ทรัมป์ล้มโต๊ะเจรจาชัตดาวน์กับพรรคเดโมแครต

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 9 ม.ค.ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตข้อความเมื่อวันพุธ ว่าเมื่อเขาตั้งคำถามกับแกนนำพรรคเดโมแครต คือนางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร และนายชัค ชูเมอร์ แกนนำเสียงข้างน้อยในวุฒิสภา ระหว่างกานพบหารือกันเมื่อวันพุธเพื่อแก้ไขปัญหาชัตดาวน์ เขาถามถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นภายใน 30 วันเมื่อหน่วยงานรัฐบาลกลางกลับมาเปิดทำงานปกติตามเดิม แต่เปโลซียังคงปฏิเสธอนุมัติงบประมาณสำหรับการก่อสร้างกำแพงเหล็ก การประชุมต่อไปจึงเป็นเรื่องที่เปล่าประโยชน์ และ "เสียเวลาอย่างสิ้นเชิง"
 

Just left a meeting with Chuck and Nancy, a total waste of time. I asked what is going to happen in 30 days if I quickly open things up, are you going to approve Border Security which includes a Wall or Steel Barrier? Nancy said, NO. I said bye-bye, nothing else works!

— Donald J. Trump (@realDonaldTrump) January 9, 2019


รองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์

Schumer: Trump 'walked out' of shutdown meeting pic.twitter.com/wtRdqXgX1v

— Reuters Top News (@Reuters) January 9, 2019

 

นายชัค ชูเมอร์ และนางแนนซี เปโลซี

ด้านรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ กล่าวว่าเป็นอีกครั้งที่พรรคเดโมแครตเป็นฝ่ายไม่ยอมเจรจา และปกป้องท่าทีของทรัมป์ ว่าคือการย้ำจุดยืนว่าการชัตดาวน์จะยังคงดำเนินต่อไป ตราบใดที่ทำเนียบขาวยังไม่ได้รับงบประมาณก่อสร้างกำแพง "ในจำนวนตามที่ต้องการ" ขณะที่ชูเมอร์กล่าวในเวลาต่อมา ว่าการพบหารือยุติภายในเวลาอันรวดเร็ว โดยบรรยากาศการประชุมค่อนข้างตึงเครียด แล้วในที่สุดผู้นำสหรัฐแสดงความไม่พอใจออกมาอย่างชัดเจน "ลุกขึ้นแล้วเดินออกจากห้องไปเลย" และกล่าวว่าการที่ทรัมป์เป็นฝ่ายล้มการเจรจาเป็นเรื่องที่ "เลวร้ายมาก"    

ทั้งนี้ การประชุมร่วมกันของทั้งสองฝ่ายเกิดขึ้นหลังทรัมป์แถลงเมื่อวันอังคาร ว่าสถานการณ์ที่แนวพรมแดนทางใต้ของประเทศคิดกับเม็กซิโก "คือภาวะวิกฤติ" และยืนกรานความต้องการของตัวเอง ในการที่สภาคองเกรสอนุมัติต้องงบประมาณ 5,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 182,400 ล้านบาท ) เป็นค่าใช้จ่ายในโครงการก่อสร้าง "กำแพงเหล็ก" ข้อพิพาทระหว่างทำเนียบขาวกับสภาคองเกรส ที่ส่งผลให้รัฐบาลทรัมป์ต้องชัตดาวน์ข้ามปีตั้งแต่วันที่ 22 ธ.ค. ปีที่แล้ว แม้สถิติในตอนนี้ถือเป็นการชัตดาวน์ยาวนานที่สุดเป็นอันดับ 2 ในประวัติศาสตร์การเมืองสหรัฐ แต่มีแนวโน้มทำลายสถิติการชัตดาวน์ข้ามปี 21 วัน ระหว่างปี 2535 ถึง 2536 ในสมัยของประธานาธิบดีบิล คลินตัน.

เครดิตภาพ :  AP

ที่มาของเนื้อหา : www.dailynews.co.th