ศิโรตม์ จวกข้อเสนอฟื้นรายการ นายกพบประชาชน ไม่เข้าท่าที่สุดที่เคยเห็นมา!

287

นายกพบประชาชน – วันที่ 3 ส.ค. กรณีที่นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลกรมประชาสัมพันธ์ สัมภาษณ์ข้อเสนอที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม จะมีรายการที่สื่อสารกับประชาชนนั้น

นายศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ ผู้ดำเนินรายการชื่อดัง กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ข้อเสนอของรัฐมนตรีเรื่องให้พล.อ.ประยุทธ์กลับมาจัดรายการนายกพบประชาชนเป็นข้อเสนอน่าอับอาย พรรคชาติพัฒนาไม่เคยหาเสียงเรื่องนี้กับประชาชน เรื่องนี้ไม่ใช่ปัญหาเร่งด่วนของชาติ

การฟื้นรายการประยุทธ์พบประชาชนคือการฟื้นความเป็นนายกเผด็จการที่สังคมรังเกียจ และในที่สุดทั้งรัฐบาลและคุณประยุทธ์จะถูกมองว่าใช้การเลือกตั้งเป็นแค่พิธีกรรมสืบทอดอำนาจตัวเอง

ถ้ารัฐมนตรีประจำสำนักนายกอยากได้ชื่อว่าทำงานเป็น งานแรกที่รัฐมนตรีควรทำคือรื้อช่อง 11 ที่กลายเป็นเครื่องมือโฆษณาชวนเชื่อที่คนบางกลุ่มฉวยโอกาสทำมาหากินมากเกินไปแล้ว สังคมเรียกร้องนานแล้วว่าช่อง 11 ควรเป็นเครื่องมือสื่อสารสองทางระหว่างรัฐกับประชาชน และรัฐมนตรีควรมีสติพอจะรู้ว่าห้าปีนี้ช่อง 11 ถูกย่ำยีจากคนของคณะรัฐประหารจนเรตติ้งตกต่ำและการบริหารงานปั่นป่วนแค่ไหน

การปฏิรูปช่อง 11 คืองานแรกด้านสื่อที่รัฐมนตรีควรทำ ถ้าจะทำเพื่อประโยชน์สาธารณะจริงๆ

แนวคิดฟื้นรายการนายกพบประชาชนสะท้อนพฤติกรรมสอพลอที่ขาดสติ โฆษกสำนักนายกเพิ่งพูดว่านายกต้องการให้ประชาชนมีส่วนร่วมแสดงความเห็นยิ่งขึ้น รวมทั้งคนเห็นต่างต้องมีโอกาสพูดมากขึ้น พรรคพลังประชารัฐของนายกยังไม่เสนออะไรที่ไม่เข้าท่าขนาดนี้

การที่พรรคชาติพัฒนามาเสนอเรื่องนี้จึงเป็นเรื่องตลก เพราะเรื่องเร่งด่วนที่รัฐมนตรีจากพรรคนี้ควรพูดคือภัยแล้งของประชาชนชาวโคราช รวมทั้งการแก้ปัญหาเกษตรกรนาล่มจนอาจล้มละลาย

หนึ่งเดือนที่แล้วรัฐมนตรีหลายคนในรัฐบาลนี้พยายามทำงาน คุณอนุทินเดินหน้าเรื่องกัญชาและเรื่อง สปสช.ได้ดี คุณวราวุธพูดเรื่องสิ่งแวดล้อมได้น่าสนใจ แม้แต่คุณสนธิรัตน์ก็มีประเด็นพลังงานหลายอย่างที่น่าฟัง แต่รัฐมนตรีประจำสำนักนายกคนนี้ยังไม่มีภาพเรื่องงานอะไรเป็นเรื่องเป็นราว

ผมว่ารัฐมนตรีและพรรคท่านหันไปทำงานที่เป็นประโยชน์กับประชาชนจริงๆ อย่างรัฐมนตรีคนอื่นในรัฐบาลดีกว่า อย่าให้ประชาชนจดจำท่านในฐานะรัฐมนตรีที่เสนอฟื้นรายการซึ่งคนในประเทศเขาใช้เป็นชั่วโมงประหยัดไฟมาห้าปีแล้วอีกเลย

ที่มา Sirote Klampaiboon (ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์)