คนอยากเลือกตั้ง ผุดหลายจังหวัด นัดใหญ่อีก 13 มกรา ไม่เลื่อน ไม่ล้ม ไม่ต่อเวลา!

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

คนอยากเลือกตั้ง ผุดหลายจังหวัด นัดใหญ่อีก 13 มกรา ไม่เลื่อน ไม่ล้ม ไม่ต่อเวลา!

คนอยากเลิือกตั้ง ชุมนุมใหญ่ – จากกรณีที่มีการเปิดเผยจากทางรัฐบาลว่า การเลือกตั้ง ที่จะเกิดขึ้น ในวันที่ 24 ก.พ. 2562 จะต้องถูกเลื่อนออกไป อย่างน้อยประมาณ 1 เดือน ส่งผลให้กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง กลับมารวมตัวกันเคลื่อนไหว เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ว่าไม่เห็นด้วยกับการเลื่อนการเลือกตั้งออกไป ด้วยเหตุผลหลายประการ ทั้งนี้ กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ยังทวงถามความชัดเจนของวันเลือกตั้ง ที่จะถูกเลื่อนออกไป ตามที่เคยได้นำเสนอข่าวไปแล้ว

โคราช-เชียงใหม่ ฮือชุมนุม ไม่เลื่อนเลือกตั้ง ‘จ่านิว’ นัด 13 ม.ค. พรึ่บศาลากลาง77จว.
กระหึ่มราชประสงค์! คนรุ่นใหม่เดินรณรงค์ ไม่เลื่อนเลือกตั้ง ขู่ชุมนุมใหญ่ หากเล่นแง่
ไม่เลื่อน!! คนอยากเลือกตั้ง เชื่อ ชุมนุมพรุ่งนี้คนมาเยอะ ชวนร่วมแสดง ‘วิถีประชาธิปไตย’

ตามนัด! ต้านเลื่อนเลือกตั้ง แน่นสกายวอล์กเสาวรีย์ชัยฯ นัดหน้าพบกันราชประสงค์!

ล่าสุด เมื่อวานนี้ (11 ม.ค.) กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ก็ได้นัดชุมนุมกันในระดับภูมิภาคเช่นเดียวกัน โดยที่แรก ที่บริเวณ หน้าห้างสรรพสินค้า อิมพิเรียลเวิลด์สำโรง อ.เมือง จ.สมุทรปราการ กลุ่มคนอยากเลือกตั้งกว่า 100 คน นำโดย นายสรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว ได้นัดกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ออกมาร่วมตัวทำกิจกรรมเพื่อแสดงออกถึงการคัดค้าน ไม่ให้เลื่อนเลือกตั้ง ซึ่งจากเดิม รัฐบาล คสช.ได้กำหนดขึ้นในวันที่ 24 ก.พ.62

โดยบรรยากาศ ผู้ร่วมทำกิจกรรมได้นำป้าย ข้อความ ไม่เลื่อนเลือกตั้ง ขึ้นชู และแสดง สัญลักษณ์ 3 นิ้ว พร้อมกับตะโกนเรียกร้อง เจตนารมณ์ 3 ข้อ คือ ไม่เลื่อนเลือกตั้ง ไม่ล้ม และ ไม่ต่ออายุ คสช. ก่อนที่จ่านิว จะเชิญชวนผู้รักประชาธิปไตยออกมาร่วมแสดงพลังครั้งใหญ่

โดยการยกระดับการชุมนุม ในวันที่ 13 ม.ค.ที่แยกราชประสงค์ เพื่อกดดันให้รัฐบาล คสช.ทำตามสัญญารีบประกาศ พระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้งให้เร็วที่สุด เนื่องจากหากล่าช้าออกไปอาจจะทำให้การเลือกตั้งนั้นมีความไม่ชัดเจน ดังนั้นเราจึงไม่ยอม

ทั้งนี้จ่านิว ยังกล่าวอีกว่า ในวันที่ 13 ม.ค.นี้ขอให้พี่น้องออกมากันให้มากที่สุด หากใครไม่สามารถเดินทางไปร่วมชุมนุมที่แยกราชประสงค์ได้ ให้ไปร่วมชุมนุมที่บริเวณศาลากลางจังหวัดของแต่ละจังหวัด เพื่อร่วมกันประกาศชัยชนะครั้งแรก ตั้งแต่ รัฐบาล คสช.เข้มายึดอำนาจ อย่างไรก็ตามโดยกิจกรรมชุมนุมดังกล่าว ใช้เวลาประมาณ 1 ชม.ก่อนที่ทั้งหมดจะแยกย้ายกันเดินทางกลับ โดยไม่มีเหตุการณ์รุนแรงเกิด

และในวันเดียวกัน ที่บริเวณริมถนนสายบายพาส 36 หน้าห้างเซ็นทรัลพลาซ่า ระยอง อ.เมืองระยอง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มชายหญิงนิรนาม จำนวน 20 คน ยืนชูป้าย “ค้านเลื่อนการเลือกตั้ง หยุดการสืบทอดอำนาจ” ที่ห้างเซ็นทรัลพลาซ่า ระยอง อ.เมืองระยอง โดยมี พ.ต.อ.ดำรงค์ อ้วนสูงเนิน ผกก.สภ.เมืองระยอง นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจในและนอกเครื่องแบบ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.เมืองระยองและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.เมืองระยอง กระจายกำลังโดยรอบบริเวณ

