สาวซาอุฯหนี’การกดขี่’ เดินทางจากไทยถึงแคนาดาแล้ว

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองโทรอนโต ประเทศแคนาดา เมื่อวันที่ 12 ม.ค. ว่าน.ส.ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-กูนุน หญิงสาวชาวซาอุดีอาระเบีย วัย 18 ปี เดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติโทรอนโต เพียร์สัน ชานเมืองโทรอนโต เมื่อช่วงเช้าของวันเสาร์ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น โดยมีนางคริสเทีย ฟรีแลนด์ รมว.กระทรวงการต่างประเทศแคนาดา ไปรอต้อนรับด้วยตัวเอง
 

BREAKING: Rahaf Mohammed al-Qunun, the Saudi teen who was granted asylum in Canada after fleeing from her allegedly abusive family, has arrived in Toronto. https://t.co/o7KgEDfq0t pic.twitter.com/V0DUVf3UkN

— CBC News (@CBCNews) January 12, 2019

 
 
ทั้งนี้ อัล-กูนุน สวมเสื้อกันหนาวแบบมีฮู้ดที่มีตัวอักษรภาษาอังกฤษว่า "แคนาดา" และสวมหมวกแก๊ปสีน้่ำเงินที่มีตราสัญลักษณ์ของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอชซีอาร์ ) ซึ่งเป็นหน่วยงานซึ่งพิจารณาว่าเธอมีคุณสมบัติตรงตามเกณฑ์ของการเป็นผู้ลี้ภัย ส่งยิ้มให้กับบรรดาผู้สื่อข่าวแต่ยังไม่กล่าวอะไร ด้านนางคริสเทีย ฟรีแลนด์ รมว.กระทรวงการต่างประเทศแคนาดา กล่าวว่าแคนาดายินดีต้อนรับอัล-กูนุนสู่ "บ้านหลังใหม่" ขณะที่นายฟรองซัวส์ ซีเมเรย์ ทนายความของอัล-กูนุน กล่าวแสดงความหวังว่าลูกความของเขาจะได้รับความสนับสนุนที่จำเป็นจากหน่วยงานของรัฐบาลแคนาดาและองค์กรอิสระ เพื่อให้เธอได้มีโอกาสได้รับการศึกษาอีกครั้ง หลังต้องระงับไปภายใต้แรงกดดันจากครอบครัว


จากซ้ายไปขวา : น.ส.ซารา แอบบาส ที่ปรึกษาของ "คอสตี" ซึ่งเป็นหน่วยงานดูแลผู้ลี้ภัยในแคนาดา น.ส.ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-กูนุน และนางคริสเทีย ฟรีแลนด์ รมว.กระทรวงการต่างประเทศแคนาดา

เรื่องราวของอัล-กูนุนกลายเป็นที่สนใจและจับตาจากทั่วโลกตลอดทั้งสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิของไทย ควบคุมตัวเธอเมื่อวันที่ 6 ม.ค. ที่ผ่านมา เนื่องจากเธอมีเอกสารการเดินทางไม่ครบตามกฎหมาย หลังเธอเดินทางมาจากคูเวตและแสดงความจำนงต้องการเดินทางต่อไปยังออสเตรเลีย โดยอัล-กูนุนขอร้องทางการไทยอย่าส่งตัวเธอกลับไปพบกับ "การกดขี่" จากครอบครัวที่ซาอุดีอาระเบีย จนในที่สุดรัฐบาลไทยประสานงานให้ยูเอ็นเอชซีอาร์รับตัวเธอไปดูแลก่อน เพื่อหาประเทศที่สามในการรับตั้งถิ่นฐานใหม่


พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองของไทย
 
แม้ในทีแรกเจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายคนในรัฐบาลออสเตรเลียแสดงท่าทีว่ามีความเป็นไปได้สูงที่อัล-กูนุน จะได้ลี้ภัยในประเทศ แต่การตัดสินใจขั้นสุดท้ายขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ขณะที่นายปีเตอร์ ดัตตัน รมว.กระทรวงมหาดไทยของออสเตรเลีย เป็นผู้ที่มีจุดยืนค่อนข้างแข็งกร้าวในเรื่องการรับผู้อพยพ
 
อย่างไรก็ตาม การที่นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ผู้นำแคนาดา ประกาศมอบสถานะผู้ลี้ภัยให้กับอัล-กูนุน เป็นการตัดสินใจซึ่งเกิดขึ้นในช่วงที่ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศตึงเครียดมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เมื่อรัฐบาลออตตาวาวิจารณ์สถานการณ์สิทธิมนุษยชนในซาอุดีอาระเบีย และเรียกร้องรัฐบาลริยาดให้ปล่อยตัวนักเคลื่อนไหวหญิงคนหนึ่ง ส่งผลให้ซาอุดีอาระเบียระงับความสัมพันธ์หลายด้านกับแคนาดา.

เครดิตภาพ : REUTERS

ที่มาของเนื้อหา : www.dailynews.co.th