"ปลอดประสพ" แนะ 5วิธีลดฝุ่นละออง-ซัดทหารบีบ "ยิ่งลักษณ์" ล้มงานวิจัยนาซา

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

เมื่อวันที่ 14 ม.ค.  นายปลอดประสพ สุรัสวดี แกนนำพรรคเพื่อไทย อดีตปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ โพสต์เฟซบุ๊กอธิบายถึงปัญหาฝุ่นละอองที่มีค่าเกินมาตรฐาน พร้อมเสนอแนวทางบรรเทาปัญหาดังกล่าว ว่า สิ่งที่เห็นเหมือนหมอกควันนี้คือ “ละอองลอย” (aerosol) เป็นของผสมประเภทคอลลอยด์ ซึ่งอาจเป็นของแข็งหรือของเหลวก็ได้โดยมีขนาดประมาณ 2.5 ไมครอน ละออองลอยนี้หากเป็นในเมืองมักเกิดจากฝุ่นละอองจากการก่อสร้าง ละอองการเผาไหม้ จากไอเสียรถยนต์ เป็นต้น

เหตุที่เกิดมากในเมืองช่วงนี้ เพราะเป็นฤดูหนาว ความกดอากาศสูงจากจีนซึ่งแห้งและหนักจะกดละอองลอยเหล่านี้ให้อยู่กับที่เป็นโดมคลุมเมืองเหมือนร่มใหญ่แถมบ้านเราอากาศชื้นตอนเช้าจึงเกิดเป็นหมอกและไปผสมกับละอองลอยจึงทวีปัญหาเข้าไปอีก ช่วง ม.ค.และ ก.พ.จะปรากฎในเมืองใหญ่ แต่หลัง เม.ย.แล้วจะไปเกิดตามป่าเขาเพราะเป็นเรื่องของไฟป่า

การทุเลาปัญหาในฐานะรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทยขอแนะนำโดยสังเขป ดังนี้

1.ระดมรถน้ำรถดับเพลิงล้างถนนทุกคืน

2.สถานที่ก่อสร้างให้มีการฉีดฝอยน้ำทำอย่างน้อยวันละสองครั้ง

3.ระงับการเผาทุกอย่างในที่โล่ง

4.รถยนต์เมื่อจอดหรือติดไฟแดงขอให้ดับเครื่อง

5.ปลูกหญ้าตามไหล่ถนนและอย่าให้รถวิ่งลงมา

นายปลอดประสพ ระบุอีกว่า ที่จริงแล้วยังมีต้นกำเนิดของละอองลอยประเภทของเหลวอีกประเทหนึ่ง ซึ่งไทยมีความรู้น้อยมากสิ่งนั้นคือ ”ไอน้ำเค็ม” จากทะเล แต่น่าเสียดายอย่างยิ่งความจริง NASA เขาเสนอเข้ามาทำการสำรวจและวิจัยพร้อมพัฒนาทำแผนที่การแพร่กระจายในอากาศระดับสูงให้ แต่อนิจจาประเทศไทยขอบริหารโดยทหารซึ่งคิดแต่เรื่องมั่นคงจนลืมหูลืมตาไม่ขึ้น บีบให้ท่านยิ่งลักษณ์ปฏิเสธข้อเสนอ

ผมถูกปลุกให้ไปร่วมประชุมกับฝ่ายทหารแต่เช้ามืดที่พัทยาผมยังจำได้ดี ผมและกระทรวงต่างประเทศได้ให้ข้อมูลว่า ทางจีนเขาไม่ว่าอะไรเพราะทาง NASA เคยทำกับจีนมาแล้ว แต่ก็ไม่ยอมฟัง แล้วยังไงครับ ยังโง่เหมือนเดิมต่อไปอีกใช่ไหม ตอนนี้มีปัญหาแล้วพวกคุณช่วยอะไรได้ไหม กรรมของประเทศจริงๆ”

ที่มาของเนื้อหา : www.posttoday.com