1 หนึ่งในผู้ร่วมชุมนุมหญิงรายหนึ่ง กล่าวว่า เหตุที่มาค้านการเลื่อนเลือกตั้งครั้งนี้ เพราะเรารอมานานแล้ว การเลือกตั้งทำให้ประเทศไทยก้าวไปสู่ประชาธิปไตยสู่การแก้ไขปัญหาที่น่าจะดีกว่า ทุกวันนี้เศรษฐกิจแย่มาก เจอทางตันไปต่อไม่ได้ เราคิดว่าการเลือกตั้งประชาชนจะได้มีสิทธิเลือกผู้นำเข้ามาบริหารประเทศให้เดินหน้าต่อไป ถ้ายังอยู่กันแบบนี้ต่อไป น่าจะไม่มีทางออกเศรษฐกิจยิ่งย่ำแย่ลงไปอีก วันนี้เรามาเรียกร้องขอสิทธิของพวกเราคืน เราอยากเลือกตั้ง 24 กุมภาพันธ์ 2562 ถ้าเลือกยังไม่ได้ ก็ขอยืนยันว่า ต้องมีการเลือกตั้งให้เร็วที่สุด

ด้าน 1 ในผู้ร่วมชุมนุมชายรายหนึ่ง กล่าวว่า พวกเราเห็นว่า รัฐบาลไม่มีความชัดเจนในการประกาศวันเลือกตั้ง ถือว่าเป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่ เพราะที่ผ่านมา มีการเลื่อนการเลือกตั้งมาแล้วหลายรอบ ครั้งนี้มันถูกล็อคด้วยกฎหมาย มีพ.ร.ป.ประกอบรัฐธรรมนูญครบแล้ว จะต้องจัดให้มีการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จตามกรอบของกฎหมาย เริ่มจากรัฐบาลต้องรีบประกาศพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งตั้งแต่ต้นเดือนแล้ว เพื่อให้มีการเลือกตั้งทันกรอบกติกาที่กำหนด วันนี้รัฐบาลกับกกต.ต้องคุยกันและกำหนดวันเลือกตั้งที่ชัดเจน และต้องแจ้งประชาชนว่าจะประกาศพระราชกฤษฎีกาออกเมื่อไหร่

“ถ้ารัฐบาลประกาศพระราชกฤษฎีกาตั้งแต่วันที่ 2 มกราคมที่ผ่านมา เราจะเข้าสู่การเลือกตั้งอย่างถูกต้อง โดยไม่มีข้ออ้างใดๆ เพราะกระบวนการการเลือกตั้งสามารถทำให้แล้วเสร็จได้ทันตามข้ออ้างที่เขาอ้างมาอยู่แล้ว ฉะนั้นเราเห็นว่า การเลื่อนการเลือกตั้งครั้งนี้ส่อแววว่าจะเป็นการเลื่อนออกไปเรื่อยๆโดยไม่มีกำหนด ดังนั้นเราเห็นว่าหมดเวลาแล้วที่เราจะรอคอยรัฐบาล เราต้องออกมาเรียกร้องว่าประชาชนต้องกำหนดอนาคตของตัวเอง วันเลือกตั้งต้องวันที่ 24 กุมภาพันธ์เท่านั้น”

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า มีสุภาพสตรีรายหนึงเดินผ่านมาและสนับสนุนกิจกรรมดังกล่าว โดยระบุว่า การเลือกตั้งคือความหวังของประชาชน ตอนนี้ประชาชนรอว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ทุกคนต่างแสดงความไม่พอใจ และไม่เห็นด้วยกับการเลื่อนเลือกตั้งออกไป เพราะในช่วงปีใหม่ทุกคนร่วมเฉลิมฉลองอย่างมีความหวัง ว่า การเลือกตั้งคือ วันที่ 24 กุมภาพันธ์ เพื่อเป็นการปลดล็อกทางการเมือง และปัญหาเรื่องเศรษฐกิจปากท้องแต่กลับมีการเลื่อนครั้งแล้วครั้งเล่า ทำให้การเมืองอยู่ในสภาวะชะงักงัน เราเห็นว่า เป็นหน้าที่รัฐบาลและกกต.ต้องรีบดำเนินการประกาศวันเลือกตั้งให้ชัดเจนโดยเร็วที่สุด เพราะถ้าไม่มีความชัดเจนยิ่งทำให้เศรษฐกิจเสียหาย เป็นการทำลายความหวังของคนไทย

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ (12 ม.ค.) กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง จะนัดชุมนุมในระดับภูมิภาค ที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี และ วงเวียนใหญ่ กรุงเทพมหานคร ในเวลา 17.00 น. ก่อนที่จะนัดชุมนุมใหญ่ ในวันที่ 13 ม.ค. ที่บริเวณย่านราชประสงค์ และศาลากลางจังหวัดในแต่ละภูมิภาค

ไม่พลาดข่าวการเมืองเข้มข้น และข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

 

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th