'งานบอล มธ.-จุฬา' ล้อการเมืองแสบ! มาครบ โต๊ะจีน กินประเทศ เครื่องดูด? (คลิป)

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

หุ่นล้อ”มธ.-จุฬา” เฉียบ ล่อเป้า “ประยุทธ์-ประวิตร-มีชัย-วิษณุ” สร้างมรดกบาป นั่งทับจน คสช.มีหนาว “นิสิต-นศ.” ขีดเส้นเลือกตั้ง 62 แบ่งพรรคหนุน-ต้าน คสช.สืบทอดอำนาจ ปลุกเข้าคูหาเลือกตั้ง

ล้อการเมืองแสบ งานบอล – 9 ก.พ. 14.00 น. ที่สนามศุภชลาศัย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขบวนล้อการเมือง ของธรรมศาสตร์ละจุฬา เริ่มทยอยเดินเข้าสู่สนาม เรียกเสียงฮือฮาจากนักนิสิตนักศึกษา และผู้รับชม ด้วยหุ่นล้อสะท้อนสังคมการเมือง ตามสถานการณ์ในปัจจุบัน โดยมุ่งเน้นไปที่การบริหารประเทศยุค คสช. และ สถานการณ์การเมือง ที่กำลังเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค.นี้

.ud-video-wrapper{position:relative;padding-bottom:56.2%;height:0}.ud-video-wrapper .ud_content_iframe_custom{position:absolute;top:0;left:0;width:100%;height:100%}

โดยแบ่งแยกพรรคการเมืองที่สนับสนุนคสช.สืบทอดอำนาจ และพรรคที่คัดค้านการสืบทอดอำนาจของคสช.อย่างชัดเจน จนถึงประเด็นการเมืองระหว่างประเทศ สงครามการค้าระหว่างมหาอำนาจโลกอย่างสหรัฐฯกับจีน

“อำนาจข้น ประชาชนจาง”

เริ่มจากฝั่งจุฬาฯหุ่นตัวแรก อำนาจข้น ประชาชนจาง ชายสองคนกำลังถือช้อนส้อมโต๊ะนั่งกินจีนบนโต๊ะจีน ตัวหนึ่งสะท้อนถึงนายทุนผูกขาดนั่งบนพานรัฐธรรมนูญ อีกตัวหนึ่งคือชายร่างท้วมสวมนาฬิกาเรือนโตนั่งบนเก้าอี้คนที่แปะบัตรคนจนไว้บนหน้า

“มา (ไร่) หนูสิ”

ตัวที่สอง รูปชายคิ้วหนาสวมเสื้อสีเขียว จมูกยาว สามารถยืดออกมาได้ เขียนว่าผมไม่ลง มีข้อความรอบตัวเขียนว่า รักแกะยิ่งsheep มาไร่หนูสิ ตัวที่สาม เอทีเอ็มสีเขียว มีลายพรางด้านบน สามารถกดภาษีประชาชนได้ 24 ชั่วโมง และตัวที่ 4 โทรงโข่ง CU สีชมพู สะท้อนถึงจุฬาฯพร้อมเป็นกระบอกเสียงให้ประชาชน นอกจากนี้ยังมีป้ายผ้ารณรงค์ให้นิสิตนักศึกษาไปเลือกตั้ง ด้วยข้อความว่า “ทุกสิทธิทุกเสียงของคุณมีค่า การด่าไม่ช่วยอะไร”

“ฮาคีม ลี้ภัย ใส่ตรวน”

ด้านขบวนล้อธรรมศาสตร์ เริ่มจาก มาสคอตใช้คนแสดงถึงนายฮาคีม ผู้ลี้ภัยการเมือง อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน สวมชุดสีน้ำตา ถูกโซ่คล้องมือ ถือลูกฟุตบอล ที่สังคมต้องถูกโลกประณามหลังจากรัฐบาลคสช.จับกุมคุมขังใส่ตรวนมาขึ้นศาล

“game of trade”

จากนั้นหุ่นตัวที่หนึ่ง “game of trade” เป็นหุ่นของ ผู้นำสหรัฐฯ นานโดนัลด์ ทรัมป์ สีเหลืองผสมกับรูปลักษณ์การ์ตูนซิมสันที่ถูกล้อเลียน กับหมีพูห์ ที่ใช้เปรียบถึงสีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน

“เครื่องดูดฝุ่น พลังประชารัฐ”

หุ่นตัวที่สอง พลังประสานช่วยรัฐทหาร เป็นเครื่องดูดฝุ่นแปะรูป พล.อ.ประยุทธ์ครึ่งหน้า พร้อมหุ่นเทเลทับบี้ 4 ตัว มีโลโก้พรรค รปช. ปชป. ปชช. และภท. คอยเกาะเครื่องดูดฝุ่นอยู่ ด้านหลังเป็นลายธงชาติโลโก้พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)ที่พล.อ.ประยุทธ์ ลงในบัญชีนายกฯ สะท้อนถึงการเมืองที่ผู้นำรัฐบาลคสช.ด่านักการเมือง แต่พอตนเองเข้าสู่การเมือง กลับใช้วิธีน้ำเน่าเดียวกัน ผ่านอำนาจเงินตราและเส้นสาย

“เลือกตั้งไม่ผิดผิดที่สัญญา”

หุ่นตัวที่สาม “เลือกตั้งไม่ผิดผิดที่สัญญา” เป็นหุ่นหีบบัตรเลือดตั้งสีเขียว ด้านหน้าเขียนว่า เขตเลือกตั้งที่ พร้อมจารึกปีพ.ศ.ที่คสช.ยึดอำนาจเข้ามาตั้งแต่ปี 2557-2562 พร้อมป้ายผ้าสีขาวเขียนด้านหลังว่า ผลการลากตั้งเขต 44 นายวุฒิ สภาทาส พรรคพลังประ…. 250 นายไทย ห้ามใช้สิทธิ์ พรรคประชาธิปไตย 0

ไม่พลาดข่าวสำคัญ การเมือง เลือกตั้ง62 แอดไลน์ @ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน
“ประชาธิปไตยล่ามโซ่?”

ส่วนด้านหลังหีบ มีหุ่นแปะหน้านายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ บัญชีนายกฯพรรคเพื่อไทย และคุณหญิงสุดารัตน์์ เกยุราพันธุ์ บัญชีนายกพรรคเพื่อไทย และส.ส.บัญชีรายชื่ออันดับ1 ถูกโซ่ล่ามไว้

สะท้อนถึงระบบประชาธิปไตย ที่ต้องใช้เสียงข้างมาก เคารพเสียงข้างน้อย แต่ปัจจุบัน การเลือกตั้งไม่ได้แสดงออกของประชาชน แต่เป็นการสืบทอดอำนาจ ที่รัฐบาลคสช.มีอำนาจตั้งส.ว.250 คน มาโหวตนายกฯที่ไม่ได้เป็นส.ส. ซึ่งจะสร้างความเสียหายให้สังคมไทยระยะยาว

“มรดกบาป 20 ปี”

และหุ่นตัวที่สี่ ตัวสุดท้าย คือ หินสลักหน้า รูป 4 บุคคลในรัฐบาลคสช.คือ พล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับ 2560 และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย ที่สร้างมรดกบาปอย่างรัฐธรรมนูญ 2560 ม.44 ยุทธ์ศาสตร์ชาติ 20 ปี พร้อมรูปเรือดำน้ำ รถไฟจีน ด้านหลัง เขียนข้อความ ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี บนลายพราง

 

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th