisor John Bolton leaves Turkey after talks with Turkish officials on US withdrawal from Syria as President Erdogan rejects Washington’s conditions https://t.co/aJxMtlV2Ur pic.twitter.com/2EfWjxBKQr

— TRT World (@trtworld) January 8, 2019

แม้เออร์โดกันไม่ได้กล่าวอย่างชัดเจนว่าประเด็นด้านความมั่นคงเหล่านั้นหมายถึงอะไรบ้าง แต่ทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงอังการาออกแถลงการณ์ว่า ผู้นำตุรกีไม่อนุญาตให้โบลตันเข้าพบ ในขณะที่ผู้แทนระดับสูงของสหรัฐเรียกร้องปฏิบัติการทางทหารของตุรกีบริเวณตะเข็บชายแดนทางใต้ และพื้นที่บางส่วนทางเหนือของซีเรีย  "ไม่ให้ส่งผลกระทบ" ต่อเสถียรภาพและความปลอดภัยของกองกำลังป้องกันตนเองชาวเคิร์ด ( วายพีจี ) ซึ่งสหรัฐสนับสนุนมาตลอด แต่รัฐบาลอังการาถือว่าวายพีจีคือส่วนหนึ่งของพรรคคนงานเคอร์ดิสถาน ( พีเคเค ) ที่เป็น "กลุ่มก่อการร้าย" สู้รบกับกองทัพตุรกีมานานกว่า 3 ทศวรรษ เพื่อแบ่งแยกดินแดนบางส่วนทางตอนใต้ของประเทศ


นายจอห์น โบลตัน สนทนากับนายอิบราฮิม คาลิน

ด้านนายอิบราฮิม คาลิน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของตุรกีซึ่งเป็นบุคคลเดียวที่สนทนากับโบลตันโดยตรง เรียกร้องรัฐบาลวอชิงตันเรียกคืนสรรพาวุธทั้งหมดที่มอบให้แก่วายพีจี พร้อมทั้งถอนทหารออกจากฐานทัพที่มีอยู่อย่างน้อย 16 แห่งในภาคเหนือของซีเรีย และกล่าวว่าสหรัฐไม่ควรคาดหวัง "ความเชื่อมั่น" จากรัฐบาลอังการาในการปฏิบัติการด้านความมั่นคงต่อ "กลุ่มก่อการร้าย"

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวดังกล่าวที่ตุรกีเป็นผลจากการประกาศของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์  เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. ปีที่แล้ว ว่าสหรัฐจะ "ถอนทหารทั้งหมด" ออกจากซีเรีย และ 4 วันหลังจากนั้นทรัมป์สนทนาทางโทรศัพท์กับเออร์โดกัน อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวในทำเนียบขาวให้ข้อมูลในเวลาต่อมาว่า ดูเหมือนผู้นำสหรัฐ "มีความเข้าใจคลาดเคลื่อน" ต่อคำกล่าวของผู้นำตุรกีในเรื่องวายพีจี.

เครดิตภาพ : AP

ที่มาของเนื้อหา : www.dailynews.co.th