ร้องตร.สอบคดีผ่าท้องแมว อ้างช่วยลูกแต่ทิ้งซากลงขยะ

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก


จากกรณี เพจเฟซบุ๊ก WATCHDOG THAILAND (WDT) ได้โพสต์ภาพและข้อมูลที่ต้องสงสัยว่าอาจเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายจึงอยากให้ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายเกี่ยวข้องตรวจสอบ โดยเล่าถึงกรณีของเพื่อนบ้านรายหนึ่งที่สงสัยว่า เจ้าของแมวทำการกรีดท้องแมวเอาลูกออกมาโดยอ้างว่า กลัวลูกในท้องจะตาย จากนั้นก็เย็บแผลแม่แมว ก่อนนำไปทิ้งไว้หน้าบ้าน เชื่อว่าน่าจะเป็นการกระทำทารุนกรรมสัตว์ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย ทางWDT จึงประสานงานดูแลคดีและติดตามการสอบปากคำ เพื่อพิสูจน์คำให้การของทั้งลุงเจ้าของแมวและผู้โพสต์ และได้ให้ทางเจ้าหน้าที่เข้าแจ้งความไว้ยัง สภ.ขลุง จ.จันทบุรี

เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว เมื่อวันที่ 9 ม.ค. พ.ตอ.เชนณรงค์ เหยือกเงิน ผกก.สภ.ขลุง ได้มอบหมาย ร.ต.อ.วรชัย แจ่มศรี เป็นพนักงานสอบสวนในคดีดังกล่าว ภายหลังระบุว่า เรื่องนี้ยังไม่มีความแน่ชัด เพราะไม่พบซากแมวตามที่ร้องมา หลังจากนี้จะต้องติดตามหาซากแมวกันต่อไป นอกจากนี้ จะได้เรียกทั้งสองฝ่ายมาสอบสวนเพิ่มเติมเพื่อให้เกิดความชัดเจน เพราะเพียงแค่ภาพที่ถ่ายเอาไว้กับคำให้การเบื้องต้น ก็ยังไม่สามารถระบุได้ว่า ใครทำผิดกฎหมายหรือไม่ โดยในวันพรุ่งนี้ (10 ม.ค.) จะได้เรียกพยานทั้งหมดมาสอบปากคำเพื่อให้เกิดความแน่ชัดต่อไป

สำหรับคำให้การในเบื้องต้นนั้น ทางฝ่ายเพื่อนบ้านให้การทำนองว่า "…พบแม่แมวถูกผ่าท้องก่อนนำมาทิ้งไว้ในตะกร้าที่อยู่นอกบ้าน มีบาดแผลถูกของมีคมผ่าท้องและถูกเย็บด้วยด้ายเย็บผ้าสีแดง ส่วนซากลูกแมวไม่ทราบว่าอยู่ไหน หลังเกิดเหตุได้โพสต์ข้อมูลลงในเฟซบุ๊กเพื่อให้ทางฝ่ายเกี่ยวข้องหาทางช่วยเหลือ…" ส่วนเจ้าของแมวให้การเบื้องต้นแต่เพียงว่า  "…ไม่ได้ผ่าท้องแมวตอนที่ยังมีชีวิตอยู่ เห็นว่าแมวตายแล้วก็เลยผ่าท้อง เผื่อจะช่วยชีวิตลูกแมวไว้ได้ แต่กลับพบว่าลูกแมวตายในท้องทั้งหมด จึงนำซากไปทิ้งขยะ ภายหลังมีเจ้าหน้าที่มาเก็บไปแล้ว…" ทั้งนี้หลังจากมีเรื่องดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปทางเฟซบุ๊ก WDT ทำให้กลุ่มคนรักสัตว์มองว่า หากเจ้าของรักแมวจริงก็ไม่น่าจะผ่าซากแมวเองน่าจะเอาไปหาหมอแต่แรก นอกจากนี้การนำซากแมวที่ตัวเองรักไปทิ้งขยะก็ถือเป็นเรื่องผิดปกติของคนรักแมว เพราะควรจะนำไปฝังหรือเผาซากให้ถูกต้องมากกว่า

ขอบคุณภาพและข้อมูลจากเพจเฟซบุ๊ก WATCHDOG THAILAND (WDT)

ที่มาของเนื้อหา : www.dailynews.co.th