ชัตดาวน์ยุคทรัมป์นานสุดในประวัติศาสตร์การเมืองสหรัฐ

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 12 ม.ค. ว่าภาวะชัตดาวน์ของรัฐบาลกลางสหรัฐซึ่งเป็นครั้งที่ 3 ในปี 2561 เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 ธ.ค. แต่สถานการณ์ยืดเยื้อข้ามปีจนถึงวันที่ 12 ม.ค. 2562 หรือ 22 วัน "เป็นอย่างน้อย" สร้างสถิติเป็นสถานการณ์ชัตดาวน์ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองของสหรัฐ ทำลายสถิติการชัตดาวน์ข้ามปี 21 วัน ระหว่างวันที่ 16 ธ.ค. 2538 ถึง 6 ม.ค. 2539 ในสมัยของประธานาธิบดีบิล คลินตัน จากความขัดแย้งระหว่างทำเนียบขาวกับสภาคองเกรสเรื่องงบประมาณสนับสนุนระบบประกันสุขภาพ "เมดิแคร์"


 

As the shutdown becomes the longest in US history, remember what Trump said Dec. 11.

Trump: If we don't get what we want … I will shut down the government … I will take the mantle. I will be the one to shut it down. I'm not going to blame you for it. pic.twitter.com/z1ptWR6woK

— Kyle Griffin (@kylegriffin1) January 12, 2019

ส่วนการชัตดาวน์ที่กำลังเกิดขึ้นในสมัยของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ณ เวลานี้ เป็นผลจากความขัดแย้งระหว่างทำเนียบขาวกับสภาคองเกรสเกี่ยวกับงบประมาณความมั่นคงพรมแดน ซึ่งผู้นำสหรัฐยืนกรานว่าเขาจะลงไม่ลงนามในแผนงบประมาณฉบบัใดก็ตาม ที่ไม่มีการจัดสรรเงินสนับสนุนโครงการก่อสร้างกำแพง หรือมีให้แต่จำนวนเงินนั้นต่ำกว่าความต้องการของเขาคือ 5,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 182,400 ล้านบาท ) ซึ่งพรรรคเดโมแครตที่กลับมาครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรมองว่าเป็นจำนวนเงินที่สูงเกินไป และการก่อสร้างกำแพงขนาดมหึมาในตอนนี้ "ยังไม่จำเป็นถึงเพียงนั้น" ด้านพรรครีพับลิกันซึ่งครองเสียงข้างมากในวุฒิสภาปฏิเสธพิจารณาร่างแผนงบประมาณจากสภาล่าง ตราบใดที่งบประมาณก่อสร้างกำแพงไม่เป็นไปตามความต้องการของผู้นำสหรัฐ
 

This is common sense. Congress must pass a bill that ends the crisis at our border. pic.twitter.com/wD0PPKfpNM

— The White House (@WhiteHouse) January 11, 2019

ในเวลาเดียวกัน บรรดาเจ้าหน้าที่รัฐในเมืองใหญ่หลายแห่งรวมตัวกันประท้วงเรียกร้องให้ทรัมป์เร่งหาทาวยุติภาวะชัตดาวน์ครั้งนี้โดยเร็วที่สุด แม้ผู้นำสหรัฐกล่าวหลายครั้งในช่วงไม่กี่วันมานี้ ว่าเขาอาจประกาศ "สถานการณ์ฉุกเฉิน"  ซึ่งแม้จะช่วยให้ความต้องการของทรัมป์เป็นจริงทันทีโดยไม่ต้องผ่านสภาคองเกรส แต่มีความเสี่ยงสูงที่จะมีการร้องเรียนถึงศาลฎีกา ขณะที่มีการเสนออีกแนวทางหนึ่งคือการโยกย้ายงบประมาณสนับสนุนโครงการบางส่วนมาใช้เพื่อสร้างกำแพงก่อน ซึ่งมีการเสนอให้ดึงงบประมาณจากโครงการฟื้นฟูพื้นที่เสียหายจากเฮอริเคนและไฟป่าเมื่อปีที่แล้วด้วย เรียกเสียงวิจารณ์อย่างหนักจากนายเกวิน นิวซอม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นรัฐที่เผชิญกับไฟป่าทุกปี ว่าเขาจะคัดค้านจนถึงที่สุด หากทำเนียบขาวจะโยกย้ายงบประมาณส่วนนี้ไปจริง.

เครดิตภาพ : AFP,AP
 

ที่มาของเนื้อหา : www.dailynews.co.th