คู่รักเลสเบี้ยนญี่ปุ่นตั้งเป้าถ่ายรูปวิวาห์ทุกประเทศ ที่มีกม.แต่งงานเพศเดียวกัน ปลุกโลกเข้าใจ "แอลจีบีที"

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

มิซาโตะ คาวาซากิ (ซ้าย) และ มายู โอทากิ (japantimes)

เมื่อวันที่ 10 มกราคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า มิซาโตะ คาวาซากิ อายุ 21 ปี และ มายู โอทากิ อายุ 22 ปี คู่รักเลสเบี้ยนชาวญี่ปุ่นที่ยังคงเป็นนักศึกษาอยู่ มีแผนจะเดินทางไปถ่ายรูปแต่งงานในทุกประเทศทั่วโลกที่มีกฎหมายรับรองการแต่งงานของเพศเดียวกัน เพื่อปลุกให้ผู้คนในสังคมโลกตระหนักและมีความเข้าอกเข้าใจกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ(แอลจีบีที) มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ทั้งสองยังหวังว่าโครงการนี้ยังจะช่วยให้กลุ่มคนแอลจีบีทีและคนอื่นๆมีความเชื่อมั่นในตัวตนของตนเองและให้เกิดการตระหนักถึงประเด็นปัญหาต่างๆของกลุ่มคนที่มีความหลากหลาย เช่น การไร้ความเท่าเทียมด้านการแต่งงานในประเทศญี่ปุ่น

โอทากิกล่าวว่า โครงการนี้ตนต้องการให้กำลังใจผู้คนจำนวนมากให้เห็นว่าไม่มีอะไรที่จะต้องอายเพียงเพราะคุณเป็นคนกลุ่มน้อยทางเพศ มันสำคัญที่จะต้องพูดออกมา เว้นแต่คนส่วนใหญ่จะสนใจเรื่องนี้ ไม่เช่นนั้นแล้วตนไม่คิดว่าสังคมจะมีความเปลี่ยนแปลง

รอยเตอร์ชี้ว่ากฎหมายเกี่ยวกับกลุ่มคนแอลจีบีของญี่ปุ่นถือว่าค่อนข้างเปิดกว้างเมื่อเทียบกับหลายประเทศในเอเชีย โดยการรักร่วมเพศได้รับรองตามกฎหมายในประเทศญี่ปุ่นมาตั้งแต่ปีค.ศ.1880 ทว่าการเป็นเกย์อย่างเปิดเผยยังเป็นเรื่องต้องห้าม ขณะที่การแต่งงานของเพศเดียวกันยังไม่ได้เป็นสิ่งถูกกฎหมายในญี่ปุ่น แม้ว่าในบางพื้นที่จะออกใบรับรองให้คู่รักเพศเดียวกันซึ่งระบุว่ามีสิทธิเหมือนกันกับคู่สามีภรรยาที่แต่งงานแล้วทั่วไป

(faavo)

คาวาซากิและโอทากิ ซึ่งทั้งสองยังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยอัตสึโนมิยะ ทางตอนเหนือของกรุงโตเกียว ได้ตัดสินใจที่จะเดินทางไปยัง 25 ประเทศทั่วโลกที่มีกฎหมายรับรองการแต่งงานของเพศเดียวกัน เพื่อเพิ่มความตระหนักถึงการความไม่เท่าเทียมด้านการแต่งงาน

จากข้อมูลของอินเตอร์เนชั่นแนล เลสเบี้ยน เกย์ ไบเซ็กฌวล ทรานส์ แอนด์ อินเตอร์เซ็กส์ แอสโซซิเอเชั่น (ไอแอลจีเอ) ระบุว่า จนถึงสิ้นปี 2018 ที่ผ่านมา มี 25 ประเทศทั่วโลกที่รับรองการแต่งงานของเพศเดียวกันว่าเป็นสิ่งถูกกฎหมาย

ส่วนโปรเจ็กต์นี้ของคาวาซากิและโอทากิ ที่ใช้ชื่อว่า “แต่งงาน 26 ครั้ง” จะทำให้ทั้งสองคนเดินทางไปยัง 25 ประเทศที่มีกฎหมายแต่งงานเพศเดียวกัน ซึ่งรวมถึง อาร์เจนตินา แคนาดา แอฟริกาใต้ นิวซีแลนด์ และ ไอซ์แลนด์ และทั้งสองจะไปทำโปรเจ็กต์ถ่ายรูปแต่งงานที่ ไต้หวัน ซึ่งเป็นแห่งที่ 26 ด้วย

โดยในแต่ละประเทศที่คาวาซากิและโอทากิเดินทางไป ทั้งสองจะทำการถ่ายรูปวิวาห์กัน และจะมีการโพสต์เผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย นอกจากนี้ยังจะมีการสัมภาษณ์พูดคุยกับกลุ่มคนแอลจีบีที นักรณรงค์และผู้เชี่ยวชาญด้วย ทั้งนี้ทั้งคู่มียอดผู้ติดตามบนอินสตาแกรมอยู่ในขณะนี้ราว 1,000 คน

ข่าวรอบด้าน กับ [email protected]มติชนนิวส์รูม คลิกเป็นเพื่อนกัน ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ที่มาของเนื้อหา : www.matichon.co.th