รมว.สาธารณสุข ถอดรหัสพฤติกรรม 13 หมูป่า ชี้ เป็นเด็กที่สภาพกาย-ใจดี

Advertisement ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก

‘หมอปิยะสกล’ ถอดรหัสทีมหมูป่าโชว์ความสามารถด้านฟุตบอล เผยสะท้อนชีวิตความเป็นเด็กปกติ ส่วนหน้าที่ยิ้มแย้มแจ่มใส คือ การมีสภาพกาย-ใจที่ดี…

เมื่อวันที่ 19 ก.ค.2561 นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงการออกรายการเดินหน้าประเทศไทยของนักเตะและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 คน ว่า เมื่อวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา ที่เด็กทั้ง 13 คนให้สัมภาษณ์ถือเป็นภาพที่ดี ทั้งภาพลักษณ์ของประเทศ และทุกภาคส่วนที่ร่วมกันช่วยเหลือ ทั้ง 13 คนมีความสดใส สุขภาพดี และเด็กทั้ง 13 คน รู้สึกขอบคุณทุกคนที่มีส่วนช่วยเหลือด้วยใจจากสิ่งที่ได้รับ ส่วนสิ่งที่เราทุกคนหวัง คือ เด็กๆ จะเติบโตเป็นเป็นผู้ใหญ่ที่ดี มีความรับผิดชอบ ทำประโยชน์ให้กับสังคมได้อีกมากมายในอนาคต

รมว.สาธารณสุข กล่าวต่อว่า แต่อย่างไรก็ตามสิ่งที่หวังนั้นจะเป็นไปได้ เมื่อพวกเราช่วยกัน โดยเฉพาะช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ อยากขอฝากผู้ที่จะเอาเด็กๆ ไปสัมภาษณ์ ถ้าทำเพื่อประโยชน์ของเด็กต้องพิจารณาให้ดีว่า สิ่งที่เอาไปเกิดประโยชน์กับเด็กหรือเกิดประโยชน์กับผู้ที่นำไป และหากใช้วิจารณญาณเต็มที่แล้ว เด็กเหล่านี้จะเป็นผู้ใหญ่ที่เป็นอนาคตของประเทศที่ดีต่อไป

“จากการติดตามการให้สัมภาษณ์ถือว่าทั้ง 13 คนอยู่ในสภาพร่างกายและจิตใจที่ดีมาก และการถามตอบก็ไม่ไปรุกล้ำสิ่งที่ไปกระทบสภาพจิตใจ มีแต่สิ่งที่ดีเกิดขึ้น และพวกเราที่เป็นห่วงก็ได้เห็นภาพที่ดี โดยรวมเกิดแต่สิ่งที่ดีทั้งด้านของเด็กและสังคม ส่วนการที่เด็กออกมาเตะฟุตบอล ถือเป็นเรื่องที่ปกติช่วยให้เด็กไม่เครียด สะท้อนให้เห็นว่าทั้ง 13 คนควรจะมีชีวิตที่ปกติต่อไปข้างหน้า และเป็นชีวิตของเด็กที่ปกติ ซึ่งจะทำให้เห็นได้ว่าเด็กมีสุขภาพที่ดีทั้งกาย ทั้งใจ ดูได้จากหน้าตา” นพ.ปิยะสกล กล่าว.

ที่มาของเนื้อหา : www.thairath.co.th