เอกอัครราชทูตจีนวิจารณ์แคนาดา ‘สองมาตรฐาน’

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงออตตาวา ประเทศแคนาดา เมื่อวันที่ 10 ม.ค. ว่า "เดอะ ฮิลล์ ไทม์ส" ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์รายปักษ์ของแคนาดา ตีพิมพ์บทความต่างความเห็นต่อบทบรรณาธิการลงในฉบับวันพุธที่ผ่านมา เขียนโดยนายลู่ ชาเย่ เอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงออตตาวา มีสาระสำคัญคือการวิจารณ์รัฐบาลออตตาวาซึ่งจับกุมน.ส.เมิ่ง หว่านโจว ผู้บริหารระดับสูงของบริษัทหัวเว่ย และเธอยังเป็นบุตรสาวของนายเฟริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งบริษัท เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ปีที่แล้ว แม้น.ส.เมิ่งได้รับการประกันตัว แต่เธอต้องขึ้นศาลที่เมืองแวนคูเวอร์ในวันที่ 6 ก.พ. นี้ ซึ่งจะเป็นการตัดสินว่าจะส่งตัวน.ส.เมิ่งให้กับสหรัฐตามหมายจับในข้อหาละเมิดมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านหรือไม่
 

Lu Shaye, China's ambassador to Canada, suggests Ottawa and its allies are applying 'double standards' rooted in 'Western egotism and white supremacy' in calling for the release of detained Canadians. https://t.co/XAczoE7Ieq

— CBC News Alerts (@CBCAlerts) January 9, 2019


ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ต้อนรับนายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ที่เรือนรับรองเตียวหยูไถ่ เมื่อปี 2559

ทั้งนี้ นายลู่กล่าวว่าการเมืองแบบโลกตะวันตกยังไม่เคยเปลี่ยนแปลงจากการตั้งอยู่บนพื้นฐานของ "อัตตานิยม" และ "การตั้งตนเหนือกว่า" การที่แคนาดาขอเสียงสนับสนุนจากบรรดาพันธมิตรคือสหรัฐให้ร่วมเรียกร้องการปล่อยตัวพลเมืองแคนาดา 2 คนซึ่งกำลังถูกคุมขังอยู่ในจีน "เป็นเรื่องสองมาตรฐาน" อย่างชัดเจน ทั้งที่น.ส.เมิ่งยังคงถูกควบคุมตัวอยู่ในแคนาดา โดยเอกอัครราชทูตจีนหมายถึงนายไมเคิล คอฟริก อดีตนักการทูตซึ่งเคยประจำการในจีนและปัจจุบันผันตัวไปทำงานให้กับองค์กรอิสระ และนายไมเคิล สเปวอร์ นักธุรกิจซึ่งมีสำนักงานอยู่ที่เมืองตานตง ในมณฑลเหลียวหนิง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ซึ่งทั้งสองคนถูกจับกุมภายในเวลาไม่นานหลังแคนาดาควบคุมตัวน.ส.เมิ่ง


 

Speaking about Huawei CFO Meng Wanzhou and her possible extradition to the U.S. @cafreeland said "Canada is clearly of the view that the extradition process is a criminal justice process. This is not a tool that should be used for politicized ends." #cdnpoli pic.twitter.com/hHAO2bX5oF

— Power & Politics (@PnPCBC) December 14, 2018

แม้จีนไม่เคยให้เหตุผลอย่างตรงไปตรงมา ว่าข้อหา "เป็นภัยต่อความมั่นคงของรัฐ" ที่คอฟริกและสเปวอร์ถูกฟ้องร้อง มีความเชื่อมโยงกับกรณีทายาทของหัวเวยหรือไม่ แต่ทุกฝ่ายเชื่อว่า "ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ" อนึ่ง เจ้าหน้าที่การทูตของแคนาดาเพิ่งได้รับอนุญาตให้เข้าเยี่ยมสเปวอร์ได้เป็นครั้งแรกในสัปดาห์นี้ หลังนายจอห์น แมคคัลลัม เอกอัครราชทูตแคนาดา ได้รับอนุญาตให้เข้าเยี่ยมคอฟริก 1 ครั้ง เมื่อเดือนที่แล้ว.

เครดิตภาพ : Getty Images

ที่มาของเนื้อหา : www.dailynews.co.th