กองทัพบกเตือน! สาวแสบอ้างเป็น ลูกบิ๊กแดง หลอกโอนเงิน ย้ำผบ.ทบ.ไม่เล่นเฟซ

219

ลูกบิ๊กแดง – วันที่ 29 ก.ค. พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่มีหญิงสาวแอบอ้างเป็นลูกสาวของพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ไปหลอกลวงชายหนุ่มหลายคนให้โอนเงินให้นั้นว่า ที่ผ่านมามีมิจฉาชีพแอบอ้างเป็นญาติของบุคคลสำคัญ หรือบุคคลที่มีชื่อเสียง โดยใช้โซเชียลมีเดียปลอม เช่น เฟสบุ๊ก และไลน์ปลอม เพื่อหลอกลวงให้เหยื่อหลงเชื่อจนสูญเสียทรัพย์สิน จนปรากฎเป็นคดีความ

ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สืบสวนนำผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมาย ปรากฎให้เห็นเป็นตัวอย่างอยู่เสมอ โดยพฤติกรรมของมิจฉาชีพมักจะนำภาพบุคคลที่มีชื่อเสียง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นภาพที่สื่อมวลชนทั่วไปใช้ประกอบการเสนอข่าวมาเป็นรูปโปรไฟล์ปลอม

ล่าสุดมีการเปิดเผยจากเพจหนึ่งว่ามีคนแอบอ้างเป็นบุตรสาวของผบ.ทบ. เพื่อหลอกลวง หากผู้ใดได้รับผลกระทบจากกรณีนี้ ขอให้รีบเข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สำหรับผบ.ทบ.นั้นไม่ได้มีการใช้โซเชียลมีเดียแบบสาธารณะ และไม่มีเฟซบุ๊กส่วนตัว ซึ่งมีเพียงการใช้ไลน์ เพื่อการสั่งงานทีมงานเท่านั้น อย่างไรก็ตามอยากฝากเตือนให้ประชาชนพึ่งระมัดระวังและอย่าได้หลงเชื่อว่าบุคคลที่มีชื่อเสียงหรือผู้ที่ดำรงตำแหน่งสำคัญของทางราชการจะใช้การติดต่อทางโซเชียลมีเดียกับท่านเป็นการเฉพาะ หากมิได้มีการรู้จักเป็นการส่วนตัวมาก่อน