บ้านสวนพอเพียง 1 ไร่ที่หมู่บ้านพระบาทตากผ้า จ.ลำพูน

998

  เช้าวันฝนตกวันนี้ได้มีโอกาสพาคณะนักศึกษาญี่ปุ่นไปเยี่ยมดูสวนพี่นคร ที่หมู่บ้านพระบ้านตากผ้า ต.มะกอก อ.ป่าซาง จ.ลำพูน ขอเล่าข้อมูลส่วนตัวพี่เขานิดหน่อยก่อนจะพาชมสวน พี่นครทำอาชีพรับชื้อขายของเก่าประจำหมู่บ้านมี ซึ่งสวนนี้แกทำเป็นสวนไว้สำหรับพักผ่อน มานอนบ้างเป็นครั้งคราวซึ่งอยู่ห่างจากบ้านที่พี่เขาอาศัยไม่ไกลมากนัก

    เนื่องจากที่พี่มีอาชีพรับชื้อของเก่าจึงพอมีวัสดุอุปกรณ์ที่พอจะสร้างบ้านได้ ก็ค่อยๆเก็บสะสมตกแต่งบ้านไปเรื่อยๆโดยบ้านทั้งหลังจากเป็นขอรียูสทั้งหมด แอบๆถามแกบอกว่างบประมาณแสนเดียวความเป็นมาเริ่มจากที่พี่นครแกเป็นคนชอบตกแต่งบ้าน แล้วมีพื้นที่ 1 ไร่เริ่มแรกได้นำไผ่แจกการโครงการหลวงมาลงก่อน บ้านนั้นมาสร้างตามที่หลังเวลาในการดูแลก็ไม่มากครับ ช่วงเช้าๆและตอนเย็น และช่วงที่ว่างเว้นจากการทำงาน 

รายได้จากสวนส่วนมากเป็นเป็นหน่อไม้ นอกฤดูที่แพงถึงกิโลละ 50 หน่อหนึ่งก็หนักปาไป 2 โลแล้วและอีกอย่างก็พริกเนื่องจากทำในพื้นที่บริเวณบ้านจึงทำให้สามารถดูแลได้ง่าย แต่เรื่องรายได้พี่เขาบอกว่าเก็บไว้กิน เหลือขาย ลำพังธุรกิจของเก่าพี่ผมว่าก็ใหญ่โตแล้ว ที่สำคัญพี่นครเป็นคนใจดีมาก ฝากหน่อกับมาให้กินด้วย

ตัวบ้านทำการโครงเล็กเก่า ยกสูงเหมือนบ้านไทยสมัยโบราณ
ระเบียงบ้านตกแต่งด้วยผักสวนครัว
ระเบียงด้านบนเปิดโล่งไว้สำหรับพักผ่อน

สวนที่หน้าสนใจอีกอย่างคงจะเป็นห้องน้ำที่พี่เขาประยุกต์ d.i.y ขวดเก่าๆมาตกแต่งเพิ่มแสงสว่างในห้องน้ำ

ก๊อกน้ำแบบน้ำตกสร้างความตื่นตาให้คณะที่ไปชมอย่างมาก
ห้องน้ำ
ขวดที่ฝั่งผนังตอนกลางวันไม่ต้องเปิดไฟยังได้

ต่อมาเรามาดูส่วนบริเวณรอบบ้านของพี่เขากันดีกว่าครับ โดยพืชหลักๆที่พี่เขาปลูกจะเน้นต้นไผ่เป็นหลัก จากนั้นรอบๆบ้านก็จะปลูกผักและพริก

ฝนตกไม่ต้องเป็นห่วงนะครับบ
การจัดสรรเนื้อที่ที่กำจัดอย่างสร้างสรรค์

ต่อมาการดูการรียูสของเก่าของพี่นครกันครับผมชอบมากๆ

ที่วางของร้านเสริมสวยเก่านำมาปลูกผั

ขอบคุณ Krittitee Pangwang