จีนเสนอมอบกรีนการ์ดให้ ‘อีลอน มัสก์’

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 11 ม.ค. ว่านายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ให้การต้อนรับนายอีลอน มัสก์ ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร ( ซีอีโอ ) ของบริษัทเทสลา ที่เรือนรับรองจงหนานไห่ ในกรุงปักกิ่ง เมื่อวันพุธ ในโอกาสที่มัสก์ร่วมพิธีเปิดโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของเทสลาแห่งแรกนอกสหรัฐ ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ เมื่อช่วงกลางสัปดาห์นี้ โดยรายงานของสื่อจีนหลายแห่งระบุว่ามัสก์กล่าวกับนายกรัฐมนตรีจีน ว่าโรงงานของเทสลาในจีนจะสามารถ "เป็นตัวอย่าง" ให้แก่ผู้ประกอบการจากโลกตะวันตก เกี่ยวกับโอกาสของการทำธุรกิจในจีน
 

WATCH: @elonmusk shakes hands with China's Premier Li Keqiang after breaking ground on Tesla's $5,000,000,000 factory in Shanghai #TeslaChina pic.twitter.com/EDUUzlkeYO

— TicToc by Bloomberg (@tictoc) January 9, 2019

Tesla CEO Elon Musk breaks ground at Shanghai Gigafactory to launch his China push https://t.co/QRHXGkfiXB via @ReutersTV pic.twitter.com/RVhh0X1M3o

— Reuters Top News (@Reuters) January 7, 2019


อีลอน มัสก์ และนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง
 
ขณะเดียวกัน มัสก์กล่าวด้วยว่าเขาชอบประเทศแห่งนี้มาก และหวังว่าในอนาคตจะมีโอกาสเดินทางกลับมาเยือนบ่อยครั้งขึ้น ซึ่งหลี่กล่าวว่า หากมัสก์มีความจริงใจจริงตามคำกล่าวนั้น  รับบาลปักกิ่งสามารถมอบบัตรผู้อยู่อาศัยถาวร หรือ "ไชน่า กรีน การ์ด" ให้กับมัสก์ได้ ทั้งนี้ ข้อมูลจากไชนา เดลี เผยสถิติพลเมืองต่างชาติได้รับสถานะดังกล่าวในจีนผ่านหลัก 10,000 คนแล้วเมื่อปี 2559 ในขณะที่ชาวต่างชาติได้รับอนุมัติกรีนการ์ดในสหรัฐมากกว่า 1 ล้านคนเฉพาะเมื่อปี 2560


บรรยากาศด้านหน้ากระทรวงพาณิชย์ของจีน ในกรุงปักกิ่ง

อนึ่ง การเยือนจีนของมัสก์เกิดขึ้นในเวลาเดียวกับที่คณะผู้แทนเจรจาการค้าของสหรัฐและจีนพบหารือกันที่กรุงปักกิ่งในสัปดาห์นี้ ซึ่งถือเป็นการประชุมร่วมกันอย่างเป็นทางการครั้งแรก นับตั้งแต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง บรรลุข้อตกลง "สงบศึกการค้า" เป็นเวลา 90 วัน นับตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. ปีที่แล้ว อย่างไรก็ตาม การพบหารือเป็นเวลา 3 วันหลับไม่ปรากฏผลที่ชัดเจนและดูเหมือนยังคลุมเครือในหลายประเด็น เมื่อแถลงการณ์ของกระทรวงพาณิชย์จีนระบุเพียงว่า "ทั้งสองฝ่ายมีการแลกเปลี่ยน" และจะมีการติดตามผลในอนาคต ส่วนสำนักงานผู้แทนเจรจาการค้าของสหรัฐออกแถลงการณ์เพียงว่า จะพิจารณากระบวนการขั้นต่อไปหลังรายงานผลการประชุมทั้งหมดต่อทำเนียบขาวแล้ว.

เครดิตภาพ : REUTERS,AP

ที่มาของเนื้อหา : www.dailynews.co.th